HomeTin tức mới nhấtThời sự

Chính trường Anh náo loạn khi Johnson tổ chức lại nội các, Ngoại trưởng Raab bị giáng chức

Bị ảnh hưởng bởi sự ủng hộ tiếp tục sụt giảm trong cuộc thăm dò ý kiến, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cải tổ nội các của mình vào thứ Tư (15/9) theo

Dùng thùng rác lùa bắt cá sấu ‘khủng’ xâm nhập nhà dân
Thủ tướng phê duyệt việc cắt giảm hóa đơn điện cho các công ty bị ảnh hưởng bởi COVID
Chiêu trò của ông Putin: Chỉ trích phát ngôn Nhà Trắng là “xinh đẹp nhưng hay mắc lỗi”

Bị ảnh hưởng bởi sự ủng hộ tiếp tục sụt giảm trong cuộc thăm dò ý kiến, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cải tổ nội các của mình vào thứ Tư (15/9) theo giờ địa phương. Johnson đã cách chức ba bộ trưởng và bổ nhiệm nhiều quan chức, đồng thời bổ nhiệm Ngoại trưởng Anh Dominic Raab làm Bộ trưởng Tư pháp, mà giới truyền thông Anh cho rằng đây thực tế là “cách chức”.

Agence France-Presse đưa tin rằng sau biến động ở Afghanistan, thuế và các vấn đề khác gây ra tranh cãi, Thủ tướng Anh Johnson đã bổ nhiệm các thành viên nội các mới vào thứ Tư theo giờ địa phương và cách chức Ngoại trưởng Raab.

Ba bộ trưởng bị sa thải là Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson, Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Robert Jenrick và Bộ trưởng Tư pháp Robert Buckland.

Phố Downing xác nhận rằng Raab đã được chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nhưng vẫn sẽ giữ chức vụ phó thủ tướng. Bloomberg nói rằng Raab, một luật sư, trước đây đã đảm nhiệm vị trí này và việc điều chỉnh có nghĩa là sẽ bị giáng chức.

(Nguồn ảnh Dominique Raab: South China Morning Post)

Vào tháng 4 năm ngoái, khi Johnson được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt vì nhiễm Covid-19, Raab đã giữ chức thủ tướng. Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì việc xử lý cuộc khủng hoảng Afghanistan.

Raab là một trong những ứng cử viên cho chức Thủ tướng Vương quốc Anh và ông cũng từng là Ngoại trưởng phụ trách Brexit. Tuy nhiên, Raab vẫn đi nghỉ trước khi tình hình chính trị ở Afghanistan “thay đổi”, cùng với một loạt hỗn loạn trong việc rút quân của Anh, khiến thế giới bên ngoài đặt câu hỏi liệu ông có phù hợp để tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hay không.

Raab được thay thế bởi Bộ trưởng Thương mại Liz Truss. Kể từ khi Anh hoàn toàn rút khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 1 năm nay, Truss đã tạo điều kiện cho một loạt các thỏa thuận. Bà trở thành nữ ngoại trưởng thứ hai trong lịch sử nước Anh. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao về Thương mại Anne-Marie Trevelyan đã đảm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao về Thương mại Quốc tế.

(Nguồn ảnh: Associated Press)

Advertisement

Trong số các quan chức chủ chốt khác, Thủ tướng Rishi Sunak và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cứng rắn đều giữ chức vụ của mình. Sunak chịu trách nhiệm giám sát các khoản chi lớn hỗ trợ tài chính trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Cùng lúc đó, Williamson, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh có hành vi không đúng mực, đã bị sa thải. Ông nói trên Twitter rằng kể từ khi Johnson tuyên thệ “hoàn tất Brexit” vào năm 2019, đó là một “vinh dự” khi được phục vụ với tư cách là Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Williamson bị buộc tội nhầm lẫn chính sách trong thời kỳ đại dịch và Nadhim Zahawi, quan chức phụ trách chương trình tiêm chủng, giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Cựu Thư ký Văn phòng Nội các và Thư ký Quận công Quận Lancaster Michael Gove  từng là Thư ký Các vấn đề Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền Địa phương.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nhà nước Nadine Dorries (Nadine Dorries) được thăng chức Bộ trưởng Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao. Cựu Bộ trưởng Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao, Oliver Dowden (Oliver Dowden) sẽ giữ vai trò đồng chủ tịch Đảng Bảo thủ, thay thế Amanda Milling vừa bị sa thải vào ngày hôm đó.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã đưa ra một tuyên bố trước đó vào ngày 15 tháng 9 rằng Thủ tướng sẽ tổ chức lại nội các của mình vào ngày hôm nay để tạo thành một đội mạnh và đoàn kết nhằm xây dựng lại một tương lai tốt đẹp hơn. Đây là lần tái tổ chức nội các thứ hai của Johnson sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12 năm 2019.

Sau khi tuyên bố tổ chức lại nội các, Johnson tuyên bố rằng nội các cần phải đi đúng hướng để đối phó với tình trạng phát triển không đồng đều trong nước kể từ khi dịch bệnh bùng phát và nhấn mạnh các ứng cử viên cho nội các mới sẽ thúc đẩy và đoàn kết đất nước.

Theo một nguồn tin trong Văn phòng Thủ tướng, việc tái cơ cấu nội các hiện tại của Johnson chính xác là để xây dựng “một đội mạnh và đoàn kết” để thực hiện lời hứa giải quyết bất bình đẳng trong khu vực trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Anh dẫn đầu thế giới phương Tây về các chương trình tiêm chủng hàng loạt, nhưng trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, sự dẫn đầu của Đảng Bảo thủ đối với Đảng Lao động đối lập chính đã bị suy yếu.

Tuần trước, Johnson đã vi phạm lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là không tăng thuế và công bố mức thuế mới để tài trợ cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và chăm sóc người cao tuổi đang gặp khó khăn.

Advertisement