Chính quyền các tỉnh ĐBSCL vào cuộc để giúp nông dân bán nông sản khi thương lái không mua

Finnews24.com – Chính quyền các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang giúp nông dân bán thu hoạch sau khi họ gặp khó khăn trong bối cảnh hạn chế vận chuyển và di chuyển COVID-19.

Nông dân thường bán cây trồng và hải sản của họ cho thương lái tại trang trại, nhưng với những hạn chế hiện đang áp dụng, những hạn chế sau này sẽ không hoạt động.

Ông Nguyễn Minh Phồi, chủ nhiệm một tổ hợp tác ở tỉnh Cà Mau, cho biết dù giá thủy sản giảm hàng chục nghìn đồng một kg nhưng người nuôi vẫn chật vật bán.

Nhiều người có thể bị lỗ nặng, ông nói.

Ông Trần Văn Hiền, một nông dân nuôi cua ở huyện Năm Căn, nói với báo Người Lao Động  rằng trước đây giá cua chưa bao giờ xuống thấp như vậy nhưng thương lái không đến tận trại để mua. Thậm chí một số ít người đến chỉ mua số lượng nhỏ vì họ lo ngại về việc bán chúng.

Ông cảnh báo, nếu tình hình không được giải quyết, nông dân sẽ không thể đầu tư vào một vụ mùa mới.

Anh Ngô Minh Nguyên, một nông dân nuôi tôm ở tỉnh Bạc Liêu, cho biết giá thức ăn chăn nuôi và thuốc men đang tăng nhưng anh vẫn tiếp tục chăn nuôi do không thể để dụng cụ nuôi quá lâu.

Đầu tháng này, ông Nguyễn Như Cường, Vụ trưởng Vụ sản xuất cây trồng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết nông dân ở đồng bằng chật vật bán lúa gạo dù giá thấp, một số thậm chí không muốn trồng lúa trở lại.

Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết tỉnh đã và đang nỗ lực kết nối nông dân với người mua và giám sát các hoạt động canh tác để xác định các vấn đề về vận chuyển và phân phối.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng chung tay chống lại COVID-19 và duy trì nền kinh tế.

Nó muốn họ làm việc cùng nhau về các giải pháp để cải thiện phân phối.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã thành lập một tổ công tác để hỗ trợ việc phân phối tôm sú vừa thu hoạch.

Đối tác của tỉnh An Giang đang làm việc với các cơ quan khác và nhóm công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kết nối nông dân với doanh nghiệp để bán khoảng 6.500 tấn thủy sản.

Tại tỉnh Hậu Giang, huyện Phụng Hiệp đã thành lập nhiều điểm tập kết nông sản, hải sản của nông dân để xe đưa rước thuận tiện trong huyện.

Một số tổ hợp tác còn vận chuyển hàng hóa đi TP HCM và một số tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thành Nam cho biết một nhóm công tác của Bộ đã ra mắt trang web kết nối nhà cung cấp nông sản với người mua, hàng trăm tấn hàng hóa được bán ra mỗi ngày.

Ông nói thêm, các tỉnh nên thành lập các nhóm công tác để quản lý thị trường nông sản của họ.

Advertisement