Chỉ số giá USD ngày 05/05/2021 đang bứt phá để duy trì đà tăng

Chỉ số giá USD sẽ bứt phá mạnh

Chỉ số giá USD đã cố gắng kéo dài một cuộc bứt phá vào thứ Tư (5/5) khi bàn tán về khả năng lãi suất của Mỹ cao hơn và việc bán tháo cổ phiếu công nghệ đã làm suy yếu sức hấp dẫn của đồng tiền này như tiền tệ an toàn.

chỉ số giá USD

Đầu phiên giao dịch 4/5 trên thị trường Mỹ (đêm 4/5 giờ Việt Nam), chỉ số giá USD (DXY) đứng ở mức 91,21 điểm.

Đồng bạc xanh tăng vọt trong bối cảnh nước Mỹ nhộn nhịp trở lại sau khi hoạt động tiêm vaccine ngừa Covid-19 diễn ra trên diện rộng. Các bang đã cho phép cửa hàng, quán ăn mở cửa trở lại. Hoạt động bán lẻ tăng mạnh.

Trong một dự báo mới đây, một đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, nền kinh tế Mỹ trong năm nay có khả năng tăng trưởng 7%, mức nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua. Với những cam kết nhiều lần gần đây, nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng như hiện tại.

Sự phục hồi của chỉ số giá USD vào thứ Ba đã gây áp lực lên đồng EUR, đẩy cặp tiền tệ giảm xuống 1,2021 USD (EUR = EBS) và đe dọa phá vỡ hỗ trợ biểu đồ quan trọng trong khu vực 1,1995 – 1,2000.

“Nếu được duy trì, điều này có thể cho thấy phiên giao dịch hôm nay có thể quan trọng đối với định hướng trong ngắn hạn, đặc biệt nếu cặp tiền EUR/USD xoay sở để đóng cửa dưới mốc 1,20 trục chính”, Ned Rumpeltin, người đứng đầu chiến lược FX châu Âu tại TD Securities cho biết.

Lãi suất là điều cần thiết?

Sự phục hồi một phần được khơi dậy bởi những bình luận từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen rằng việc tăng lãi suất có thể cần thiết để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng.

Hiệu ứng rõ ràng là ở các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, vốn bị lỗ nặng chỉ sau một đêm, kéo Nasdaq giảm 1,88%.

Cho đến nay, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell đã lập luận rằng thị trường lao động vẫn còn thiếu rất nhiều so với mức cần thiết để bắt đầu nói về việc giảm bớt việc mua tài sản.

Giao dịch bị hạn chế ở khung giờ châu Á với Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ, nhưng đồng đô la New Zealand đã tăng vọt lên 0,7170 khi dữ liệu việc làm địa phương chứng minh mạnh hơn dự kiến.

Cặp tiền USD/JPY ổn định ở mức 109,31 và một lần nữa cần phải phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức 109,61 để khuyến khích phe bò.

Một lực cản đối với đồng USD là thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, đã tăng lên mức kỷ lục 74,4 tỷ USD vào tháng Ba.

Kim Mundy, nhà kinh tế và chiến lược tiền tệ tại CBA cho biết: “Đây là trọng số trung hạn đối với chỉ số giá USD vì Mỹ sẽ ngày càng phụ thuộc vào các khoản đầu tư nước ngoài dài hạn để tài trợ cho thâm hụt tài khoản vãng lai”.

“Do đó, chúng tôi tin rằng xu hướng giảm giá của đồng USD gần đây còn tiếp tục diễn ra”.

Nguồn: Tổng hợp

SHARE