Chỉ số Cambridge: Khai thác Bitcoin tiêu thụ lượng điện gấp 7 lần Google toàn cầu

Các thợ đào tiền điện tử đã lần lượt rút tiền để tìm địa điểm mới, tạo thành một kỷ nguyên mới của sự di cư vĩ đại của các máy khai thác. Tính đến thứ Ba tuần này, dữ liệu cho thấy việc điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin đã tăng 4,5% trên khối 699551, trong khi độ khó khai thác đã tăng 13% vào hai tuần trước.

Không chỉ ngày càng khó khai thác Bitcoin, mà sau khi công bố phiên bản mới của Ethereum 2.0, nó khác với Bitcoin sử dụng máy khai thác ASCI, mà sự kết hợp khai thác Ethereum sử dụng máy chủ máy tính và card đồ họa cũng đang đối mặt với tương lai nhiều rủi ro. Tuy nhiên, thu nhập vẫn ở mức cao hiện tại, chỉ số tiêu thụ điện năng Bitcoin của Cambridge cho thấy mức tiêu thụ điện năng của hoạt động khai thác Bitcoin gấp 7 lần tổng mức tiêu thụ điện năng của Google.

Theo các công ty khai thác và vận hành pool, thị trường tăng giá gần đây của loại tiền điện tử lớn nhất đã bù đắp chi phí ngày càng tăng và thúc đẩy hoạt động khai thác Bitcoin duy trì lợi nhuận cao. Azam Roslan, giám đốc bán hàng cấp cao tại Wattum, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy khai thác ở New York, cho biết tốc độ tăng trưởng chậm lại có thể là do dung lượng lưu trữ toàn cầu hạn chế.

New York Times gần đây đã xuất bản một báo cáo đặc biệt về Bitcoin, trích dẫn ước tính từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, cho biết rằng lượng điện được sử dụng để khai thác Bitcoin trong một năm là tổng lượng điện tiêu thụ cho các hoạt động toàn cầu của Google trong một năm gấp 7 lần. Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge được viết tắt là CBECI, dự án chủ yếu ước tính mức tiêu thụ điện của hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn thế giới và được cập nhật 24 giờ một lần.

Theo ước tính vào ngày 7 tháng 9, mức tiêu thụ điện hàng năm của hoạt động khai thác bitcoin là 96,34TWh, mặc dù nó thấp hơn mức 2199TWh của điều hòa không khí trong một năm hoặc mức tiêu thụ điện hàng năm của trung tâm dữ liệu toàn cầu là 200TWh.

Tính toán dựa trên dữ liệu được tiết lộ trong báo cáo môi trường năm 2020 do Google phát hành, báo cáo cho thấy mức sử dụng điện của Google trong năm 2019 là 12.237.198MWh, tương đương với 12,24TWh, chỉ bằng 1/7 nhu cầu khai thác hàng năm của Bitcoin.

Dự án CBECI cũng nhấn mạnh rằng để tăng lợi nhuận của họ, những người khai thác tiền điện tử sẽ di chuyển khắp nơi để tìm nguồn điện giá rẻ, chẳng hạn như ở tây nam Trung Quốc, nơi phổ biến năng lượng thủy điện và khi mực nước địa phương giảm và giá điện tăng, họ lại di chuyển lên phía bắc, thông qua các khu vực sử dụng than để phát điện. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng các nguồn điện phổ biến nhất mà các thợ mỏ sử dụng là thủy điện, than đá và khí đốt tự nhiên, nhưng họ cũng sử dụng dầu mỏ, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo.

Advertisement

Điều đáng nói là mức tiêu thụ điện của hoạt động khai thác Bitcoin đã tăng gấp 10 lần trong vòng 5 năm qua.

Bản nâng cấp Ethereum 2.0 cũng đang là tâm điểm chú ý của các thợ đào tiền điện tử. Liệu Bằng chứng công việc (PoW) của Ethereum có thoát khỏi giai đoạn lịch sử sau khi hoàn thành nâng cấp 2.0 hay không, tập trung vào việc liệu Ethereum PoW có phải kết thúc hay không sau khi hoàn thành nâng cấp 2.0. Hiện tại, mạng Ethereum chỉ có một chuỗi công khai và Ethereum được nâng cấp sẽ có nhiều chuỗi công khai. Mỗi chuỗi chỉ cần giữ lại dữ liệu hiện tại và không cần xác minh dữ liệu của toàn bộ mạng Ethereum, vì vậy các nút sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn.

Chuỗi beacon đã trực tuyến vào ngày 1 tháng 12 năm ngoái có thể được hiểu là chuỗi đầu tiên của Ethereum 2.0. Nhiệm vụ chính là hiện thực hóa cơ chế PoS và sao chép tất cả các trạng thái của 1.0. Sau khi chuỗi phân đoạn trực tuyến, nó sẽ được kết nối với chuỗi báo hiệu và chuỗi công khai Ethereum hiện tại sẽ được gắn vào toàn bộ mạng như một trong các chuỗi phân đoạn.

Theo chuyên mục Sina, nhiều thợ đào hiện đang tin rằng khai thác PoW có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ kế toán cho một trong các chuỗi phân đoạn. Khả năng này đã tồn tại trong những ngày đầu, vì kế hoạch ban đầu của chuỗi beacon là chỉ thực hiện các chức năng cơ bản của PoS và hợp đồng chức năng chỉ có thể được thực hiện sau khi chuỗi chính hiện tại được hợp nhất. Tuy nhiên, theo quy trình nâng cấp hiện tại, chuỗi beacon đã tái tạo trạng thái 1.0, vì vậy tất cả các chức năng của Ethereum hiện tại có thể được thực hiện mà không cần PoW.

Không chỉ vậy, do số lượng nút cần thiết cho mỗi chuỗi giảm, độ khó của việc tấn công một chuỗi đơn lẻ cũng sẽ giảm, dẫn đến giảm an ninh mạng. Cơ chế PoS có thể trừng phạt các nút độc hại bằng cách tịch thu các đồng tiền đã cầm cố, nhưng không thể tịch thu cơ sở phần cứng của các thợ đào theo cơ chế PoW. Từ quan điểm công khai hiện tại về một số nhóm khai thác lớn, ngày càng có ít tiếng nói ủng hộ PoW như một phương pháp khai thác cho chuỗi phân đoạn hoặc phân tách Ethereum hiện có.

Advertisement