China Evergrande thanh toán lãi suất trái phiếu thoát khỏi tình trạng vỡ nợ

Cổ phiếu của công ty Meta Materials tăng 30% khi các nhà đầu tư nhầm nó với tên mới của Facebook
Chứng khoán châu Á giảm sau khi đồng USD đạt mức tăng sau nhiều tháng
Góc nhìn 10/03: Rung lắc ở vùng giá cao?

Finnews24.com – Tập đoàn China Evergrande (HK:3333) đã cung cấp vốn để trả lãi cho trái phiếu bằng đô la, một nguồn tin nói với Reuters vào thứ Sáu, vài ngày trước thời hạn có thể khiến nhà phát triển bị dính vào tình trạng vỡ nợ chính thức.

Nguồn tin đã chứng thực một câu chuyện trên tờ Thời báo Chứng khoán do nhà nước hậu thuẫn vào thứ Sáu rằng công ty đã chuyển 83,5 triệu đô la tiền thanh toán lãi suất vào tài khoản ủy thác tại Citibank vào thứ Năm, cho phép nó thanh toán cho tất cả chủ sở hữu trái phiếu trước khi thời gian ân hạn hết hạn vào tháng 10. 23.

Tin tức về khoản thanh toán sẽ hỗ trợ tâm lý cho các nhà đầu tư và các nhà quản lý lo lắng về sự ảnh hưởng rộng lớn hơn từ một vụ vỡ nợ lớn có thể lây lan và ảnh hưởng đến các thị trường tài chính toàn cầu, mặc dù công ty sẽ vẫn cần thanh toán một loạt các khoản nợ đến hạn khác.

Khoản thanh toán được đưa ra một ngày sau khi nhà cung cấp thông tin tài chính REDD báo cáo vào thứ Năm rằng công ty đã có thêm thời gian để thanh toán một trái phiếu bị vỡ nợ do Jumbo Fortune Enterprises phát hành và được Evergrande đảm bảo.

Một loạt quan chức Trung Quốc trong những ngày gần đây đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư, nói rằng lợi ích của các chủ nợ sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường bày tỏ sự sốc trước tin tức về khoản thanh toán.

James Wong, giám đốc danh mục đầu tư tại GaoTeng Global Asset Management Ltd, cho biết: “Đây là một bất ngờ tích cực”, cho biết thêm rằng nhiều người đã dự kiến một vụ vỡ nợ.

Ông nói, tin tức này sẽ thúc đẩy lòng tin của các trái chủ vì “có rất nhiều khoản thanh toán lãi suất trái phiếu sắp đến hạn. Nếu Evergrande thanh toán được lần này, họ sẽ có thể thanh toán vào lần sau”.

Evergrande đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu với tổng trị giá gần 280 triệu đô la cho trái phiếu bằng đô la của mình vào ngày 23 tháng 9, ngày 29 tháng 9 và ngày 11 tháng 10, và bắt đầu thời gian ân hạn 30 ngày để thanh toán.

Việc không thanh toán lãi suất trong 30 ngày sẽ dẫn đến việc công ty chính thức vỡ nợ và kích hoạt các điều khoản mặc định chéo về dự phòng cho các trái phiếu đô la Evergrande khác.

Thời hạn thanh toán tiếp theo của Evergrande rơi vào ngày 29 tháng 10 khi hết thời gian ân hạn 30 ngày trên lãi suất trái phiếu đến hạn ngày 29 tháng 9.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Duration Finance, giá trái phiếu đô la của Evergrande đã tăng mạnh vào sáng thứ Sáu, với các trái phiếu đáo hạn vào tháng 4 năm 2022 và 2023 tăng hơn 10%, mặc dù vẫn giao dịch ở chỉ bằng một phần tư mệnh giá của chúng.

Cổ phiếu của Evergrande đã tăng tới 7,8%, một ngày sau khi giao dịch trở lại sau hơn hai tuần tạm ngừng trong khi chờ thông báo về việc bán bớt cổ phần trong đơn vị quản lý tài sản của mình.

Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng tăng hơn 4%, so với mức tăng 0,25% của chỉ số Hang Seng.

Tại thị trường đại lục, chỉ số Bất động sản CSI300 tăng tới 6,5% và một chỉ số theo dõi lĩnh vực bất động sản lớn hơn đang trên đà tăng điểm mạnh nhất trong gần hai tháng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi