HomeTin tài chính

Chỉ số CPI 6,2% là đủ để làm sụp đổ thị trường!

Tin tức từ Value Investor và đồng sáng lập GMO, Jeremy Grantham cho biết niềm tin của nhà đầu tư vào Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã trở nên không t

Việt Nam nhận thấy cơ hội lớn về năng lượng gió
ACB sẽ giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng trong năm nay
Xuất khẩu tăng mạnh, cổ phiếu xi măng trỗi dậy
Advertisement

List Sách hay về lạm phát - WiiBook

Tin tức từ Value Investor và đồng sáng lập GMO, Jeremy Grantham cho biết niềm tin của nhà đầu tư vào Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã trở nên không thể lay chuyển, ngay cả khi lạm phát ở mức cao nhất trong 30 năm.

Grantham cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này. Trước khi có thị trường tăng giá này, tỷ lệ lạm phát ở tất cả các thị trường tăng giá đều rất thấp”.

Nhà đầu tư huyền thoại Grantham cho biết: “Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng 6,2% là đủ để khiến bất kỳ thị trường nào kể từ năm 1925 – kể cả thị trường mà tôi biết từ lâu – sụp đổ”, nhà đầu tư huyền thoại Grantham cho biết, mạnh đến nỗi khi họ nói đó là tạm thời, chúng tôi tin vào điều đó”.

Giá năng lượng, nhà ở, thực phẩm và ô tô tăng đã đẩy giá tiêu dùng lên cao và gây áp lực buộc các quan chức Fed phải xem xét kết thúc sớm lãi suất gần bằng 0 và có thể giảm mua nợ với tốc độ nhanh hơn so với công bố vào tuần trước.

Ông Grantham, 83 tuổi, nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ đã nhiều lần kích thích quá mức nền kinh tế, thổi phồng bong bóng công nghệ năm 2000, bong bóng bất động sản trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và khiến thị trường chứng khoán bùng nổ với các cổ phiếu nhóm meme.

“Họ đã học được gì? Rõ ràng là không”. Grantham nói. “Theo tôi, Fed đã không làm một điều đúng đắn kể từ thời Paul Volcker”.

Để giải thích thị trường ngày nay, “bạn phải giả định 100% bỏ qua lạm phát gia tăng, điều này rất đáng chú ý”.

Grantham đồng sáng lập GMO vào năm 1977. Ông nổi tiếng là người “luôn thiếu” khi thường xuyên cảnh báo về bong bóng tài sản và đôi khi bỏ lỡ sự phục hồi của thị trường.

Trong bài bình luận thị trường quý thứ ba được công bố vào tháng trước, GMO chia sẻ với các nhà đầu tư rằng thị trường chứng khoán tăng vọt ngày nay gợi lại thời kỳ trước khi bong bóng công nghệ vỡ, khi khách hàng và nhà tư vấn mất kiên nhẫn với hiệu suất của GMO.

Quỹ hàng đầu của công ty, Quỹ phân bổ không có điểm chuẩn, tìm kiếm tỷ lệ hoàn vốn cao hơn 5 điểm phần trăm so với tỷ lệ lạm phát. Tỷ lệ hoàn vốn của quỹ năm nay là 2,2%, thấp hơn mức tăng 26% của S&P 500.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0