Chiếc xe không tưởng của Tesla

Bị cắt thưởng, công nhân Hàn Quốc đập phá phòng giám đốc
Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang
Phát hiện mô hình lừa đảo sử dụng bitcoin

Elon Musk biết cách đưa ra những lời hứa hẹn. Ngay cả theo tiêu chuẩn của mình, hai sản phẩm mà Tesla muốn đưa ra – xe tải hạng nặng và xe siêu nhanh Roadster – là sẽ là hai tượng đài mới trong ngành công nghệ. Nếu hai sản phẩm này trở thành hiện thực Tesla sẽ phải thực hiện những điều không tưởng.

Hãy nhìn vào chiếc xe tải hạng nặng của Tesla: Musk hứa hẹn là xe sẽ có thể chở được 80.000 pound (40 tấn) và đi được 500 dặm (khoảng 800 km) chỉ trong một lần sạc điện, rồi sau đó có thể đi tiếp được 400 dặm (khoảng 650 km) sau khi sạc mất 30 phút. Để làm được điều này, theo như Bloomberg, Tesla sẽ cần chế tạo ra được một hệ thống sạc có sức mạnh gấp 10 lần so với những pin sạc nhanh nhất trên thị trường hiện nay, vượt qua cả bộ siêu tăng áp Superchargers của chính Tesla.

Sam Jaffe, nhà phân tích pin của Cairn Energy Research ở Boulder, Colorado, nói: “Các tuyên bố này vượt xa các tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay đối với các loại xe điện, và họ sẽ phải hoặc là phát triển được công nghệ pin, hoặc là họ cần phải tìm ra một cách sử dụng pin mới”. Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia nghi ngờ là Tesla có thể đang đánh cược vào các cải tiến công nghệ được phát triển từ bây giờ cho đến thời điểm những chiếc xe này được thực sự bán ra.

“Tôi không nghĩ rằng họ đang nói dối,” Jaffe nói, “Tôi nghĩ là họ đã giấu không cho công chúng biết một thứ gì đó mà có thể giải thích được những con số họ đưa ra.”

Xe Roadster chạy được 1.000km chỉ trong 1 lần sạc điện

Tesla tuyên bố chiếc xe Roadster giá 200,000 đô sẽ là chiếc xe nhanh nhất từng sản xuất. Trữ lượng pin của xe cũng chưa có tiền lệ: đi được 1.000 km chỉ trong một lần sạc. Xe chạy pin hiện nay không có cái nào có thể đi xa được như vậy, thậm chí đi xa hơn gấp đôi các mẫu xe dẫn đầu của Tesla là mẫu Model S và Model X.

Xe Roadster mới của Tesla

Xe Roadster mới của Tesla

Để đạt được sức mạnh như vậy, Musk chia sẻ là chiếc Roadster sẽ cần có pin chứa được 200 kWH. Như thế có nghĩa là pin phải lớn gấp đôi pin xe Tesla hiện nay. Trước đây Musk có nói rằng sẽ không tạo ra pin lớn hơn của mẫu Model S và Model X do hạn chế về không gian. Vậy làm thế nào ông có thể tăng gấp đôi được kích thước pin trong một chiếc xe Roadster còn nhỏ hơn nữa?

Morsey của BNEF có 2 câu trả lời. Trước tiên, ông ta cho rằng Tesla sẽ xếp chồng pin lên nhau ở dưới sàn xe Roadster. Điều này sẽ tạo ra một số vấn đề về kỹ thuật cho hệ thống quản lý pin, nhưng những vấn đề này không phải là không vượt qua được. Tuy nhiên, Morsy cho biết, pin cần thiết vẫn sẽ quá lớn để nhét được vào khung xe nhỏ như vậy.

“Tôi thực sự không nghĩ rằng chiếc xe mà bạn nhìn thấy tuần trước đã có đủ 200 kWh,”Morsy chia sẻ. “Tôi không nghĩ là điều đó có thể trở thành hiện thực vào thời điểm hiện tại.”

Một lần nữa, có thể Musk đang đánh cược vào tương lai. Tesla đã bắt đầu nhận tiền đặt cọc cho Roadster, 50.000 USD cho model cơ bản. Tuy nhiên xe sẽ không được giao cho đến năm 2020. Trong khi đó, mật độ pin đã đang được cải thiện với tốc độ 7,5% mỗi năm, có nghĩa là khi bắt đầu sản xuất, các gói pin sẽ nhỏ hơn và mạnh hơn, ngay cả khi không có bước đột phá nào trong ngành hoá pin.

Việc vén màn cho chiếc xe tải và chiếc Roadster đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng của những chiếc pin của Tesla và các nghi vấn về kế hoạch mở rộng thị trường. Có lẽ ngay cả Elon Musk cũng cần phải có vài năm nữa để trả lời tất cả các câu hỏi này.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi