Chỉ số chứng khoán trung bình công nghiệp Dow Jones là gì?

Đợt thắt chặt tiền tệ có thể chậm hơn dự kiến, Dow Jones hồi phục sau cú giảm 780 điểm trong phiên
Dow Jones giảm mạnh nhất 2 tháng, nhà giàu thế giới mất hơn 60 tỷ USD sau 1 đêm
Dow Jones “án binh bất động” trước dịp nghỉ lễ tạ ơn

Trên thị trường chứng khoán Mỹ vô cùng sôi động, Dow Jones là một mã tổng hợp lâu đời và có vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư. Vì Vậy, để tìm hiểu chỉ số Dow Jones là gì? và những đặc điểm của chỉ số này, hãy xem xét bài viết dưới đây của Finnews24.com.

Dow Jones là gì?

Dow Jones là gì?

Dow Jones là gì? Chỉ số Công nghiệp Dow Jones là một chỉ số chứng khoán theo dõi 30 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ. Ra mắt vào năm 1896, đây là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng, lâu đời nhất, phản ánh tình hình phát triển của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones được quản lý bởi S&P Dow Jones Indices, một liên doanh được kiểm soát bởi công ty phân tích và thông tin tài chính S&P Global (NYSE: SPGI).

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones là một chỉ số không chỉ của các cổ phiếu trong lĩnh vực công nghiệp; nó bao gồm cổ phiếu. Theo S&P Global, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones là “thước đo nổi tiếng thế giới về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ”. Hầu hết các công ty niêm yết ở mức Trung bình Công nghiệp của Dow Jones đều giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Có thể mua cổ phiếu Dow Jones không?

Có nên mua cổ phiếu Dow Jones không?

Bạn không thể mua cổ phiếu trong chính chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, nhưng bạn có thể tiếp cận danh mục đầu tư với hiệu suất của chỉ số Dow và các công ty có trong chỉ số. Các lựa chọn đầu tư của bạn bao gồm:

Mua cổ phiếu của tất cả 30 công ty có trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones.

Chỉ với 30 công ty trong chỉ số, việc mua trực tiếp cổ phiếu của từng công ty là hoàn toàn khả thi. Hầu hết các nhà môi giới không tính phí hoa hồng trên các giao dịch và nhiều nhà môi giới cho phép đầu tư cổ phiếu phân đoạn, nghĩa là bạn có thể mua một phần cổ phiếu. Sự thay thế đầu tư này yêu cầu bạn quản lý 30 cổ phiếu riêng biệt và cũng phải thực hiện các thay đổi đối với danh mục đầu tư của bạn bất cứ khi nào chỉ số thay đổi (mặc dù trong lịch sử, chỉ số này chỉ thay đổi vài năm một lần).

Mua cổ phiếu trong quỹ ETF tập trung vào Dow.

Các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi hoạt động của Dow, chẳng hạn như SPDR Dow Jones Industrial Average ETF (NYSEMKT: DIA), dễ dàng cung cấp danh mục đầu tư cho 30 công ty được Dow liệt kê. Mua cổ phiếu trong quỹ ETF đơn giản hơn đầu tư vào 30 công ty riêng biệt và bạn không bắt buộc phải thực hiện các thay đổi đối với danh mục đầu tư của mình khi các công ty được Dow liệt kê thay đổi.

Như với hầu hết các quỹ ETF, tỷ lệ chi phí hàng năm – phí quản lý – được đánh giá bởi SPDR ETF này. Tỷ lệ chi phí 0,16% tương đương với khoản phí 1,60 đô la mỗi năm cho mỗi 1.000 đô la đầu tư.

Đầu tư vào quyền chọn Dow hoặc hợp đồng tương lai.

Bạn có thể mua hợp đồng quyền chọn Dow thông qua sàn giao dịch quyền chọn Cboe Global Markets (NYSEMKT: CBOE) và hợp đồng tương lai Dow bằng cách sử dụng Sàn giao dịch Chicago Mercantile của Tập đoàn CME (NASDAQ: CME). Những loại chứng khoán này phù hợp nhất với những nhà đầu tư có kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư tiên tiến vì quyền chọn và hợp đồng tương lai có thể sinh lợi nhưng cũng có thể tạo ra những khoản lỗ đáng kể.

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu muốn tiếp xúc với nhiều lĩnh vực thông qua các cổ phiếu vốn hóa lớn quen thuộc, các công ty thuộc Chỉ số Công nghiệp Dow Jones là một điểm khởi đầu tốt cho nghiên cứu của bạn. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn đang tìm cách đầu tư vào các công ty blue chip, những công ty thường ổn định và có lợi nhuận cao nhất.

Lịch sử ngắn gọn của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones được Charles Dow, một phóng viên của tờ The Wall Street Journal, người đã thành lập Dow Jones & Company ra mắt vào năm 1882 cùng với các nhà báo Edward Jones và Charles Bergstresser vào ngày 26/5/1896.

Ban đầu chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones là một chỉ số của 12 công ty. Hầu hết các công ty khi mới ra mắt là công ty công nghiệp, bao gồm cả General Electric (NYSE: GE). Theo thời gian, khi trọng tâm của chỉ số chuyển từ đo lường hiệu suất của khu vực công nghiệp nặng sang đánh giá sức khỏe của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, số lượng cổ phiếu trong chỉ số đã mở rộng. Chỉ số này đã theo dõi cổ phiếu của 30 công ty kể từ năm 1928.

Các công ty trong chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones

Có 30 cổ phiếu trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones:

 • 3M (NYSE: MMM)
 • American Express (NYSE: AXP)
 • Amgen (NASDAQ: AMGN)
 • Apple (NASDAQ: AAPL)
 • Boeing (NYSE: BA)
 • Caterpillar (NYSE: CAT)
 • Chevron (NYSE: CVX)
 • Hệ thống Cisco (NASDAQ: CSCO)
 • Coca-Cola (NYSE: KO)
 • Disney (NYSE: DIS)
 • Dow (NYSE: DOW)
 • Goldman Sachs (NYSE: GS)
 • Home Depot (NYSE: HD)
 • Honeywell International (NYSE: HON)
 • IBM (NYSE: IBM)
 • Intel (NASDAQ: INTC)
 • Johnson & Johnson (NYSE: JNJ)
 • JPMorgan Chase (NYSE: JPM)
 • McDonald’s (NYSE: MCD)
 • Merck (NYSE: MRK)
 • Microsoft (NASDAQ: MSFT)
 • Nike (NYSE: NKE)
 • Procter & Gamble (NYSE: PG)
 • Lực lượng bán hàng (NYSE: CRM)
 • Khách du lịch (NYSE: TRV)
 • UnitedHealth Group (NYSE: UNH)
 • Verizon (NYSE: VZ)
 • Visa (NYSE: V)
 • Walmart (NYSE: WMT)
 • Walgreens Boots Alliance (NASDAQ: WBA)

Giá trị của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones được tính như thế nào?

Trong khi hầu hết các chỉ số thị trường chứng khoán được tính theo giá trị vốn hóa thị trường – bằng giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành – thì chỉ số Công nghiệp Dow Jones lại được tính theo trọng số giá. Giá trị của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones được tính bằng cách xác định giá trị trung bình của giá cổ phiếu của 30 công ty niêm yết.

Nhưng việc tính toán giá trị trung bình đó không đơn giản như lấy tổng giá trị cổ phiếu của 30 cổ phiếu và chia cho 30.

Sáp nhập, chia tách, chia tách cổ phiếu và các sự phát triển khác làm phức tạp cách tính toán Dow Jones và yêu cầu một ủy ban xác định chính thức “ước số Dow” – mẫu số mà tổng của 30 giá cổ phiếu được chia.

Kể từ ngày 31/3/2021, ước số Dow là 0,159871. Sử dụng ước số này, bạn có thể tính giá trị của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones bằng cách cộng giá cổ phiếu của tất cả 30 công ty Dow và chia số tiền đó cho 0,159871.

Mặc dù bất kỳ sự thay đổi nào trong giá cổ phiếu của bất kỳ công ty niêm yết nào trong Dow Jones đều ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số như nhau, theo tầm nhìn ban đầu của Charles Dow, điều quan trọng là phải nhận ra rằng, trên cơ sở phần trăm, chuyển động của các cổ phiếu được định giá cao nhất có tác động lớn nhất đến giá trị của chỉ số.

Ví dụ: Vào ngày 31/3/2021, cổ phiếu có giá cao nhất trên Dow, giao dịch ở mức 372,07 đô la, là của UnitedHealth Group. Cổ phiếu có giá thấp nhất, giao dịch ở mức 51,71$, là của Cisco Systems. Với giá cổ phiếu của UnitedHealth cao hơn 7,2 lần so với giá của Cisco, giá cổ phiếu của Cisco sẽ phải thay đổi 7,2% để có tác động tương tự đến giá trị của chỉ số Dow như chỉ thay đổi 1% trong giá cổ phiếu của UnitedHealth Group.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones so với S&P 500 và Nasdaq Composite

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones chỉ là một trong ba chỉ số chính mà nhiều nhà đầu tư sử dụng để đo lường hoạt động của thị trường chứng khoán. Hai chỉ số còn lại là S&P 500 và Nasdaq Composite.

S&P 500 là chỉ số gồm 500 cổ phiếu vốn hóa lớn được lựa chọn dựa trên các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như vốn hóa thị trường và khả năng sinh lời, bởi một ủy ban của Chỉ số S&P Dow Jones. Chỉ số Nasdaq theo dõi hơn 2.500 cổ phiếu, hoặc hầu hết mọi cổ phiếu được giao dịch trên Sàn giao dịch Nasdaq.

Không giống như Dow, S&P 500 và Nasdaq có trọng số vốn hóa thị trường, có nghĩa là các công ty có giá trị nhất ảnh hưởng nhiều nhất đến giá trị của chỉ số. Cả S&P 500 và Nasdaq đều có trọng số đối với cổ phiếu công nghệ hơn là Dow và Nasdaq có mức độ tiếp xúc với công nghệ cao nhất trong cả ba chỉ số.

Cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ như Amazon (NASDAQ: AMZN), Alphabet (NASDAQ: GOOGL), Facebook (NASDAQ: FB) và Tesla (NASDAQ: TSLA) không được tính vào chỉ số Dow, nhưng chúng là thành phần chính của S&P 500 và Nasdaq. Dow được cho là coi nhẹ lĩnh vực công nghệ và có trọng lượng hơn so với các công ty cùng ngành đối với các lĩnh vực mang tính chu kỳ như dịch vụ tài chính và công nghiệp nặng. Bất chấp những khác biệt này, chỉ số Dow và S&P 500 có xu hướng hoạt động tương tự.

Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp chủ yếu theo dõi hoạt động của S&P 500 vì nó bao gồm nhiều loại cổ phiếu và được tính theo vốn hóa thị trường, đây là một cách chính xác hơn để đo lường sức khỏe tổng thể của thị trường chứng khoán. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones có thể không toàn diện hoặc chính xác như S&P 500 hoặc chỉ số thị trường tổng thể như Wilshire 5000, nhưng chỉ số lâu đời này vẫn cho biết xu hướng chung của thị trường chứng khoán và hoạt động như một danh sách ngắn về một số các công ty mạnh nhất ở Mỹ.

Các chỉ số thị trường chính khác

 • Chỉ số S&P 500: Theo dõi hơn 500 cổ phiếu lớn nhất của Hoa Kỳ
 • Nasdaq Composite: Theo dõi mọi cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán Nasdaq
 • Chỉ số Russell 2000: Theo dõi 2.000 cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình
 • Chỉ số thị trường chứng khoán

Chỉ số thị trường chứng khoán là gì?

Chỉ số thị trường chứng khoán cho thấy các nhà đầu tư cảm thấy nền kinh tế đang đi xuống như thế nào. Chỉ mục thu thập dữ liệu từ nhiều công ty trong các ngành. Cùng với đó, dữ liệu tạo thành một bức tranh giúp các nhà đầu tư so sánh mức giá hiện tại với mức giá trong quá khứ để tính toán hiệu quả hoạt động của thị trường.

S&P 500 là gì?

S&P 500 (còn được gọi là Standard & Poor’s 500), một mã chứng khoán đã đăng ký của liên doanh S&P Dow Jones Indices, là một chỉ số chứng khoán bao gồm 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó thường được coi là chỉ số tốt nhất về cách thức Hoa Kỳ cổ phiếu đang hoạt động tổng thể.

Kết luận

Sau khi đã hiểu tầm quan trọng của Dow Jones, các nhà đầu tư muốn nắm giữ chỉ số này sẽ có nhiều lựa chọn của riêng mình. Để tìm hiểu thêm về các kiến khác trên thị trường chứng khoán, hãy truy cập mục kiến thức của Finnews24.com.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi