Chiến tranh ngoại giao giữa Trump và Kim đang dẫn đến xung đột quy mô lớn

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 đen tối
Mỹ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35
Có khả năng đồng nhân dân tệ sẽ giảm thêm 10% nếu cuộc chiến thương mại leo thang

Sự nóng lên của cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong Un đã làm cho thị trường Châu Á lao dốc khi khu vực này đang chuẩn bị cho sự khiêu khích sắp đến vào tuần sau.

Phó Tổng thống Malcolm Turnbull nói rằng nước Úc sẽ đứng về phía Mỹ nếu Bắc Triều Tiên tấn công, trong khi tờ báo của Đảng Cộng Hòa cho rằng Trung Quốc nên ngăn Mỹ và Nam Hàn đàn áp Kim. Nước Nhật, trong khi đó, chuẩn bị sẵn hệ thống tên lửa phòng vệ sau khi Bắc Hàn cảnh báo sẽ bắn tên lửa vào đảo Guam, tin từ báo Nikkei.

“Nước Mỹ cũng có cùng mối quan tâm như Úc”, Turnbull phát biểu trên sóng radio vào hôm thứ Sáu. “Nếu trường hợp có chiến tranh, chúng tôi sẽ sát cánh bên nhau”

Tổng thống Trump đang tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên, cảnh báo chính quyền Kim khi phản ứng bằng cảnh báo phóng tên lửa đến gần đảo Guam và thề tạo ra “lửa và giận dữ” nếu còn tiếp tục khiêu khích Mỹ. Vào thứ Năm, tổng thống còn nhấn mạnh thêm cho Kim “nên cảm thấy sợ hãi” và ngụ ý rằng những lời cảnh báo sớm chưa đủ nhiệt.

Cuộc vờn nhau này làm cho thị trường tài chính thế giới chao đảo, khi thị trường chứng khoán tại Úc và Hàn Quốc giảm vào hôm thứ Sáu, trong khi chỉ số S&P 500 cắt chuỗi tăng dài. Chỉ số CBOE dao động tới 45% khi ở mức 16.12, mức biến động cao nhất từ thời Trump làm tổng thống.

Một số nhà phân tích đã nhận định căng thẳng sẽ còn tăng lên khi sắp tới đây cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng ăn mừng ngày 15.8, ngày kết thúc chiếm đóng của Nhật đối với bán đảo Triều Tiên, và sau đó là ngày tham gia cùng quân đội Mỹ từ 21.8.

Úc đóng vai trò như một bệ đỡ vững chắc cho Mỹ ở Châu Á, bao gồm các bộ chỉ huy quân sự và hơn 1.200 trung tâm lính thủy đánh bộ Mỹ tại Darwin. Người Úc đã từng sánh cánh bên Mỹ trong suốt Thế chiến I, và đang tiếp tục hỗ trợ tên lửa để đánh lại IS tại Trung Đông.

“Nếu có cuộc tấn công vào Mỹ từ Triều Tiên, đạo luật Anzus Treaty sẽ được kích hoạt và Úc sẽ tham gia hỗ trợ nước My”, và đồng minh này sẽ là bệ đỡ vững chắc cho Mỹ trong việc bảo vệ chủ quyền, phó Thủ tướng Turnbull phát biểu.

Tổng thống Trump đã có quan điểm rất rõ ràng về vấn đề Triều Tiên, không như quan điểm ôn hòa của Thư ký liên bang Rex Tillerson trước đây. Trung đã có các buổi họp với Phó Thủ tướng Mike Pence, Tư vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster vả chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly để thảo luận về tình hình vào hôm thứ Năm.

Mỹ và Nhật đã bắt đầu thực hiện kế hoạch tập trận chung trên hòn đảo Hokkaido. Kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 28.8 và huy động đến 3.500 lính Nhật và Mỹ, theo bộ tư lệnh khu vực Châu Á của Mỹ.

Thư kí bộ quốc phòng James Mattis nói hôm thứ Năm rằng nước Mỹ đang hợp tác cùng đồng minh để chắc rằng không có một hành động quân sự nào đơn phương. Cũng trong ngày hôm đó, ông cho rằng tác động của thách thức đối với Mỹ có thể xem là “chất xúc tác”

Tuy nhiên, nỗ lực của Mỹ vẫn là cố gắng “đạt được kết quả ngoại giao và tôi vẫn chưa phải sử dụng đến quyền lực vũ trang trong tay mình”

Theo Bloomberg

 

 

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi