Chỉ số môi trường kinh doanh thất vọng của Đức kéo chứng khoán châu Âu đi xuống

Chứng khoán châu Âu hôm thứ Tư (25/8) diễn biến theo tâm lý thị trường toàn cầu. Thị trường chứng khoán Đức hoạt động kém hiệu quả sau khi công bố chỉ số niềm tin kinh doanh đáng thất vọng, trong khi các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,11%, 0,23% và 0,01%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,15% vào đầu phiên giao dịch, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu du lịch và giải trí tăng 1,4%, trong khi cổ phiếu tiện ích giảm 0,5%.

Thị trường chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương cũng suy yếu, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đạt mức cao kỷ lục vào thứ Ba.

Thị trường Đức hoạt động kém vào thứ Tư, sau khi xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc, thị trường bán hàng lớn thứ hai bên ngoài EU, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Trong tháng 8, chỉ số môi trường kinh doanh đã giảm xuống 99,4, không chỉ trong tháng thứ hai liên tiếp, mà còn thấp hơn mức 100,4 dự kiến.

Advertisement

Theo dữ liệu mới nhất của Refinitiv, mùa thu nhập châu Âu sắp kết thúc và lợi nhuận doanh nghiệp châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng 151% trong quý II, điều này sẽ giúp hỗ trợ thị trường chứng khoán. Hầu hết các chỉ số chuẩn chính trong khu vực đều không xa mức kỷ lục.

Tâm điểm của các nhà đầu tư toàn cầu trong tuần này là hội thảo Fed Jackson Hole, bắt đầu vào thứ 5. Các nhà hoạch định chính sách có thể xây dựng kế hoạch cắt giảm mua trái phiếu và Chủ tịch Fed Powell sẽ có bài phát biểu vào thứ Sáu.

Dữ liệu do Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) công bố hôm thứ Ba cho thấy tại Anh, các nhà bán lẻ đã báo cáo mức tăng chi tiêu lớn nhất trong gần 7 năm vào tháng 8, nhưng hàng tồn kho đã giảm xuống mức thấp nhất trong kỷ lục, gây áp lực lên giá.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Tư để thông báo những diễn biến mới nhất về đại dịch COVID-19.

Xét về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, nhà sản xuất thiết bị xạ trị Thụy Điển Elekta đã giảm hơn 6% xuống đáy của chỉ số Stoxx 600 sau khi lợi nhuận hoạt động thấp hơn kỳ vọng.

Đứng đầu chỉ số, Stadler Rail tăng 4,9% sau khi tăng lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm.

Theo Reuters

Advertisement