Chiến tranh đang thử thách Bitcoin – 5 điều cần lưu ý trong tuần này

BNB thất bại trong việc bứt phá lên trên $ 450, điều gì tiếp theo?
Thuế điện khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan sẽ tăng từ 5 lần đến 10 lần
Giá tiền ảo Bitcoin ổn định tại 56.300$ sau khi tuột khỏi mức 55.000$

Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần mới trong bóng tối của một cuộc xung đột địa chính trị mới. Vậy, rào cản chính mà các nhà đầu tư phải đối mặt là gì?

Trong môi trường vĩ mô bất ổn, Bitcoin, giống như nhiều loại tài sản khác, đang cảm thấy bị áp lực đè nặng.

Tình hình ở Ukraine đang tàn phá các thị trường toàn cầu và những diễn biến chính trị tại nơi này có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Sự kiện này cũng đã ảnh hưởng đến Bitcoin khi đang phải chứng kiến bài kiểm tra về chất lượng “nơi trú ẩn an toàn”, giữa lúc các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và những người nắm giữ fiat đang tìm kiếm lối thoát.

Với tầm ảnh hưởng của những sự kiện lớn trong tuần này, sau đây là những gì mà Bitcoin có thể phản ứng trong ngắn hạn, khi nó chống lại các sự kiện vĩ mô phức tạp và gần như siêu thực.

Xung đột Nga-Ukraine là động lực chính điều khiển thị trường trong tuần này.

Cuộc chiến chỉ mới nổ ra cách đây 5 ngày và các lệnh trừng phạt liên tục được đưa ra, thị trường cũng đang phản ứng với các mối đe dọa mới.

Đứng đầu trong số đó là nền kinh tế Nga, nền kinh tế đang chuẩn bị cho tình trạng hỗn loạn vào hôm thứ Hai. Giao dịch chứng khoán đã bị hủy bỏ và đồng rúp đang trong tình trạng ảm đạm, vốn đang giao dịch ở mức thấp kỷ lục.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai và bất kỳ tia hy vọng nào cũng có thể gây ra sự thay đổi trong triển vọng ngắn hạn, từ đó thay đổi bộ mặt của thị trường.

Trong khi phải đối diện với những quy không chắc chắn, mọi người đều sẽ tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cuối cùng và việc sử dụng Bitcoin, cho dù là người Nga, người Ukraine bình thường hay chính phủ của họ, là một vấn đề đang được cộng đồng bàn tán sôi nổi.

Trước đó, Ukraine đã huy động được hàng triệu USD viện trợ dưới dạng tiền điện tử. Hơn nữa, Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng Ukraine, đã kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử chặn người dùng Nga và Belarus.

Người dẫn chương trình podcast, Preston Pysh, đã tóm tắt tình hình:

“Giống như bất kỳ công nghệ có giá trị nào, giá trị của nó đến từ khả năng sử dụng”.

Trong khi đó, thị trường có thể sẽ được điều khiển tùy thuộc vào sự thay đổi của các sự kiện thực tế và tác động trực tiếp của chính phủ.

Urals med crude (russian oil) vs brent pic.twitter.com/ePk6V7cSCu

— Zhu Su 🔺 (@zhusu) February 28, 2022

Cho đến nay, dầu là một trong số ít những ngành công nghiệp hưởng lợi từ cuộc chiến, trong khi Bitcoin đã cố gắng duy trì khá ổn định, không giống như vàng, tăng giá nhanh chóng và sau đó giảm mạnh.

Tuy nhiên, mối tương quan giữa Bitcoin và altcoin đối với thị trường chứng khoán truyền thống vẫn còn và do đó, trong khung thời gian thấp, biến động là thứ mà các trader đang rất đau đầu bất kể cuộc chiến diễn ra như thế nào.

Trong khi thị trường truyền thống sẵn sàng biến động cực kỳ mạnh vào thứ Hai, khi mở cửa giao dịch, việc đoán xem Bitcoin sẽ tăng giá như thế nào trong khung thời gian ngắn nhất là một vấn đề thực sự khó khăn.

Bên cạnh các mối tương quan, Bitcoin cho đến nay đã thiết lập duy trì giá trong phạm vi khá chặt chẽ và $ 40.000 là vùng kháng cự rõ ràng mà phe bò cần vượt qua.

Tuy nhiên, vấn đề là, bất kỳ động thái di chuyển nào do những thay đổi vĩ mô lớn tạo ra, đều là tín hiệu dài hạn không đáng tin cậy.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa tại Bloomberg Intelligence, cảnh báo:

“Bitcoin giảm khoảng 4% vào ngày Chủ nhật so với thứ Sáu, và thị trường đang cho thấy một tuần làm việc khó khăn đối với các tài sản rủi ro”.

Trong khi đó, tài khoản Twitter nổi tiếng, Decodejar, lưu ý rằng, các mức hiện tại đại diện cho điểm kiểm soát trong 15 tháng qua, với vùng $ 38.000 có khối lượng lớn hơn so với các mức giá khác trong phạm vi hiện tại.

“Khi nói đến Bitcoin, luật chơi khá đơn giản”, Michaël van de Poppe lập luận.

“Đợt tích lũy xảy ra sau động thái tăng giá trong tuần qua. Nếu thị trường muốn thấy thêm động lực, BTC cần phải giữ vững khu vực $ 38.100 đến $ 38.200. Sau đó, nó sẽ có thể chạm đến vùng $ 44.000”.

Với việc thị trường Hoa Kỳ vẫn mở cửa tại thời điểm hiện tại, bức tranh có thể thay đổi hoàn toàn trước khi kết thúc ngày Thứ Hai.

So với tháng 3 năm 2020, vào thời điểm đó, Bitcoin lần đầu tiên giảm giá so với thị trường toàn cầu, và chỉ bắt đầu phục hồi khi hodler liên tục đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng, khiến bull run diễn ra sau đó không lâu.

Bitcoin đã kết thúc ngày Chủ nhật khi hành động giá không thực sự diễn ra theo kế hoạch của các nhà quan sát thị trường.

Việc giảm giá vào phút cuối đã làm mất đi cơ hội kết thúc tuần và tháng trên $ 38.500, và do đó đã hình thành bốn cây nến đỏ hàng tháng liên tục. Đây là lần đầy tiên sự kiện này diễn ra kể từ thị trường gấu năm 2018.

Các sự kiện của tuần trước khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với các Bitcoiner, những người vẫn chưa nhận thức được việc tiền điện tử đang dần tách ra khỏi các tài sản truyền thống.

Biểu đồ hàng tháng liên quan đến đường trung bình động hàm mũ (EMA) 21 tháng của Bitcoin cũng đang khiến trader đau đầu, cho thấy thị trường có thể mất đi vùng hỗ trợ khi giá BTC tiếp tục lao dốc.

Đường 21 EMA bị phá vỡ là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm vĩ mô đối với Bitcoin.

“Đóng cửa hàng tháng vào ngày mai là rất quan trọng. Nếu thị trường đóng cửa dưới $ 37.000 (đường EMA 21 tháng, màu tím), tín hiệu giảm giá tương tự với các xu hướng giảm vĩ mô trước đó sẽ xuất hiện”, nhà phân tích Kevin Svenson cảnh báo.

Biểu đồ nến 1 tháng Bitcoin với đường 21EMA | Nguồn: TradingView

Bitcoin trước đó đã không thể lấy lại hai đường trung bình động chính để có thể kiểm tra lại các mức kháng cự cao hơn, gần với mức ATH vào tháng 11. Kết quả là, nhà phân tích Rekt Capital từng cảnh báo, thị trường có khả năng xem xét lại mức thấp $ 28.000.

Về mặt tích cực, đường trung bình động 200 tuần của Bitcoin, lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng $ 20.000 vào cuối tuần này.

Bỏ qua tình hình địa chính trị hiện tại, các nhà đầu tư vẫn có lý do để giữ niềm tin vào sức mạnh của mạng lưới Bitcoin.

Bất chấp áp lực về giá và sự không chắc chắn trên mọi khung thời gian, các thợ đào vẫn tiếp tục khai thác, hashrate và độ khó tiếp tục tăng.

Trong tuần này, hashrate Bitcoin đang được giữ ở mức ổn định, nhưng độ khó đã giảm lần đầu tiên trong 12 tuần qua.

Đây không phải là tín hiệu “xấu” khi mức giảm 1,25% là khá khiêm tốn theo tiêu chuẩn của Bitcoin, có thể phản ánh những thay đổi trong hoàn cảnh tham gia thị trường của thợ đào, thay vì là tín hiệu cho thấy xu hướng mới sắp bắt đầu.

Theo dịch vụ giám sát MiningPoolStats, hashrate vẫn trên mức 200 exahashes mỗi giây, có sự thay đổi lớn so với vài tháng trước, khi giá Bitcoin đạt mức ATH.

Biểu đồ hashrate Bitcoin | Nguồn: MiningPoolStats

Sự khác biệt giữa các yếu tố cơ bản so với giá đã được tính đến trong năm qua. Câu hỏi bây giờ là liệu giá có tuân theo hashrate như những gì diễn ra trong quá khứ hay không.

Bitcoin dường như không “thích” sự xuất hiện của một cuộc xung đột vũ trang mới ở châu Âu.

Bên cạnh vai trò tiềm năng của nó, tâm lý của thị trường khá ảm đạm do kết quả của các sự kiện gần đây.

Theo Chỉ số Sợ hãi & Tham lam crypto, thị trường đang nhanh chóng trở nên lo lắng hơn.

BTC/USD đã chứng kiến ​​mức giảm tương đối nhỏ vào hôm thứ Hai, nhưng điều đó vẫn đủ để kéo Chỉ số trở lại lãnh thổ “cực kỳ sợ hãi”, giảm từ mức 26/100 vào ngày Chủ nhật xuống vùng 20/100, mức thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 2.

Mức giá thấp nhất của tháng 1 tại $ 32.800 đã trùng hợp với việc chỉ báo rơi xuống vùng 11/100, mức thấp vĩ mô trong những năm gần đây.

Chỉ số Sợ hãi & tham lam crypto | Nguồn: Alternative.me

Các nhà bình luận cho rằng, việc giảm giá vào hôm thứ Hai có thể là điềm báo trước bởi sự ảm đạm và u ám sẽ thống trị trên thị trường tài chính truyền thống.

#Bitcoin already sending signals on Monday market sentiment? pic.twitter.com/pP1rtvJGFg

— jeroen blokland (@jsblokland) February 27, 2022

Trong khi đó, Chỉ số Sợ hãi & tham lam của thị trường tiền điện tử cũng đã rơi vào vùng “cực kỳ sợ hãi” trước khi phục hồi.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi