Chính phủ Đức viện trợ Việt Nam 2,6 triệu liều vắc xin

Giới tỉ phủ Pháp kiếm tiền nhanh nhất thế giới
Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm mạnh
Phát hiện 20 cán bộ, giáo viên dùng bằng giả

Tham gia sự kiện, về phía nước ta có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, thay mặt Bộ Y tế và phần nhiều đơn vị chức năng của Sở Ngoại giao và Sở Y tế. Về phía Đức với ông Guildo Hildner – Đại sứ Đức trên nước ta và một vài cán cỗ Đại sứ quán Đức trên Hà Nội.

Thay cho mặt Cơ quan chỉ đạo của chính phủ nước ta, Loại trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng thổ lộ lời cảm ơn thâm thúy cho tới Chính phủ Đức về khoản trợ giúp y tế bao gồm 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca qua kênh song phương, hơn 850 nghìn liều vắc xin qua cơ chế COVAX và nhiều trang dụng cụ vật tư y tế.

Trên đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp, nói lên tinh thần đoàn kết của Chính phủ Đức đối với Chính phủ nước nhà và nhân dân nước ta, giúp đỡ thiết thực mang đến nước Việt Nam trong những lúc dịch bệnh diễn trở nên phức tạp; là minh chứng sinh động mang lại tình hữu nghị khăng khít giữa hai nước, hai quốc gia, trong bối cảnh Việt Nam và Đức đang kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược (11/10/2011 – 11/10/2021).

Chính phủ Đức viện trợ Việt Nam 2,6 triệu liều vắc xin - 1
Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức (Hình ảnh: BNG).

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng chân thành cảm ơn và mong muốn Đại sứ Đức tiếp tục công việc tư vấn, đề xuất kiến nghị Chính phủ Đức giúp đỡ y tế cho nước ta, đặc biệt là tạo ra thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn cung vắc xin, cung ứng vật tư, dụng cụ y tế và hợp tác vào phát triển vắc xin và thuốc trị liệu Covid-19.

Đại sứ Đức Guido Hildner tỏ bày niềm vui đặc biệt được thay mặt Chính phủ Đức chuyển giao lô vắc xin phòng Covid-19 nhằm mục đích hỗ trợ nước Việt Nam khắc phục khó khăn khan khan hiếm vắc xin. Song song với hơn 850.000 liều tương trợ qua cơ chế COVAX, tổng số vắc xin Đức tương trợ nước ta đến giờ là 3,45 triệu liều AstraZeneca.

Đại sứ Đức đánh giá cao việc Chính phủ nước ta vẫn hỗ trợ Đức 100.000 khẩu trang ngay từ lúc đại dịch bùng phát và vui mừng nhận thấy nhiều địa phương, cơ sở, tổ chức và bạn bè Đức đã và đang tích cực quyên góp vật tư y tế ủng hộ công tác và làm việc ngăn chặn dịch bệnh trên Việt Nam, tạo nên tinh thần đoàn kết, khăng khít giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Guido Hildner khẳng định, Đức sẽ tiếp tục sát cánh cùng với nước ta vào giải quyết và xử lý các thử thách của đại dịch Covid-19, cho rằng hợp tác vào phòng chống dịch bệnh giữa hai nước mới tại mức khởi đầu và trong khoảng thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục công việc hỗ trợ nước Việt Nam, trong đó có việc triển khai các dự án Bất Động Sản chung như Y tế toàn thế giới, kiến thiết Trung tâm phòng chống dịch bệnh lây nhiễm trên Việt Nam…

Đại sứ Guido Hildner tin tưởng với quyết tâm và các giải pháp mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi và các hoạt động trao đổi đoàn, giao thương kinh tế tài chính, du lịch… giữa nước ta và Đức sớm được phục hồi.

Trước đấy, tối 26/9, lô 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Đức viện trợ qua hình thức song phương đã và đang được vận chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất – TP HCM.

Tính đến giờ, khoản viện trợ vắc xin và trang thiết bị y tế của Cơ quan chính phủ Đức là sự giúp đỡ lớn nhất của một nước thành viên EU đối với Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã viết thư, điện đàm cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, chỉ đạo Tổ công tác và làm việc của Chính phủ về ngoại giao vắc xin thường xuyên đôn đốc, khai triển ngay các giấy tờ thủ tục quan trọng để sớm mang lô vắc xin do Đức viện trợ về nước ta.

Bộ Y tế cho biết sẽ đưa đến lô vắc xin này vào sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Châu Như Quỳnh

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi