Chỉ số chứng khoán chủ chốt của Canada rơi xuống mức thấp nhất trong 14 tháng

Trung Quốc cam kết ủng hộ Nga
Một vụ tràn dầu thô nghiêm trọng xảy ra ngoài khơi bờ biển California với lượng dầu tràn là 126.000 gallon
Ông Biden và ông Putin chuẩn bị cho một cuộc họp quan trọng về Ukraine

Finnews24.com – Chỉ số chứng khoán chủ chốt của Canada rơi xuống mức thấp nhất trong 14 tháng

Trong phiên giao dịch ngày 16/6, chỉ số chứng khoán chủ chốt của Canada đã rơi xuống mức thấp nhất trong 14 tháng và đồng nội tệ CAD của nước này cũng suy yếu so với đồng USD, trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất quyết liệt của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) sẽ châm ngòi cho suy thoái bùng phát, ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

Theo phóng viên thường trú tại Ottawa, chỉ số tổng hợp S&P/TSX trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto giảm 3,1% xuống 19.004,06 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Trong khi đó, đồng CAD cũng mất giá 0,3% so với đồng USD, được giao dịch ở mức 1,2925 CAD/USD.

Toàn bộ 11 chỉ số phụ của TSX đều sụt giảm, từ năng lượng đến ngân hàng, từ chăm sóc y tế đến công nghệ. Các mã cổ phiếu năng lượng đi xuống ngay cả khi giá dầu tăng. Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng gần 2% lên 117,58 USD/thùng, sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Nhóm cổ phiếu công nghệ, vốn có xu hướng đặc biệt nhạy cảm với lãi suất cao, cũng giảm giá khá mạnh. LifeWorks IncC. là một ngoại lệ đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 16/6, cổ phiếu của hãng đã tăng 66,4% sau khi nhà mạng viễn thông Telus Corp. của Canada đồng ý mua lại công ty dịch vụ nguồn nhân lực này trong một thỏa thuận trị giá 2,9 tỷ CAD.

Các đợt tăng lãi suất vào ngày 16/6 từ các ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và Anh đã làm dấy lên lo ngại rằng những nỗ lực của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát có thể khiến nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, hoặc rơi vào suy thoái.

Từ đầu năm tới nay, BoC đã 3 lần nâng lãi suất, từ 0,25% hồi tháng 3 lên mức 1,5% ở thời điểm hiện nay. Giới đầu tư dự báo BoC sẽ công bố một đợt tăng lãi suất “siêu lớn” vào tháng tới, nâng lãi suất lên 2,25%. Các chuyên gia nhận định rằng nền kinh tế Canada đang phát triển “quá nóng” và chỉ có một cách tăng lãi suất để hạ nhiệt, mặc dù đây là giải pháp “gây đau đớn”.

Hương Giang

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi