Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm tốc trong tháng 5

Trung Quốc lo New Zealand lên tiếng về Biển Đông
Xếp hạng chấp thuận của Macron giảm mạnh xuống còn 37% khi cuộc bầu cử đến gần
Việc Putin ‘vũ khí hóa’ khí đốt tự nhiên sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nước Nga

Finnews24.com – Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm tốc trong tháng 5

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc hạ nhiệt trong tháng 5/2022 khi giá hàng hóa toàn cầu chững lại. Trong khi đó, các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 kìm hãm chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Trong tháng 5/2022, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc tăng 6.4% so với cùng kỳ, theo dữ liệu công bố trong ngày 10/06. Con số này thấp hơn so với mức 8% của tháng 4 và khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Trong khi đó, giá tiêu dùng (CPI) tăng 2.1%, thấp hơn dự báo 2.2% của các chuyên gia kinh tế và không thay đổi so với tháng 4.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc gây áp lực lên nhu cầu trong tháng trước, qua đó kìm hãm CPI. Việc hai chỉ số lạm phát suy yếu sẽ xoa dịu nỗi lo của các nhà hoạch định chính sách trong việc bơm thêm gói kích thích trong năm nay khi nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

“Đây không phải là một nền kinh tế khiến NHTW lo ngại về lạm phát”, Michael Spencer, Chuyên gia kinh tế trưởng kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Deutsche Bank AG, cho hay. “Thậm chí nếu kinh tế hồi phục trong quý 3 khi các lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, lạm phát vẫn sẽ ở mức thấp”.

Giá hàng hóa toàn cầu đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây, qua đó góp phần khiến PPI giảm tốc.

Trong khi đó, giá thịt heo – thành phần quan trọng trong rổ CPI của Trung Quốc – rớt 21.1%, kéo chỉ số CPI tổng thể giảm 0.34 điểm phần trăm. Giá rau tăng 11.6% so với cùng kỳ, trong khi giá trái cây tươi tăng 19%, qua đó thúc CPI tăng 0.58 điểm phần trăm. Giá nhiên liệu tăng 27.1% so với cùng kỳ.

Chỉ số lạm phát lõi – loại trừ năng lượng và thực phẩm – tăng 0.9% so với cùng kỳ, bằng với mức của tháng 4.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi