Chiến lược gia của J.P. Morgan cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ có dấu hiệu chững lại trong những năm 2019, 2020

Ngân hàng lớn nhất Mỹ phát hành tiền ảo
JPMorgan mất 273 triệu đô là chỉ vì một khách hàng
JP Morgan: 1 điều chưa từng có tiền lệ đang diễn ra trên TTCK toàn cầu

Chiến lược gia của J.P. Morgan cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ có dấu hiệu chững lại trong những năm 2019, 2020

“Nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong nửa sau của năm 2019, 2020”, Kelly, chiến lược gia hàng đầu tại J.P. Morgan Asset Management cho biết hôm thứ Tư.

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cắt giảm thuế và đạo luật việc làm, hoạt động này gần như đã khiến nền kinh tế Mỹ tăng tốc chóng mặt.

Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử 18 năm là 3,8% và bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng thêm 223.000 lao động – cao hơn nhiều so dự kiến của các nhà kinh tế.

Thậm chí căng thẳng thương mại leo thang và giá dầu tăng cao cũng không thể ngăn cản chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, một chỉ số chính của hoạt động kinh tế, lên đến mức cao kỷ lục, và hiện đang giữ ổn định trên mốc 25.000.

Nhưng Kelly cho biết những hiệu ứng này “có thể chỉ diễn ra tạm thời”.

Trong khi Kelly cho biết mức thu nhập hiện tại rất “tuyệt vời”, ông cũng nêu rằng công ty của ông không nghĩ lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trưởng.

“Ngay bây giờ Mỹ đang dẫn đầu thế giới”, ông nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng, “Khi phần còn lại của thế giới bắt kịp, tôi kỳ vọng các loại cổ phiếu quốc tế sẽ hoạt động tốt hơn cổ phiếu Mỹ trong vài năm tới”.

Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố quyết định tăng lãi suất ngắn hạn một phần tư điểm phần trăm, từ 1,75% đến 2%. Động thái tăng lãi suất được kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn ra khoảng 4 lần trong năm nay.

Việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương từ lâu đã được xem như một cách để Fed làm chậm tăng trưởng kinh tế trước khi nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Kelly cho biết việc tăng lãi suất là một tín hiệu tích cực.

Lạm phát là một thành phần quan trọng khác trong suy thoái. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp là dấu hiệu đáng mừng, nó cũng cho thấy các công ty đang trả lương cao hơn. Và điều đó dẫn đến chi phí cao khiến các công ty phải tăng giá.  Việc tăng lãi suất có thể dẫn đến lạm phát.

Trong thông báo của Fed đưa ra hôm thứ tư, đơn vị này cũng chỉ ra rằng lạm phát lõi sẽ đạt được mục tiêu 2% vào cuối năm nay.

Tiền lương đã tăng lên 2,6% trong tháng tư. Nhưng con số đó vẫn thấp hơn so với giai đoạn 12 tháng trước đó, trong đó lương tăng 2,7%.

Fed dự đoán nền kinh tế sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng hiện tại, cụ thể tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 2,8% cho cả năm và thất nghiệp giảm xuống 3,6%.

Suy thoái có thể không xảy ra, nhưng Kelly cho biết điều quan trọng hiện giờ là một số nhà đầu tư có thể lấy cổ phiếu quốc tế làm một kênh đầu tư dài hạn. Để đề phòng trường hợp nền kinh tế thiếu sức bật ảnh hưởng đến danh mục đầu tư trong nước.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi