Chính thức hướng dẫn điều kiện ra vào TPHCM

Royal Dutch Shell cân nhắc bán mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ khi quá trình công nghiệp xanh diễn ra mạnh mẽ
Asus ra mắt ROG Phone II
Intel tuyên bố ngành công nghiệp chip sẽ chào đón 10 năm thịnh vượng

Sau hơn 4 tháng giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau, UBND TPHCM công bố Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện từ 18h ngày 30/9.

Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải đã có công văn khẩn, hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó quy định rõ việc tổ chức giao thông giữa TPHCM và các tỉnh, điều kiện ra vào TPHCM.

Chính thức hướng dẫn điều kiện ra vào TPHCM - 1

TPHCM quy định điều kiện người dân ra, vào thành phố trong bối cảnh từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội sau hơn 4 tháng giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau.

Theo đó, người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về phải đảm bảo các điều kiện: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại thành phố (hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh…); giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Ngoài ra, người dân cần sự cho phép di chuyển của cơ quan có thẩm quyền (văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP).

Trong khi đó, người từ TPHCM đến các tỉnh, thành khác, chỉ được cho phép một số trường hợp cấp bách như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; phỏng vấn trước khi đi nước ngoài…

Người dân phải khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vắc xin (ít nhất một mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực; đồng thời có giấy tờ liên quan, được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Người từ các tỉnh, thành khác đến TPHCM cũng chỉ được cho phép trong một số trường hợp cấp bách nêu trên.

Người dân đến TPHCM phải được chính quyền cấp tỉnh, thành nơi cư trú cho phép; xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Đối với người từ các tỉnh, thành khác vào TPHCM khám, chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) và phải có giấy chuyển viện, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TPHCM.

Trước đó, TPHCM cũng đã chốt phương án đón người lao động trở lại làm việc từ các địa phương. Người lao động trở lại thành phố cần có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, hợp tác xã xác nhận bằng văn bản hoặc gửi thông báo.

Việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ, TPHCM sẽ thực hiện theo 3 phương thức. Riêng đón người dân bằng tàu hỏa, máy bay sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp với nhu cầu các địa phương nơi đi, nơi đến.

Về vận tải hàng hóa, các phương tiện lưu thông đến và ngang qua TPHCM phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ: vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (ứng dụng VNEID).

Xe qua TPHCM không được dừng, đỗ, trừ trường hợp bất khả kháng như bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, sức khỏe người trên xe…

Quốc Anh

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi