Chỉ số S&P 500 là gì? Làm sao để kiếm lợi nhuận từ nó?

Bezoge Earth Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Dự Án BEZOGE
Giá Khớp Lệnh Là Gì? Có Những Nguyên Tắc Và Phương Pháp Nào
Fibonacci Là Gì?- Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Fibonacci

Chỉ số S&P 500 chắc chắn là một cái tên không xa lạ gì đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn những ai chưa thật sự quá hiểu biết về thị trường chứng khoán. Nhưng đặc điểm thật sự của chỉ số này là gì và làm cách nào để thu về lợi nhuận từ nó thì có lẻ không nhiều người nắm được.

Bài viết này cung cấp thông tin cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu về chỉ số S&P 500.

Chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 là chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi cổ phiếu của 500 công ty vốn hóa lớn của Hoa Kỳ. Nó thể hiện hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán bằng cách báo cáo rủi ro và lợi nhuận của các công ty mà nó theo dõi. Các nhà đầu tư sử dụng nó như là điểm chuẩn của thị trường tổng thể, để so sánh tất cả các khoản đầu tư khác.

S&P là viết tắt của Standard and Poor, tên của hai công ty tài chính sáng lập. Nó được chính thức giới thiệu vào ngày 4/3/1957 bởi Standard & Poor. McGraw-Hill mua lại nó vào năm 1966. Chỉ số S&P Dow Jones sở hữu nó vào năm 2022 và đó là liên doanh giữa S&P Global (trước đây) McGraw Hill Financial, CME Group và News Corp, chủ sở hữu của Dow Jones.

S&P 500 có lợi nhuận hàng năm trung bình trong 10 năm là 13,9% vào ngày 7 tháng 1 năm 2022.

Cách hoạt động của S&P 500

S&P 500 theo dõi vốn hóa thị trường của các công ty trong chỉ số của nó. Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu mà một công ty đã phát hành. Nó được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu phát hành với giá cổ phiếu. Một công ty có vốn hóa thị trường là 100 tỷ đô la nhận được gấp 10 lần so với công ty có vốn hóa thị trường là 10 tỷ đô la. Tổng vốn hóa thị trường của S&P 500 là 34 nghìn tỷ đô la vào tháng 1 năm 2022.

Chỉ số này được tính theo vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi. Nó chỉ đo lường các cổ phiếu có sẵn cho công chúng. Nó không tính những người được nắm giữ bởi các nhóm kiểm soát, các công ty khác hoặc bởi các cơ quan chính phủ.

Một ủy ban chọn mỗi công ty trong số 500 công ty của chỉ số dựa trên tính thanh khoản, quy mô và ngành của họ. Nó tái cân bằng chỉ số hàng quý, vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

Một công ty phải ở Hoa Kỳ và có vốn hóa thị trường chưa điều chỉnh ít nhất là 13,1 tỷ đô la để đủ điều kiện tham gia chỉ số. Ít nhất 50% cổ phần của công ty phải được chào bán ra công chúng. Giá cổ phiếu của nó ít nhất phải là 1$ cho mỗi cổ phiếu. Nó phải nộp báo cáo hàng năm 10-K. Ít nhất 50% tài sản cố định và doanh thu của nó phải ở Hoa Kỳ. Cuối cùng, nó phải có ít nhất bốn quý liên tiếp thu nhập dương.

Cổ phiếu không thể được liệt kê trên các tờ giấy màu hồng hoặc giao dịch qua quầy. Nó phải được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, Sàn giao dịch nhà đầu tư, Nasdaq hoặc Thị trường toàn cầu BATS.4

Kể từ ngày 7 tháng 1 năm 2022, 10 công ty lớn nhất, với vốn hóa thị trường có trọng số, trong S&P 500 là:

 • Apple Inc. (AAPL)
 • Tập đoàn Microsoft (MSFT)
 • Amazon.com Inc. (AMZN)
 • Alphabet Inc. A (GOOGL)
 • Tesla, Inc (TSLA)
 • Alphabet Inc. C (GOOG)
 • Nền tảng Meta, Inc. Lớp A (FB)
 • Nvidia Corp. (NVDA)
 • Berkshire Hathaway B (BRK.B)
 • Unitedhealth Group Inc. (UNH)

Cấu trúc của các ngành thuộc S&P 500 phản ánh điều đó của nền kinh tế.

Kể từ ngày 7 tháng 1 năm 2022, phân tích ngành S&P 500 bao gồm:

 • Công nghệ thông tin: 29,2%
 • Chăm sóc sức khỏe: 13,3%
 • Người tiêu dùng tùy ý: 12,5%
 • Tài chính: 10,7%
 • Dịch vụ thông tin liên lạc: 10,2%
 • Công nghiệp: 7,8%
 • Mặt hàng chủ lực tiêu dùng: 5,9%
 • Bất động sản: 2,8%
 • Năng lượng: 2,7%
 • Vật liệu: 2,6%
 • Tiện ích: 2,5%

S&P 500 so với các chỉ số thị trường chứng khoán khác

Chỉ số S&P 500 có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn hơn chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Trong khi Dow theo dõi giá cổ phiếu của 30 công ty đại diện tốt nhất cho ngành của họ. Vốn hóa thị trường của nó chiếm gần một phần tư thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số Dow là chỉ số thị trường được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

S&P 500 có ít cổ phiếu liên quan đến công nghệ hơn Nasdaq. Tính đến tháng 6 năm 2021, 55% phân bổ của Nasdaq là về công nghệ thông tin so với 28% của S&P 500.

Tất cả các chỉ số chứng khoán này đều có xu hướng di chuyển cùng nhau bất chấp sự khác biệt của chúng. Bạn vẫn có thể hiểu thị trường chứng khoán nói chung đang hoạt động tốt như thế nào nếu bạn chỉ tập trung vào một thị trường. Bạn không cần phải làm theo cả ba.

Cách đầu tư S&P 500

Bạn không thể đầu tư vào S&P, nhưng bạn có thể theo dõi hiệu suất của nó với một quỹ chỉ số. Bạn cũng có thể mua cổ phiếu của các cổ phiếu nằm trong S&P 500.

Đảm bảo cân nhắc các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn theo vốn hóa thị trường của chúng, như S&P đã làm.

Bạn nên sử dụng S&P 500 như một chỉ báo kinh tế hàng đầu về mức độ hoạt động của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu khi họ tin tưởng vào nền kinh tế.

S&P 500 chỉ đo lường chứng khoán Hoa Kỳ, vì vậy bạn cũng nên theo dõi thị trường nước ngoài. Điều này bao gồm các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Bạn cũng có thể giữ 10% khoản đầu tư của mình vào hàng hóa, chẳng hạn như vàng. Họ có xu hướng giữ giá trị lâu hơn khi giá cổ phiếu giảm.

Bên cạnh việc theo dõi S&P 500, bạn cũng nên theo dõi thị trường trái phiếu. Standard & Poor’s cũng xếp hạng tín nhiệm trái phiếu. Giá trái phiếu giảm khi giá cổ phiếu tăng.

Có nhiều loại trái phiếu khác nhau. Chúng bao gồm trái phiếu kho bạc, trái phiếu công ty và trái phiếu địa phương. Trái phiếu cung cấp một số tính thanh khoản giúp nền kinh tế Hoa Kỳ vận hành trơn tru hơn.

Các câu hỏi thường gặp về S&P 500

Bạn đầu tư vào S&P 500 như thế nào?

Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào S&P 500, nhưng bạn có thể đầu tư vào các công ty cụ thể có trong chỉ số của nó. Bạn cũng có thể đầu tư vào các quỹ chỉ số S&P 500 được thiết kế để theo sát hiệu suất của S&P 500.

Những công ty nào nằm trong S&P 500?

Các công ty phải có vốn hóa thị trường chưa điều chỉnh ít nhất 11,8 tỷ đô la để đủ điều kiện đưa vào S&P 500. Họ cũng phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể về tính thanh khoản và lợi nhuận.

S&P 500 đo lường điều gì?

S&P 500 theo dõi giá trị của 500 cổ phiếu trong chỉ số của nó tại bất kỳ thời điểm nào. Những cổ phiếu này đại diện cho 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ dựa trên vốn hóa thị trường.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi