Chiến tranh thương mại của Trump đã chứng kiến ​​lượng hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm 30%

“Nước cờ” tái định hình quan hệ Mỹ – Trung hay chỉ đơn giản là củng cố uy tín
Trade war nóng rực: Tổng thống Trump tuyên bố tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Alibaba né lời hứa với ông Trump

Nghiên cứu từ UBS cho thấy thuế quan của Tổng thống Trump đối với hàng hóa Trung Quốc đang có ảnh hưởng trọng yếu đến thương mại Mỹ-Trung.

Các nhà phân tích đã xem xét dữ liệu nhập khẩu của Mỹ trị giá 34 tỷ USD đã giảm trong đợt áp thuế đầu tiên của Mỹ vào ngày 6 tháng 7.

Và sự suy giảm được miêu tả rất “sắc nét và rõ ràng”:

“Tuy nhiên, sự gia tăng khiêm tốn trong dữ liệu tháng 9 cho chúng ta hy vọng rằng giai đoạn điều chỉnh cho các hàng nhập khẩu này hiện đã kết thúc,” UBS nói.

Câu chuyện diễn ra tương tự với các sản phẩm trong đợt thuế quan thứ hai với trị khối hàng hóa trị giá 16 tỷ USD, được thực hiện vào ngày 23 tháng 8.

Số lượng nhập khẩu các sản phẩm này của Mỹ giảm 32% trong tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, con số này được phóng đại bởi vì lượng nhập khẩu các mặt hàng này đã tăng trong tháng Bảy.

Kết quả từ vòng thuế quan đầu tiên nêu lên một câu hỏi rõ ràng: điều gì sẽ xảy ra với hàng nhập khẩu trên 200 tỷ đô la thuế bổ sung được thực hiện vào ngày 24 tháng 9 ?.

Do khung thời gian gần đây hơn, UBS đã nói quá sớm để tính toán những tác động tiêu cực.

Các nhà phân tích lưu ý rằng việc nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh trong khoảng thời gian ba tháng trước khi thuế quan được thực hiện.

Sự gia tăng trong khoảng thời gian này được thúc đẩy bởi việc nhập khẩu các thiết bị công nghệ của Mỹ – phần lớn là các bảng mạch và ổ đĩa.

Nhìn vào các sản phẩm công nghệ chủ chốt, UBS cho biết rất khó để kết luận liệu mức tăng này có phải là do tăng thuế trước hay chỉ đơn thuần là mở rộng xu hướng tăng trưởng rộng hơn cho những sản phẩm này trong những năm gần đây.

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc được công bố sau ngày hôm nay sẽ đưa ra bản cập nhật về cán cân thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Bất chấp những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại đang diễn ra, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục trong năm nay.

 

Nguồn: Business Insider

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi