Chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán

Cặp tỷ giá NZD/USD hồi phục trong bối cảnh thị trường châu Á lo sợ rủi ro
Phân tích cặp tỷ giá EURUSD ngày 18/1
Apple "mất" 46 tỷ USD vì iPhone X

Chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán

Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, thị trường chứng khoán mạnh mẽ mà Tổng thống Donald Trump tự hào sẽ có thể bị tổn thương. Trầm trọng hơn, theo các nhà kinh tế học, việc này có  thể khiến tâm lý người tiêu dùng lung lay và hậu quả là các cổ phiếu bị giảm giá và nền kinh tế bị đình trệ.

Các nhà kinh tế và cố vấn đầu tư được phỏng vấn bởi Associated Press nói chung không cho rằng việc ngừng hoạt động của chính phủ bắt đầu từ thứ bảy sẽ kéo dài đủ lâu để làm suy giảm nền kinh tế. Với các cuộc bầu cử quan trọng trong tháng 11, cả hai đảng điều muốn giữ cho những người ủng hộ mình khỏi bị tổn thương. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng đang cảm thấy lạc quan vì chính sách cắt giảm thuế đã được thông qua vào tháng trước, và nền kinh tế đã đủ mạnh để bù đắp cho việc ngừng trệ sản xuất trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Randy Warren, Giám đốc điều hành của Warren Financial Service, một công ty tư vấn đầu tư ở Philadelphia cho biết việc ngừng hoạt động kéo dài sáu tuần hoặc lâu hơn, một viễn cảnh không thể tưởng tượng nổi, có thể làm ngưng sự tăng trưởng của thị trường và không khuyến khích mọi người chi tiêu. Ông nói: “Những điều này đang bắt đầu phát triển. Khi bạn bắt đầu nghi ngờ tương lai, bạn bắt đầu nghi ngờ về đầu tư.”

Và đó là một trong những lý do khiến Warren và những người khác không trông chờ chính phủ đóng cửa trong dài hạn.

Beth Ann Bovino, kinh tế trưởng của Standard & Poor’s cho biết: “Không có vẻ như việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ kéo dài trong 4 tuần. Hy vọng đó chỉ là tạm thời.”

Chỉ số Standard & Poor’s 500 và chỉ số Nasdaq tổng hợp đóng cửa ở mức cao kỷ lục hôm thứ 6. Chỉ số Russell 2000, bao gồm các công ty nhỏ hơn và tập trung ở trong nước, đã tăng hơn 1% và kết thúc ở mức cao kỷ lục.

Sameer Samana, một nhà chiến lược về kỹ thuật tại Wells Fargo Investment, cho biết: “Trừ phi việc đóng cửa chính phủ có ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ và khiến họ ít chi tiêu hơn, sau đó là dẫn đến suy thoái kinh tế lớn, nếu không thì đó không phải là một vấn đề lớn.

Nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nếu các công viên và di tích quốc gia bị đóng cửa hoặc các hoạt động bị hạn chế trong một thời gian dài. Các chuyến tham quan có thể bị hủy bỏ, chi phí cho các kỳ nghỉ mà là nguồn thu quan trọng của cộng đồng dân cư tại những khu này sẽ bị cắt giảm. Bộ Nội vụ cam kết sẽ giữ cho càng nhiều công viên và khu vực công cộng được mở cửa, tuy nhiên sẽ đóng cửa vào thứ 7. Một số công viên như Yellowstone và Yosemite mở cửa với các dịch vụ hạn chế, nhưng Tượng Nữ thần Tự do ở New York và Liberty Bell ở Philadelphia đã đóng cửa.

Sau khi chính phủ ngừng hoạt động trong 16 ngày vào tháng 10 năm 2013, Cục Phân tích Kinh tế ước tính rằng việc này đã làm giảm 0,3% mức tăng trưởng hàng năm trong ba tháng cuối cùng năm 2010. Tốc độ tăng trưởng giảm đến từ việc nhân viên liên bang làm việc ít giờ hơn.

Leslie Preston, chuyên gia kinh tế cao cấp của ngân hàng TD cho biết nền kinh tế “đủ sức chịu đựng được” một cú sốc tương tự vì tốc độ tăng trưởng được dự báo là gần 2.5% trong quý đầu năm nay.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi