Chiến tranh Ukraine ảnh hưởng như thế nào đến tất thị trường chung?

FLC đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu HAI
Huy động vàng trong dân: Trở ngại từ thuế suất xuất khẩu
Tóm tắt thị trường Forex – kim loại quý giảm sâu, chứng khoán nối đuôi tăng

Finnews24.com – Giá dầu thế giới sáng nay tăng hơn 6%, đưa giá dầu Brent lên 100 USD/thùng. Trong khi đó, giá khí đột tương lai cũng tăng hơn 6,5% trước những diễn biến mới trong căng thẳng Nga và Ukraine.

Ông Putin chính thức tuyên bố bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt và chính quyền Ukraine ban bố tình trạng thời chiến.

Giá vàng tăng mạnh chưa từng có

Giá một troy ounce vàng đang tiến gần tới 1.950$, đạt mức cao nhất trong 13 tháng khi nhà đầu tư tranh thủ chuyển tiền về tài sản an toàn.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, các chỉ số châu Âu đang chịu áp lực bán, với DAX 40 và Euro Stoxx 50 mất khoảng 4%, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Chỉ số FTSE100 giảm khoảng 3%, số tiền tương tự bị mất bởi Nasdaq100 tương lai, trong khi Dow Jones 30 và S&P 500 đều giảm 2,5%.

Động lực thị trường không còn là tình hình kinh tế vĩ mô mà là những thông điệp riêng từ quân đội và cư dân địa phương tại đất nước Ukraine. Trong điều kiện như vậy, việc định giá cổ phiếu và hàng hóa hầu như không còn ý nghĩa. Ukraine và Nga là những nước xuất khẩu nông sản và kim loại lớn, cũng hứa hẹn sẽ đẩy giá lên cho đến khi tình hình ổn định hơn, điều khó có thể xảy ra trong những ngày tới.

Ngay cả trong trường hợp ngừng hoạt động quân sự, thị trường nên chuẩn bị cho nguồn dự trữ năng lượng, kim loại và thực phẩm bị gián đoạn trong thời gian dài, tình hình sẽ làm mất ổn định giá cả của những mặt hàng này.

Hiện tại, sự biến động cực đoan trên thị trường toàn cầu (ngoài Nga và Ukraine) vẫn chưa thể được công bố. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang diễn ra, có nguy cơ gây ra những đợt chấn động về giá hàng hóa và năng lượng trong những ngày tới. Tiềm năng của vàng như một tài sản phòng vệ cũng còn lâu mới bị triệt tiêu.

Alex Kuptsikevich FxPro

By Alex Kuptsikevich, the FxPro senior market analyst

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi