Chính phủ của Tổng thống Mỹ tiếp tục có đòn tấn công vào ngành vận tải biển

Phân tích giá vàng: Đang hướng tới hiệu hàng tháng tồi tệ nhất trong năm 2016
Chứng khoán châu Á (4/10) giảm với lo ngại về quý IV nhiều biến động
Đà bán iPhone của Apple bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm chip toàn cầu

Tin tức tài chính Chính phủ của Tổng thống Mỹ Biden tiếp tục có đòn tấn công vào ngành vận tải biển, sau khi xem xét 9 công ty vận tải container lớn đang hoạt động tại thị trường Mỹ, họ sẽ mở rộng hoạt động sang lĩnh vực chip bán dẫn tập trung vào thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, chính quyền Biden đang chuẩn bị cho chương trình hỗ trợ thiết bị bán dẫn trị giá 52 tỷ USD và sẽ tích cực xúc tiến việc Quốc hội Mỹ phê duyệt cung cấp kinh phí để hỗ trợ chiến lược dài hạn về nghiên cứu phát triển và sản xuất chip trong nước.

Trong cuộc phỏng vấn, Raimondo đề cập rằng mặc dù Quốc hội Mỹ chưa thông qua khoản tài trợ, nhưng chính quyền Biden đang bắt tay vào các thủ tục chuẩn bị. Bà cho biết, chính phủ Biden cần nguồn vốn để hỗ trợ ngành sản xuất chip của Mỹ nên rất tập trung chuẩn bị nội dung kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu này. Bà ấy cho biết thêm rằng mình đã giao tiếp với những người trong ngành công nghiệp bán dẫn cả ngày, và đã tiến hành rất nhiều giao tiếp và thủ tục, hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề thiếu chip.

Nhớ lại những nỗ lực của Raimondo vào đầu năm nay, để giúp các công ty bán dẫn giảm bớt căng thẳng trong chuỗi cung ứng, bà đã tổ chức một loạt hội nghị về bán dẫn và tiếp tục gây áp lực với chính phủ Malaysia và Việt Nam để đảm bảo rằng hoạt động của các nhà máy bán dẫn trong nước. Đây là một ngành kinh doanh chủ chốt và duy trì một số năng lực sản xuất mà không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Raimondo cũng chỉ ra vào đầu tuần này rằng nguồn cung chip sẽ dần dần tăng lên, Ford và General Motors đã bắt đầu có thêm các bộ phận chip và đã có dấu hiệu giảm bớt tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn.

Hoa Kỳ chiếm một nửa doanh số bán dẫn toàn cầu vào năm ngoái, đạt xấp xỉ 193 tỷ USD, nhưng chỉ có 12% chip được sản xuất tại Hoa Kỳ. Các nền kinh tế như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore đầu tư hàng tỷ đô la vào ngành công nghiệp bán dẫn mỗi năm. Chính phủ Biden dự kiến ​​sẽ đầu tư 52 tỷ đô la Mỹ vào kế hoạch cải thiện sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các công ty bán dẫn nước ngoài càng sớm càng tốt , và tích cực thúc đẩy khả năng sản xuất chip địa phương tại Hoa Kỳ.

Trong suốt thời kỳ COVID-19, các biện pháp khóa cửa văn phòng, trường học và nhà ở từ xa đã dẫn đến nhu cầu tăng vọt đối với các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ngày nay ở nhiều quốc gia cũng gây ra tình trạng thiếu chất bán dẫn, hạn chế sản xuất ô tô và nhiều hàng hóa khác. Theo Yahoo Finance, cựu Tổng thống Mỹ Trump cũng là một trong những thủ phạm chính của tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, Intel đang là trọng tâm nghiên cứu và phát triển chip, trước đó hãng đã tuyên bố sẽ quay trở lại lĩnh vực dịch vụ đúc để cạnh tranh. Điều này cũng có nghĩa là mục tiêu chiến lược dài hạn của Intel trong tương lai sẽ đi theo hướng thách thức TSMC. Tuy nhiên, theo tình hình hiện tại, sự phát triển của Intel trong lĩnh vực đúc vẫn còn chậm và có thông tin cho rằng kế hoạch mua lại sẽ chi khoảng 30 tỷ đô la Mỹ để mua lại công ty đúc nổi tiếng GlobalFoundries, công ty thúc đẩy vị thế của TSMC sẽ bị thử thách nghiêm trọng.

Việc mua lại GlobalFoundries đồng nghĩa với việc Intel sẽ có khả năng sản xuất chip nhanh hơn và tăng lượng đặt hàng, đồng thời hãng cũng có thể nhanh chóng tích hợp với công nghệ đúc về mặt công nghệ. Ngành công nghiệp tin rằng nếu nó thành hiện thực, đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay, nhưng không có gì đảm bảo rằng giao dịch sẽ hoàn tất vào thời điểm này.

Có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, GlobalFoundries là công ty đúc lớn thứ tư trên thế giới và thuộc sở hữu của Mubadala, quỹ tài sản có chủ quyền của chính phủ Abu Dhabi. Bạn biết đấy, GlobalFoundries có thị phần khoảng 7% trong thị trường đúc, và đó là một vai trò cạnh tranh không thể xem thường. Tuy nhiên, quá trình đàm phán cho thương vụ này dường như không bao gồm bản thân GlobalFoundries, vì người phát ngôn báo chí của công ty nói rằng họ không đàm phán với Intel.

Hiện tại, hầu hết mọi xưởng đúc chip đều ở trạng thái tải đầy và Hoa Kỳ có thể không giải quyết được vấn đề. Đồng thời, phải mất vài năm để xây dựng một nhà máy mới và chi phí rất đắt đỏ, đây là một trong những lý do khiến các nhà sản xuất không muốn tăng công suất sản xuất. Nếu sự thiếu hụt chuyển thành nguồn cung quá mức, nó có thể gây ra thất thoát tiền bạc.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi