Chính sách giảm phát thải của Trung Quốc tạo ra “luồng gió cho ngành thép toàn cầu”

Giá đồng ngày 31/5 xuất hiện mô hình tăng đầu và vai nghịch đảo trong 4H
Sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng, hàng hóa dự kiến ​​sẽ tăng trở lại
Giá bạc hôm nay 24h bị áp lực trong bối cảnh USD phục hồi sức mạnh

Giá thép xây dựng hôm nay 12/8: Thị trường nội địa ổn định, giảm nhẹ trên  sàn giao dịch

Nippon Steel, công ty thép lớn thứ năm thế giới, đầu tuần này đã chỉ ra rằng chính sách giảm phát thải carbon của Trung Quốc đã mở ra một cơn gió cho ngành công nghiệp thép toàn cầu. Chi phí quặng sắt, một nguyên liệu quan trọng, đã được giảm xuống, tạo ra lợi nhuận cao hơn cho ngành thép.

Takahiro Mori, Giám đốc điều hành Japan Steel, cho biết với việc giá thép tăng và giá quặng sắt giảm mạnh gần đây, công ty dự kiến ​​sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm, thu hút sự chú ý cao từ thị trường quốc tế.

Nhìn lại dự báo của Nippon Steel vào đầu tháng 8, họ tin rằng lợi nhuận ròng cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022 sẽ đạt 370 tỷ Yên, kỷ lục xấp xỉ 3,4 tỷ USD, đủ để đảo ngược khoản lỗ của hai năm qua. Dưới sự hạn chế sản xuất của Trung Quốc, sản lượng thép của Tập đoàn Baosteel Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 7 và ô nhiễm ngành thép chiếm khoảng 15% lượng khí thải carbon của Trung Quốc.

Juheng.com trích dẫn ước tính của thị trường rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm sản lượng trong thời gian còn lại của năm nay, kỳ vọng này đã đẩy giá quặng sắt giảm khoảng 30% kể từ giữa tháng 7. Đồng thời, giá thép cán nóng của Trung Quốc đã duy trì xu hướng ổn định trong vài tháng qua.

Giá quặng sắt trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên giảm 5,06% xuống 807,5 Nhân dân tệ/tấn; giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,32% lên 5308 nhân dân tệ/tấn vào thứ Ba.

Mori đề cập rằng chính sách giảm sản xuất và hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc không chỉ có lợi cho chính Japan Steel mà còn có lợi cho tất cả các nhà sản xuất thép. Ông nói rằng sự gia tăng gần đây của dịch bệnh ở Đông Nam Á, sự thiếu hụt chất bán dẫn và sự kìm hãm sản xuất ô tô là những lo lắng tiềm ẩn trong giai đoạn này, nhưng nó không có khả năng là một rủi ro lớn.

Thiếu hụt nguồn cung chip tiếp tục là bài toán khó giải quyết

Sau khi Toyota Nhật Bản tuyên bố cắt giảm sản lượng xe hơi, Ford Motor cũng cho biết hôm thứ Năm rằng một số loại xe, bao gồm cả xe bán tải F150 lợi nhuận cao, đã giảm sản xuất trở lại. Ford đã đề cập trong tuyên bố rằng công ty tiếp tục sử dụng đầy đủ các bộ phận chip bán dẫn hiện có, tìm kiếm các giải pháp độc đáo nhất có thể, đồng thời cung cấp cho các đại lý và khách hàng nhiều loại xe chất lượng cao nhất có thể.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu phụ tùng đã khiến các nhà máy lắp ráp ô tô toàn cầu tiếp tục thông báo tạm ngừng sản xuất trong năm nay. Do tình trạng thiếu chip, Ford đã phải hứng chịu một cú sốc sản xuất đặc biệt nghiêm trọng. Mức lỗ sản xuất theo kế hoạch trong quý II lên tới 50%.

Tình trạng thiếu nguyên liệu và linh kiện, cùng với sự tắc nghẽn của giao thông đường bộ và đường hàng không ở Thượng Hải, đã buộc sản lượng ô tô toàn cầu phải giảm. Toyota mới đây cho biết sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất tại 14 nhà máy và công ty cung cấp chip ô tô Rohm Semiconductor được sử dụng bao gồm quản lý điện năng, điều hòa không khí, chiếu sáng và giải trí. Đối với công ty, nguồn cung khan hiếm nhất là nguyên liệu để sản xuất khung chì.

Đối mặt với tác động của cơn đại dịch mới, Japan Steel vẫn có tham vọng mở rộng ngành công nghiệp và hiện đang xem xét việc mua lại quy mô lớn ở Đông Nam Á với mục tiêu mở rộng mạng lưới toàn cầu và nhắm đến các nhà máy thép tích hợp theo chiều dọc. Kế hoạch kinh doanh 5 năm của Nippon Steel được công bố vào tháng 3 đề cập đến việc quỹ mở rộng ra nước ngoài của công ty đạt 600 tỷ yên.

Tuy nhiên, châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản đều cam kết đạt được mục tiêu không phát thải carbon, điều này sẽ buộc các nhà máy thép phải phát triển thép không carbon về lâu dài. Tờ Asahi Shimbun chỉ ra rằng Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch phân bổ 193,5 tỷ yên từ quỹ xanh trị giá 2 nghìn tỷ yên trong vòng 10 năm để nghiên cứu về sản xuất thép sử dụng năng lượng hydro.

Mori cuối cùng cũng nói thêm: “Tốc độ phát triển thép không carbon của Japan Steel đóng một vai trò quan trọng trong việc cạnh tranh với các đồng nghiệp của Trung Quốc. Nếu không có vòng tài trợ thứ hai và thứ ba, ngành thép Nhật Bản sẽ không thể đạt được khả năng cạnh tranh quốc tế”. 

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi