Chính phủ Thụy Điển “đền bù thảm hại” sau khi trùm ma túy ra tù

Hôm thứ Ba (24/8), chính phủ Thụy Điển đã buộc phải trả lại số bitcoin trị giá khoảng 1,6 triệu USD cho một kẻ buôn ma túy vì giá bitcoin tăng vọt trong thời gian bị giam giữ.

2 năm trước, khi các cơ quan thực thi pháp luật Thụy Điển thu giữ 36 bitcoin từ tay buôn ma túy, tổng giá trị của những đồng tiền ảo này xấp xỉ 136.000 USD, tức giá mỗi bitcoin xấp xỉ 3.700 USD.

Vào thời điểm đó, công tố viên Tove Kullberg đã tuyên bố trước tòa rằng số Bitcoin kiếm được bất hợp pháp nên bị tước đoạt bởi những kẻ buôn bán ma túy. Tuy nhiên, Kullberg đã xử lý vụ việc với số tiền pháp định tương đương với Bitcoin vào thời điểm đó, ông không nhờ tới tốc độ tăng trưởng của giá trị của Bitcoin đến mức đáng báo động.

Giá giao dịch Bitcoin hiện tại được báo cáo là 49.766. Giá trị của 36 bitcoin cách đây hai năm giờ chỉ tương đương với ba bitcoin.

Khi kẻ buôn ma túy được thả, nhà chức trách Thụy Điển sẽ bán đấu giá tất cả 36 bitcoin, nhưng lập luận của Kulberg trong quá trình truy tố có nghĩa là nhà nước sẽ chỉ tịch thu tài sản trị giá khoảng 136.000 đô la Mỹ, tức là 3 bitcoin. Chính phủ buộc trả lại 33 bitcoin còn lại cho những kẻ buôn bán ma túy, với tổng giá trị hơn 1,6 triệu USD.

Advertisement

Kulberg bày tỏ sự tiếc nuối về kết quả này. Anh ấy nói với Đài phát thanh quốc tế Thụy Điển “Sự cố này thật đáng tiếc theo nhiều cách”. Kulberg nói: “Bài học chúng ta nên học là bạn không quan tâm đến Bitcoin. Giá trị của nó là bao nhiêu, được tính trực tiếp bằng số bitcoin. ”

Công tố viên nói thêm rằng đây là vụ án đầu tiên trong lịch sử pháp lý Thụy Điển liên quan đến việc tịch thu tiền điện tử, vì vậy không có tiền lệ pháp lý nào để tham khảo.

“Tôi nghĩ có lẽ chúng ta nên đầu tư vào việc đào tạo nội bộ của các công tố viên, bởi vì trong tương lai chúng ta sẽ giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến tiền điện tử hơn bây giờ.” 

Gần đây, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã đưa ra một báo cáo chỉ trích nghiêm trọng vai trò của tài sản kỹ thuật số trong các hoạt động bất hợp pháp và chỉ ra rằng “tiền điện tử là tài sản đầu cơ, không phải tiền tệ. Trong nhiều trường hợp, nó được sử dụng để rửa tiền”.

Advertisement