Chính quyền Trung Quốc triệt phá một vụ kéo thảm tiền điện tử và bắt giữ 8 người liên quan

Tiền ảo Bitcoin tăng vọt trên 44.000$, đà tăng đã quay trở lại?
Mỹ sẽ vẫn là “cường quốc kinh tế số một thế giới” khi thông qua quỹ ETF Bitcoin
Gavin Wood quyên góp 5,7 triệu đô la DOT sau khi Ukraine đăng địa chỉ

Trung Quốc có thể đã từ bỏ cuộc đua tiền điện tử, nhưng chiến dịch truy quét tội phạm liên quan đến lĩnh vực này của quốc gia đông dân vẫn tiếp tục khi cảnh sát triệt phá một màn kéo thảm (rug pull) tiềm năng.

Văn phòng Công an thành phố Chi Châu ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc đã phong tỏa tài sản tiền điện tử trị giá 6 triệu nhân dân tệ (gần 1 triệu đô la) và bắt giữ 8 người vì lừa đảo các nhà đầu tư kể từ năm ngoái.

Vụ việc liên quan đến 50 triệu nhân dân tệ (7,8 triệu đô la) tài sản kỹ thuật số khi cuộc đàn áp của Bắc Kinh tiếp tục diễn ra. Báo cáo gợi ý rằng một số nhà đầu tư đã bị lừa trong một kế hoạch cho phép scammer chuyển thanh khoản sang một “pool ẩn danh”, sau đó rửa tiền mà không có sự đồng ý của nhà đầu tư.

Mọi chuyện bắt đầu sau khi một nhà đầu tư báo cáo khoản lỗ tiền điện tử trị giá 590.000 nhân dân tệ (92.882 đô la) vào tháng 6 năm 2021. Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, cảnh sát Chi Châu đã bắt giữ 8 người từ các tỉnh khác nhau, bao gồm Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hồ Nam vào tháng 12, đồng thời thu giữ xe sang và biệt thự của các bị can được cho là đã lừa tiền của các nhà đầu tư.

Nói về vụ việc, giới chức trách Chi Châu cho biết:

“Sau quá trình điều tra và phân tích của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, chúng tôi thấy rằng trường hợp này là một trường hợp điển hình về việc giao dịch trái phép tiền ảo bằng cách sử dụng công nghệ blockchain”.

Cảnh sát vẫn chưa đề cập đến tên của dự án, nhưng nhà báo tiền điện tử Trung Quốc, Colin Wu, đã báo cáo nền tảng này là GainSwap.

Kéo thảm đã ngày càng trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Như đã báo cáo trước đó, chúng chiếm 37% tổng doanh thu lừa đảo tiền điện tử vào năm 2021, so với chỉ 1% vào năm trước đó.

Tin tức mới nhất được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc tiết lộ đã xử lý 259 trường hợp liên quan đến rửa tiền tiền điện tử. Bộ Công an cũng cho biết đã thu giữ số tiền điện tử trị giá 11 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 1,7 tỷ đô la.

Thái độ thù địch của Trung Quốc đối với tiền điện tử không phải là mới. Cùng với đó, các nhà hoạch định chính sách đã nghiên cứu và thiết lập tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), trái ngược hẳn với tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin và Ethereum.

Mặc dù đã được phát triển từ năm 2014, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vẫn chưa triển khai đầy đủ đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) trên toàn quốc. Trong một nỗ lực để tăng cường áp dụng, PBoC đã phát hành hàng chục triệu token và đưa ra thí điểm tại 10 khu vực, bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh, với khối lượng giao dịch vượt mốc 1 tỷ đô la.

Đầu tháng này, gã khổng lồ công nghệ Tencent đã thông báo bổ sung hỗ trợ cho e-CNY vào ví WeChat Pay, một trong những nền tảng thanh toán nổi bật của Trung Quốc.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cryptopotato

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi