Chính phủ Mỹ đóng cửa: Quốc hội họp chớp nhoáng, dân đổ lỗi ông Trump

Kiên quyết xử lý các TCTD yếu kém và xử lý triệt để nợ xấu
SenseTime – Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc
Phó Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Đức Kiên: Xử lý nợ xấu còn lại sẽ gian nan hơn 4 năm qua rất nhiều

Quốc hội Mỹ đã nhóm họp vài phút hôm 27-12 nhưng vẫn không có bước đi cụ thể nào được đưa ra nhằm chấm dứt tình trang chính phủ Mỹ đóng cửa một phần và hoãn họp đến tuần sau.

Tính đến hôm 27-12, chính phủ Mỹ đóng cửa đã bước sang ngày thứ 6 nhưng lưỡng viện vẫn chưa làm gì để khôi phục ngân sách hoạt động của khoảng 20% chính phủ bị ảnh hưởng. Giờ đây, chính phủ đóng cửa có thể kéo dài cho đến tuần sau và nhiều khả năng sẽ kéo đến đầu năm sau.

Lần đóng cửa chính phủ này xuất phát từ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc cấp ngân sách 5 tỉ USD tiền thuế của người dân để xây bức tường biên giới với Mexico, vốn bị đảng Dân chủ và nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Quốc hội họp chớp nhoáng, dân đổ lỗi ông Trump - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump muốn dự luật cấp tiền cho chính phủ phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu an ninh biên giới. Ảnh: AP

Ông chủ Nhà Trắng muốn số tiền trên được đưa vào ngân sách chi tiêu mà quốc hội phải thông qua nếu muốn khôi phục ngân sách hoạt động cho các cơ quan chính phủ như Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp, Nông nghiệp và Thương mại.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong một tuyên bố không đề cập đến bức tường biên giới của ông Trump: “Tổng thống Trump đã nói rõ rằng bất cứ dự luật nào cấp tiền cho chính phủ phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu an ninh biên giới”.

Ông Justin Goodman, phát ngôn viên của lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, cho rằng vẫn còn khoảng cách lớn giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa về việc giải quyết vấn đề này.

Cho đến nay, việc chính phủ Mỹ đóng cửa không tác động đáng kể, một phần là vì đang trong kỳ nghỉ lễ đối với 800.000 nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng nhưng điều này sẽ nhanh chóng thay đổi.

Trong khi đó, theo cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được công bố hôm 27-12, nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Trump hơn là phe Dân chủ về việc chính phủ bị đóng cửa một phần.

Khoảng 47% người được hỏi cho rằng ông Trump là người chịu trách nhiệm cho việc này trong khi 33% quy trách nhiệm cho đảng Dân chủ và 7% đổ lỗi cho các thành viên Cộng hòa, theo kết quả cuộc khảo sát từ ngày 21 đến 25-12.

Khoảng 35% người được khảo sát ủng hộ ngân sách xây tường biên giới trong khi 25% người ủng hộ ông Trump đóng cửa chính phủ liên quan đến vấn đề này.

 

Nguồn: Người Lao động

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi