Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể kích hoạt cuộc khủng hoảng tiếp theo: khủng hoảng lãi suất

Sẽ không có chiến thắng nhanh chóng cho Trung Quốc
Không thực thi – thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung thất bại
Nước Mỹ đã quên những bài học xương máu từ cuộc chiến tranh thương mại toàn diện gần nhất trong quá khứ?

Khó khăn tại các thị trường mới nổi cộng thêm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có khả năng làm tăng nguy cơ khủng hoảng tài chính, theo giám đốc điều hành quỹ đầu tư tài chính của Hàn Quốc.

Khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác đang tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này có thể dẫn đến “thanh khoản” đột ngột bị chắt chặt tại một số thị trường mới nổi, theo lời Heenam Choi, CEO của Tổng công ty Đầu tư Hàn Quốc (KIC).

Thanh khoản thắt chặt cơ bản là khi việc vay nợ trở nên khó khăn hơn, từ đó làm giảm hoạt động chi tiêu, đầu tư và cuối cùng khiến tăng trưởng kinh tế sụt giảm.

Tính đến cuối năm ngoái, KIC đã quản lý khối tài sản trị giá 134,1 tỷ USD.

Hiện tại, lãi suất của Mỹ đang tăng cao và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang từng bước thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng vốn được áp dụng trong thời gian diễn ra khủng hoảng tài chính và ngay cả khi khủng hoảng tài chính qua đi khoảng 1 thập kỷ trước.

Ngoài ra ông Choi còn cho rằng các yếu tố phi kinh tế như chiến tranh thương mại, tranh chấp thương mại, rủi ro địa chính trị… cũng có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu theo hướng tiêu cực.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và hầu hết các sản phẩm xuất khẩu của Hàn Quốc đều trải qua giai đoạn tinh chế tại Trung Quốc.

Choi cho rằng nếu tranh chấp thương mại leo thang và hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thuế quan Mỹ, thì điều đó cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Hàn Quốc.

Thật vậy, vào tháng Bảy, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có thể mang lại “những rủi ro nghiêm trọng” đối với nền kinh tế xuất khẩu của đất nước này, từ đó lan rộng ra thị trường toàn cầu. Nhưng Bộ Thương mại cũng cho rằng tranh chấp vừa mang mặt tích cực vừa mang mặt tiêu cực với Hàn Quốc, bởi khi thuế suất khiến hàng hóa Trung Quốc tăng giá, một số mặt hàng của Hàn Quốc có thể sẽ được lựa chọn làm hàng thay thế.

Washington và Bắc Kinh đã áp dụng thuế quan cho 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Mỹ hiện cũng đang xem xét các mức thuế bổ sung mà Trung Quốc cảnh báo sẽ lập tức có biện pháp trả đũa.

Tuy nhiên, một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Choi nói rằng nền kinh tế thế giới nói chung đã an toàn hơn trước đây rất nhiều, và các nước cũng có bước chuẩn bị kỹ càng hơn trước cuộc suy thoái tiếp theo.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi