Chiến đấu với đảng Dân chủ, ngân sách của Trump tăng cường cho Lầu năm góc

Trade war nóng rực: Tổng thống Trump tuyên bố tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD
Ông Trump liên tục dọa đánh thuế, siêu dự án cơ sở hạ tầng 1.500 tỷ USD của Trung Quốc nghiễm nhiên hưởng lợi?
Thượng viện Mỹ muốn chống các quyết định về Chiến tranh Thương mại của Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi chi nhiều tiền hơn cho quân đội và một bức tường biên giới Mỹ-Mexico, trong khi chương trình sửa đổi mạng lưới an toàn xã hội trong kế hoạch ngân sách có thể sẽ không được Quốc hội hỗ trợ, tuy vậy vẫn có thể tiếp tục phục hồi vào đợt bầu cử 2020.

Giống như các đề xuất ngân sách của tổng thống trước đây, kế hoạch của Trump, rất khó trở thành luật. Nó ngay lập tức được chỉ trích bởi đảng Dân chủ, những người kiểm soát Hạ viện và ngăn chặn Trump đẩy đẩy tài trợ cho bức tường biên giới trong một cuộc đình công năm ngoái dẫn đến việc chính phủ liên bang đóng cửa một tuần.

Kế hoạch trị giá 4,7 nghìn tỷ đô la yêu cầu cung cấp 8,6 tỷ đô la để xây dựng một bức tường ở biên giới với Mexico – nhiều hơn sáu lần so với những gì Quốc hội đồng ý cấp cho các dự án biên giới trong hai năm tài chính vừa qua.

Đề xuất của Trump cũng bao gồm các công cuộc sửa đổi chương trình Medicare, Medicaid và các chương trình xã hội tốn kém khác giúp đỡ người nghèo.

Tiến trình ngân sách không góp phần giảm thâm hụt liên bang hoặc nợ quốc gia, những vấn đề từng là tối quan trọng đối với đảng Cộng hòa của Trump.

Tổng thống Trump, bằng cách nào đó đã xoay sở để đưa ra một yêu cầu ngân sách thậm chí còn tách rời khỏi thực tế hơn so với hai vị tổng thống tiền nhiệm theo lời của Đại diện đảng Dân chủ Nita Lowey, Chủ tịch Ủy ban Thẩm định.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, cho biết trong một tuyên bố rằng kế hoạch của Trump, không đáng để viết.

Quyền giám đốc ngân sách hành chính Russell V’d sẽ bảo vệ kế hoạch của Trump trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào thứ ba.

Một phần chính của ngân sách Trump, là đề xuất tăng 4% trong chi tiêu quốc phòng lên tới 750 tỷ đô la.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng ngân sách sẽ cắt giảm viện trợ của Mỹ cho nước ngoài 13 tỷ đô la.

Nó cũng sẽ cắt giảm trợ cấp liên bang cho nông dân, thêm phí sử dụng thuốc lá điện tử và chấm dứt ưu đãi thuế cho việc mua xe điện.

Cắt giảm thuế là ưu tiên hàng đầu của Nhà Trắng và Quốc hội Cộng hòa trong hai năm qua, thay vì làm giảm thâm hụt. Thâm hụt đã lên tới 900 tỷ đô la vào năm 2019 và nợ quốc gia đã tăng lên 22 nghìn tỷ đô la.

Trừ khi Nhà Trắng và Quốc hội đạt được thỏa thuận chi tiêu, giới hạn chi tiêu tự động từ luật năm 2011 sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Mười.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth cho biết Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ đưa ra đề xuất ngân sách của riêng họ vào khoảng tuần đầu tiên của tháng 4 và ông hy vọng sẽ có một thỏa thuận với Thượng viện.

 

 

Nguồn: Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi