Chính sách thuế quan của Trump dường như đang khởi động cuộc chiến thương mại với Châu Âu, Mexico và Canada

Các ngân hàng Canada cảnh báo: Tin tặc có thể đã lấy cắp dữ liệu từ gần 90.000 khách hàng
Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada
Trung Quốc cảnh báo ‘sẽ có hậu quả’ nếu Canada cấm cửa Huawei

Mục Lục

 

Chính sách thuế quan của Trump dường như đang khởi động cuộc chiến thương mại với Châu Âu, Mexico và Canada.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế với mặt hàng nhôm thép của Liên minh Châu Âu Canada và Mexico. Động thái này có thể gây ra một cuộc chiến thương mại trên diện rộng.

Các biện pháp này được thiết kế để bảo vệ ngành thép và nhôm của Mỹ. Chính quyền Trump nói rằng mục tiêu quan trọng của chính phủ chính là bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước, tuy vậy nhiều chuyên gia nghi ngờ mục đích của chính sách này.

Để đáp lại quyết định của Trump, EU, Canada và Mexico đã công bố mức thuế của riêng mình đối với hàng hóa Mỹ. Các mức thuế này có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng với nền kinh tế Mỹ.

Vậy thuế quan hay thuế nhập khẩu là gì? Mức thuế quan, trong điều kiện kinh tế giản đơn, là mức thuế đánh vào hàng hóa vào một quốc gia.

Tại Mỹ, khi hàng hóa được nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải chịu nhiều mức thuế thông quan, cùng với các khoản thuế và phí khác có thể áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu.

Thuế quan được đặt ra nhằm mục đích khiến hàng hóa nước ngoài tăng giá để hàng nội địa trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng.

Trong trường hợp này, Trump đang cố gắng khiến các công ty sử dụng hạn chế hàng hóa do Trung Quốc sản xuất và lựa chọn các mặt hàng sản xuất tại Mỹ hoặc nhập khẩu từ một đồng minh thương mại thân thiện hơn.

Song khi Trump áp dụng thuế quan với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sẽ khiến chi phí sản xuất của các doanh nghiệp tại Mỹ sử dụng nguyên vật liệu nhôm, thép sẽ tăng lên. Từ đó khiến các công ty tìm kiếm một nơi sản xuất mới có chi phí rẻ hơn, bao gồm cả nhân công rẻ mạt. Các nghiên cứu cho thấy mức thuế gần đây nhất của Tổng thống George W. Bush trong năm 2002 đã khiến Mỹ mất đi 200.000 việc làm.

Khi các doanh nghiệp thấy chi phí sản xuất tăng, họ sẽ có ba phương án để bù lỗ như cắt giảm chi phí ở các khu vực khác, hoặc chấp nhận lợi nhuận thấp, hoặc chuyển giao phần chi phí tăng thêm này cho người tiêu dung. 

Lựa chọn cuối cùng có thể khiến chi tiêu dùng giảm sút và gia tăng lạm phát.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết sau khi thuế kim loại được áp dụng, chi phí sản xuất một chiếc xe sẽ tăng thêm 175 USD, ông coi đó “không phải vấn đề gì lớn”, tuy nhiên về tổng thể thì đó vẫn là một mức tăng đáng kể.

Hơn 17,2 triệu chiếc xe đã được bán vào năm 2017, nghĩa là người Mỹ sẽ phải trả thêm khoảng 3 tỷ USD cho các loại xe theo biểu thuế mới.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi