Chỉ số P/E là gì? – PE thế nào thì giá cổ phiếu tốt để mua?

  "
  "

  Hiện nay, đầu tư chứng khoán đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, để tham gia vào lĩnh vực này thì bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản cũng như các thuật ngữ liên quan. Một trong những thuật ngữ khi đầu tư chứng khoán mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chỉ số P/E.  Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm chỉ số P/E là gì và tất tần tật những điều cần biết về thuật ngữ này.

  "
  "
  Khái niệm chỉ số PE là gì và những điều cần biết về thuật ngữ này
   Khái niệm chỉ số P/E là gì và những điều cần biết về thuật ngữ này.

  Ý nghĩa của chỉ số P/E là gì?

  Chỉ số P/E là gì là một thắc mắc đối với mọi người mới khi họ xem tin tức hoặc tham vào lĩnh vực đầu tư tỷ đô trên thị trường chứng khoán. Công thức tính chỉ số P/E chính xác nhất và cách sử dụng PE để xác định cổ phiếu có khả năng sinh lời cao sẽ được Finnews24 giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

  Khái niệm P/E

  Chỉ số P/E (viết tắt của cụm từ Price to Earning to ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ thị trường giữa giá trị cổ phiếu (Price) và lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phiếu (EPS).

  Hiểu một cách đơn giản P/E nói lên khả năng hoà vốn ở các nhà đầu tư. Thời điểm mua cổ phiếu với giá này là đắt hay rẻ chính là nhờ vào PE để phán đoán.

  "
  "

  Để biết được chi tiết giá thị trường và thu nhập của 1 cổ phiếu như thế nào thì các nhà đầu tư cần dựa vào chỉ số P/E. Căn cứ vào số liệu này sẽ giúp xác định mức giá chi trả cho 1 cổ phiếu là bao nhiêu.

  Ví dụ:

  Để bạn đọc dễ hiểu, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ minh hoạ cụ thể như sau:  Một cổ phiếu của Alibaba được rao bán và các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ 35,16$ mua vào nhằm đổi lấy mức thu nhập 1$ mỗi tháng.

  Vậy nếu một nhà đầu tư sở hữu 1 cổ phiếu thì họ sẽ mất 35 tháng mới có thể thu được vốn ban đầu đã bỏ ra và chỉ thực sự sinh lời ở tháng thứ 36 tương đương 3 năm.

  Điều này cho thấy rằng nếu chỉ số P/E càng thấp thì khả năng hồi vốn của nhà đầu tư càng cao và ngược lại nếu chỉ số P/E cao thời gian hoà vốn của nhà đầu tư sẽ lâu hơn do lợi nhuận ròng thu được trên mỗi cổ phiếu thấp. Tôi sẽ giải thích cụ thể ở phần sau lý do tại sao EPS thấp lại tác động xấu đến P/E.

  Cách dùng công thức tính toán PE là gì?

  Sau khi tìm hiểu về khái niệm chỉ số P/E là gì thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc công thức tính chỉ số này. Để tính chỉ số P/E của một cổ phiếu thì bạn cần phải nắm bắt được Price và Earn per Share.

  Công thức tính chỉ số P/E là gì?
   Công thức tính chỉ số P/E

  Thị giá (Price): Mức giá của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.
  Earn per Share (EPS): Thu nhập dòng của mỗi cổ phiếu.

  Các loại chỉ số P/E

  PE được chia thành 2 loại được sử dụng phổ biến là: Foward P/E và Trailling P/E hay còn được gọi là PE Dự Phóng và PE Tra Cứu.

  Foward P/E( P/E dự phóng)

  Chỉ số P/E dự phóng: Dùng trong các báo cáo thu nhập của doanh nghiệp.

  Mục đích:  Dự đoán thu nhập trong 4 quý tiếp theo.

  Foward P/E = Giá thị trường cổ phiếu/ EPS kỳ vọng

  Trailing P/E (P/E tra cứu)

  Chỉ số P/E tra cứu: Thường được công bố trên các trang báo.

  Trailing P/E là P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu hiện tại (P) cho tổng thu nhập EPS trong 12 tháng qua.

  Loại P/E nào được sử dụng phổ biến hơn

  Trailing P/E là số liệu được căn cứ nhằm dự đoán triển vọng cổ phiếu bởi vì đó là số liệu khá khách quan. Các nhà đầu tư thường thích xem P/E Trailing vì họ không tin tưởng vào ước tính EPS trong tương lai của cách tính Foward P/E.

  Các yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến chỉ số P/E

  Để đưa ra nhận định chính xác về chỉ số P/E thì bạn cần phải biết được những lý do tác động đến nó. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thay đổi của PE?

  Những yếu tố nào ảnh hưởng để sự thay đổi của chỉ số PE
   Những yếu tố nào ảnh hưởng để sự thay đổi của chỉ số P/E?

  Thu nhập và giá

  Mức thu nhập và giá của cổ phiếu, chứng khoán là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số P/E. Nếu giá cao nhưng thu nhập thấp thì sẽ làm chỉ số P/E là tăng.

  Ngược lại, thu nhập cao nhưng giá thấp thì chỉ số P/E sẽ giảm xuống. Vì vậy, hãy nắm bắt những thông tin về giá và thu nhập để có những đánh giá về P/E tốt nhất.

  Điều kiện kinh tế

  Điều kiện kinh tế cũng là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến chỉ số P/E. Bởi nó ảnh hưởng cả về thu nhập của doanh nghiệp lẫn thị trường tài chính.

  Nếu kinh tế có sự tăng trưởng đồng thời lạm phát chiếm tỷ lệ thấp, khi đó chỉ số P/E sẽ tăng. Nhờ vậy mà thu nhập và cổ tức cổ phiếu sẽ tăng lên đáng kể.

  Ngược lại, lạm phát cao kết hợp cùng với sự phát triển chậm của kinh tế sẽ khiến P/E giảm.

  Chính sách cổ tức

  Đối với việc chi trả cổ tức sẽ không làm ảnh hưởng đến thu nhập. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn bỏ ra số tiền cao hơn để mua cổ phiếu.

  Thông qua chính sách này các nhà đầu tư có thể nhận cổ tức thường xuyên, đặc biệt là với mức lại suất thấp. Những doanh nghiệp có chính sách cổ tức tốt sẽ đồng nghĩa với chỉ số P/E sẽ tăng cao.

  Tiềm năng phát triển của doanh nghiệp

  Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua cổ phiếu. Bởi họ sẽ có được lợi nhuận từ khoản đầu tư nếu nhận thấy tiềm năng phát triển của doanh nghiệp như: mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm/ dịch vụ mới,… Chính những điều này là một phần yếu tố tác động đến chỉ số P/E.

  Tiềm năng phát triển của doanh nghiệp tác động mạnh mẽ đến chỉ số PE
   Tiềm năng phát triển của doanh nghiệp tác động mạnh mẽ đến chỉ số P/E.

  Nợ của doanh nghiệp

  Nếu một doanh nghiệp có nhiều khoản nợ khác nhau sẽ khiến tỷ lệ P/E giảm xuống đáng kể. Đây cũng là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư lo ngại. Nếu chi phí khoản nợ cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập trong tương lai của doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến giá cổ phiếu sẽ giảm.

  P/E được sử dụng với mục đích đánh giá cổ phiếu tốt như thế nào

  Các số liệu PE chỉ phản ánh giá trị cổ phiếu một cách sơ bộ. Chỉ số này không được khuyến khích cho các nhà đầu tư đang muốn giao dịch tuy nhiên đây là một phương pháp có tính chính xác cao khi sử dụng nhằm đánh giá xu hướng của cổ phiếu.

  Việc dựa vào chỉ số P/E sẽ gần giống như cách một nhà kinh doanh lên kế hoạch và dự đoán xu hướng doanh thu của doanh nghiệp trong tương lai.

  Chỉ số P/E cao hoặc thấp phản ánh điều gì?

  P/E cao là biểu hiện việc hoạt động kinh doanh không hiệu quả của doanh nghiệp, điều này khiến chỉ số EPS thấp (thậm chí gần bằng 0) sẽ khiến chỉ số P/E ở mức lớn.

  P/E thấp thể hiện cho các nhà đầu tư thấy rằng EPS ( thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu) đang ở mức cao. Điều này sẽ giúp họ đưa ra quyết định có mua cổ phiếu đó hay không?

  Một số trường hợp đặc biệt chú ý khi xem xét chỉ số P/E

  Có một số trường hợp bạn nên lưu ý vì nó sẽ khiến chỉ số P/E của doanh nghiệp thấp một cách bất thường như bán tài sản, thanh lý tài sản,…. Khoản  lợi nhuận này đem lại chỉ tại 1 thời điểm nhất định và điều đó sẽ không lặp lại trong tương lai. Việc công ty thanh lý hoặc bán tài sản trở thành nguyên nhân khiến chỉ số EPS tăng cao đột xuất khiến PE thấp và đó chính là một nhược điểm mà P/E chỉ nên có giá trị tham khảo.

  Trong một số trường hợp, khi mà các cổ đông đang nắm giữ cảm thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả nên họ đã quyết định bán số cổ phần đang nắm giữ của mình ra thị trường để chốt lời điều này cũng sẽ khí P/E doanh nghiệp giảm thấp.

  Chính vì vậy việc căn cứ vào P/E để xác định giá trị cổ phiếu chỉ chính xác tại một vài thời điểm nhất định, nếu muốn xác định liệu cổ phiếu công ty đó có thực sự hiệu quả hay không các bạn cần phải theo dõi báo cáo tài chính và xem thử số liệu kinh doanh của công ty, chỉ số EPS có duy trì với tầng suất lên xuống có quá bất thường hay không.

  Kết luận

  Trên đây là giải đáp của chúng tôi về chỉ số P/E là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều kiến thức để áp dụng cũng như tâm lý đủ tốt đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý nhất.

  Để cập nhật thêm nhiều kiến thức và thuật ngữ đầu tư các bạn có thể tham khảo tại https://finnews24.com/.

  Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì?

   

  SHARE