China Evergrande giảm mạnh 11% và đã giảm gần 80% cho đến nay trong năm

Thứ Năm (9/9) Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande gia tăng. Dưới tác động của những tin tức xấu gần đây, chứng khoán của Evergrande lại lao dốc.

Speaking of Asia Podcast: Could a China Evergrande collapse cause an Asian  crisis?, Asia News & Top Stories - The Straits Times

Cổ phiếu China Evergrande tiếp tục giảm, mức giảm đã từng mở rộng lên 11%, chạm mức thấp nhất là 3,32 đô la Hồng Kông, thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2015 và đã giảm gần 80% cho đến nay trong năm.

Cổ phiếu của Evergrande concept cũng đã bị bán tháo, Evergrande Auto đã giảm 12,2% và giảm mạnh hơn 80% cho đến nay trong năm nay; đồng thời, Evergrande Property đã giảm 8% và mức giảm trong năm gần 50%.

Năm nay, vấn đề nợ của China Evergrande Real Estate đã thu hút nhiều sự chú ý. Sau khi chính sách “ba lằn ranh đỏ” được đưa ra, Evergrande bắt đầu rao bán nhà ở nhiều nơi trên cả nước để rút vốn. Tuy nhiên, quy mô nợ quá lớn, việc bán tài sản gây ra rủi ro vòng xoáy nợ, nhà cung cấp công khai đòi nợ, ngân hàng thắt chặt tín dụng, giá tài sản giảm mạnh.

Theo tin tức mới nhất, REDD dẫn lời 4 người quen thuộc với vấn đề này cho biết Evergrande đã thông báo cho hai ngân hàng tạm dừng thanh toán lãi vay đến hạn vào ngày 21/9. Công ty cũng có thể tạm dừng tất cả các khoản thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản của mình từ ngày 8 tháng 9.

Theo báo cáo, Evergrande đã thông báo cho một trong các ngân hàng trong tuần này rằng nhóm tài chính sẽ không ký và đồng ý thanh toán các quỹ lãi suất, và yêu cầu ngân hàng chờ đợi kế hoạch gia hạn vẫn đang được phát triển. Có thông tin cho rằng Evergrande vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức cho tất cả các ngân hàng về việc tạm dừng trả lãi.

Kể từ đầu tháng này, Evergrande cũng đã hoãn việc thanh toán quỹ ủy thác cho một số công ty bao gồm CITIC Trust, Everbright Xinglong Trust và một công ty ủy thác Hàng Châu.

Tính đến cuối tháng 6, Evergrande công bố số tiền và các khoản tương đương tiền là 86,7 tỷ nhân dân tệ, với tổng số tiền vay là 331,7 tỷ nhân dân tệ.

Evergrande gần đây cũng gặp phải tình trạng một số cơ quan xếp hạng hạ cấp xếp hạng, điều này chắc chắn “làm trầm trọng thêm tình hình”.

Vào ngày 8 tháng 9, Fitch Ratings đã đưa ra một báo cáo, hạ xếp hạng mặc định nhà phát hành ngoại tệ dài hạn (IDR) của China Evergrande và các công ty con Evergrande Real Estate Group Co., Ltd. và Tianji Holdings từ “CCC +” xuống “CC”.

Cơ quan xếp hạng cho biết rằng “một số hình thức vỡ nợ rất có thể xuất hiện” khi công ty cố gắng giải quyết vấn đề thanh khoản đang xấu đi.

“Do thanh khoản eo hẹp, doanh số hợp đồng giảm, áp lực từ các nhà cung cấp và nhà thầu trì hoãn thanh toán, và tiến độ xử lý tài sản hạn chế, chúng tôi tin rằng rủi ro tín dụng là cao,” Fitch cho biết trong một tuyên bố.

Một ngày trước khi Fitch hạ bậc xếp hạng của Evergrande, Moody’s cũng đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của Evergrande xuống ba bậc, có nghĩa là công ty “có thể hoặc rất gần vỡ nợ”. Moody’s nói rằng thanh khoản và rủi ro vỡ nợ của gã khổng lồ bất động sản “tăng lên”. Đây là lần thứ ba Moody’s hạ cấp công ty kể từ tháng 6.

Goldman Sachs gần đây cũng hạ xếp hạng bán hàng của China Evergrande. Theo báo cáo nghiên cứu của mình, mặc dù giá cổ phiếu China Evergrande (03333) đã giảm 74% từ đầu năm đến nay, do triển vọng ngành sẽ có nhiều thách thức hơn, nhưng dự kiến ​​quá trình xóa nợ của công ty sẽ không suôn sẻ, điều này có thể dẫn đến đối với doanh thu bán bất động sản và tiềm năng Giá bán tài sản được chiết khấu đáng kể. Dự báo lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu cho giai đoạn 2021-2023 giảm 2%, 44% và 51%, dự báo giá trị tài sản ròng cho cuối năm 2022 giảm 81% xuống 3,97 nhân dân tệ và giá mục tiêu giảm 80,8% từ 15,6 đô la Hồng Kông. Còn 3 đô la Hồng Kông, xếp hạng bị hạ từ “Trung lập” xuống “Bán”.

Các bộ phận liên quan của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã phỏng vấn các giám đốc điều hành của Evergrande vào giữa tháng 8, yêu cầu họ phải làm việc chăm chỉ để duy trì sự ổn định hoạt động, tích cực giải quyết rủi ro nợ và duy trì thị trường bất động sản và ổn định tài chính . Evergrande trả lời rằng sẽ duy trì sự ổn định hoạt động với quyết tâm và sức mạnh lớn nhất, đồng thời giải quyết các rủi ro về nợ.

SHARE