Chính phủ Hoa Kỳ chính thức đóng cửa

Elon Musk: Thế chiến thứ 3 sẽ nổ ra bởi trí thông minh nhân tạo
Sau khi người thừa kế tập đoàn L’Oreal qua đời, ngôi vị nữ tỷ phú giàu có nhất hành tinh đã có chủ mới
Các luật sư của Trump được cho là đã sẵn sàng để đối mặt Mueller

Chính phủ Hoa Kỳ chính thức đóng cửa

Vào nửa đêm ngày thứ Sáu, sau khi Thượng viện không thông qua dự luật trước đó được Hạ Viện Mỹ thông qua, Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động chính thức. Hạ Viện đã thông qua một dự luật nhằm gia tăng ngân sách chính phủ cho đến ngày 16 tháng Hai, nhưng đảng Dân chủ và Cộng hòa không đồng ý tài trợ cho DACA (chương trình bảo vệ di dân).
Việc đóng cửa chính phủ này có nghĩa là nhiều hoạt động của chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt cho đến khi ngân sách hoạt động của chính phủ được chấp thuận. Nhiều văn phòng không cần thiết sẽ bị đóng cửa, và nhân viên cũng sẽ được nghỉ phép. Việc đóng của chính phủ cũng ảnh hưởng đến bảo tàng và công viên quốc gia, nhưng các một số cơ quan y tế và quản lý sẽ vẫn mở cửa nhưng làm việc ở mức cầm chừng. 

Chính phủ Liên bang Mỹ đã trải qua nhiều lần ngừng hoạt động chẳng hạn như hồi cuối tháng 10 năm 2013, chỉ vài tháng sau khi Barak Obama lên nắm quyền. Lần này, việc ngừng hoạt động diễn ra vào ngày kỷ niệm năm đầu tiên nhậm chức của tổng thống Trump.
Mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số trong cả hai viện, nhưng các đảng viên đảng Dân chủ vẫn có quyền không thông qua dự thảo giữa những bất đồng với chính sách của Trump về dân nhập cư. Việc chính phủ ngưng hoạt động rõ ràng cho thấy quyền lực của tổng thống rất mỏng manh và hiện có nhiều sự phản đối chống lại Trump, ngay cả trong đảng của ông ta.

Xu hướng tỷ giá EUR/USD như hồi năm 2013
Nhìn lại xu hướng tỷ giá cặp EUR/USD vào hồi năm 2013, cặp này đã được giao dịch ở mức 1.3520 trước khi chính phủ ngừng hoạt động, và đạt được khoảng 150 pip trong vài sau đó, nhưng trong giai đoạn chính phủ đóng cửa, cặp này bước vào thời kỳ củng cố giữa hai mức trên. Khi chính phủ hoạt động trở lại, vào ngày 17 tháng Mười, cặp tiền tệ này tăng lên 1.3681, vượt qua mức cao sau khi đóng cửa và tăng lên 200 pip sau đó, đạt mức 1.3831 trước khi đổi chiều. Trong quá trình chính phủ đóng cửa, cặp này đã tăng lên khoảng 300 pip. Biểu đồ tuần cho thấy GBP và JPY cũng tăng so với đồng Đô-la Mỹ trước đó, nhưng chỉ ở mức khiêm tốn và không đạt được mức tăng nào đáng kể. Phố Wall tiếp tục tăng điểm, kết thúc hai tuần đầu tiên của tháng 10 năm 2013 với mức tăng.

Mong đợi gì vào thời điểm này

Đô la Mỹ đã chịu áp lực bán ra kể từ giữa tháng 12 và hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2014 so với đồng Euro. Cặp EUR/USD đóng cửa vào cuối tuần ở mức 1.2216, sau mức đỉnh 1.2322. Sự hồi phục gần đây nhất dường như căng thẳng, nhưng thị trường sẽ không có lý do gì để ủng hộ đồng Đô-la. Một nhân tố rủi ro lớn trong thời điểm này là cuộc họp của ECB sẽ được tổ chức vào thứ Năm tới và rất có thể là Tổng thống Draghi sẽ tập trung thảo luận về vấn đề EUR, vì các nhà hoạch định chính sách của EU đã bày tỏ quan điểm rõ ràng không muốn cặp tiền tệ này trên mức 1.2000.
Do đồng Đô-la suy yếu, có nhiều khả năng tin này sẽ làm trầm trọng thêm tâm lý tiêu cực đối với đồng tiền Đô-la Mỹ và kết quả là cặp EUR/USD sẽ vượt qua mức cao trong nhiều năm qua là 1.2322, với mức kháng cự tiếp theo tại 1.2460. Tuy nhiên, trước khi cuộc họp ECB diễn ra đồng Đô-la có thể tăng giá đột ngột và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. 

 

Nguồn: FxStreet

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi