Chỉ số trung bình ngành là gì?- Lấy ở đâu?

Thị trường coin hôm nay (17/9): Avalanche lập đỉnh, GALA tăng gần 100% trong 24 giờ
Tỷ giá NZD/USD (22/9) giữ vững mức phục hồi từ mức đáy hàng tháng
Cựu phó thủ lĩnh khủng bố IS bị tình báo Iraq bắt sống

Trong các chỉ số tài chính, chỉ số trung bình ngành được dùng để định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc định giá này còn phải tùy thuộc vào các yếu tố khác nữa. Vậy chỉ số này là gì và lấy ở đâu? Hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để có thể hiểu chi tiết được vấn đề này, mời bạn theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

Chỉ số trung bình ngành là gì?

Chỉ số trung bình ngành là chỉ số tài chính được giới chuyên môn dùng để định giá bình quân của ngành. Hoặc lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp. Nói theo cách khác thì đây là chỉ số được dùng để làm cơ sở so sánh tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cùng trong một lĩnh vực.

Khái niệm chỉ số trung bình ngành là gì?

Khái niệm chỉ số trung bình ngành là gì?

Từ đó sẽ biết được đơn vị nào làm ăn tốt, kinh doanh phát triển, doanh thu lớn. Hoặc đơn vị nào làm ăn thua lô. Đặc biệt là trên thị trường chứng khoán, chỉ số trung bình ngành được sử dụng như yếu tố định giá cổ phiếu. Bởi dựa vào chỉ số này bạn có thể nhanh chóng, dễ dàng phân tích số liệu để chọn lọc đầu tư.

Thế nhưng, việc định giá này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bởi trên thực tế, mỗi ngành nghề có đến hàng trăm nghìn tổ chức, công ty hoạt động với quy mô, nguồn vốn, mô hình khác nhau. Dẫn đến việc chuyển giao tập hợp số liệu, tính toán chỉ số tài chính của mỗi doanh nghiệp. Sau đó tính chỉ số tài chính trung bình ngành rất mất công sức cũng như thời gian mới có được kết quả.

>>>>(Finnews24) Một sàn tiền mã hóa uy tín cần đảm bảo những yếu tố nào?
>>>>(Finnews24) Tiêu chí giúp người tham gia chọn các đồng coin nên đầu tư

Chỉ số trung bình ngành được lấy ở đâu?

Dữ liệu chỉ số trung bình ngành thường được lấy ở nhiều nguồn khác nhau. Các nhà đầu tư có kiến thức sâu rộng, tìm hiểu nhiều sẽ tổng hợp được nhiều nguồn cho kết quả độ chuẩn xác cao hơn. Dưới đây là các nguồn để lấy được chỉ số trung bình ngành:

Thomson Reuters

Nơi đây sẽ cập nhật cho bạn chi tiết nguồn dữ liệu chỉ số tài chính trung bình ngành một cách tối ưu, đảm bảo. Rất nhiều nhà đầu tư đều tin tưởng và đồng hành cùng Thomson Reuters.

Tuy nhiên đây là nguồn thông tin quý không dễ có được. Cụ thể là chi phí lấy dữ liệu tại đây thường ở mức khá cao. Do đó, nếu bạn có tài chính hạn hẹp thì hãy cân nhắc cẩn thận khi chọn nguồn này.

Các chỉ số tài chính trung bình ngành được lấy ở đâu?

Các chỉ số tài chính trung bình ngành được lấy ở đâu?

Investing.com

Nguồn dữ liệu tại đây được khuyên dùng khá nhiều. Bởi các thông tin dữ liệu cập nhật cực kỳ tốt với sự đa dạng và phong phú. Các nhà đàu tư thoải mái truy cập để xem thông tin doanh nghiệp. Từ đó so sánh các chỉ số với chỉ số trung bình ngành để có hướng đầu tư tốt.

Đặc biệt, mặc dù là nguồn dữ liệu nước ngoài. Nhưng hiện tại Investing.com hiện đã chính thức cập nhật dữ liệu thị trường Việt Nam.

Các nguồn khác

Ngoài những nguồn dữ liệu chính trên bạn còn có thể lấy các dữ liệu chỉ số này ở nơi khác tương thích với nhu cầu của bạn. Đơn giản nhất là nguồn dữ liệu được các công ty chứng khoán cập nhật.

Một số công ty chứng khoán nổi bật cho bạn thông tin đa dạng, chuẩn xác, không ảo để có chỉ số trung bình ngành như sau:

  • Vietstock Finance: https://vietstock.vn/
  • Chứng khoán Bản việt (VCSC): http://ra.vcsc.com.vn/Sector/Index-324
  • Chứng khoán Tân Việt (TVSI): http://finance.tvsi.com.vn/data/industry
  • Trang Cophieu68: http://www.cophieu68.vn/category_finance.php

Chỉ số này được sử dụng như yếu tố quan trọng để định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Do đó, nếu bạn đang tham gia vào thị trường chứng khoán thì nắm bắt cơ hội thông qua nhận biết giá trị doanh nghiệp. Từ đó có cho mình quyết định đầu tư chính xác, đúng chuẩn thu lợi nhuận cao.

Đặc điểm của chỉ số tài chính trung bình ngành

Trong đầu tư chứng khoán việc quan tâm đến chỉ số tài chính trung bình ngành là rất quan trọng. Bởi vì khi biết được chỉ số trung bình ngành thì có thể so sánh được giữa các doanh nghiệp với nhau. Có thể nói đây chính là công cụ hữu ích trong công tác định giá cổ phiếu đầu tư hiệu quả.

Chỉ số tài chính trung bình ngành có những đặc điểm gì?

Chỉ số tài chính trung bình ngành có những đặc điểm gì?

Về nguyên tắc thì các chỉ số tài chính trung bình ngành tính toán thông tin từ danh sách các doanh nghiệp làm việc cùng ngành, cùng lĩnh vực,… Tuy nhiên:

  • Số lượng các doanh nghiệp được liệt kê vào tính toán không phản ánh hết toàn bộ ngành/lĩnh vực đó.
  • Có thể doanh nghiệp được liệt kê vào tính toán bị đánh giá không hoàn toàn chính xác.
  • Trong tính toán cổ phiếu của các đơn vị có thể xảy ra tình trạng không bền vững.

Tất cả, những điều này làm ảnh hưởng tới độ chính xác của chỉ số trung bình ngành. Nhất là giá trị cổ phiếu không thể nào chỉ dựa vào chỉ số trung bình ngành. Nhưng đây cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá hoath động của một doanh nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những giải đáp chi tiết về chỉ số trung bình ngành là gì? Và lấy chỉ số này ở đâu? Mong rằng những chia sẻ này sẽ đem lại cho các bạn nguồn thông tin hữu ích. Để bạn có thể định giá cổ phiếu, tiến hành đầu tư và thu được lợi nhuận cao.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi