Chịu áp lực trước Bitcoin, triển vòng của vàng vẫn vô cùng tốt trước lượng thanh khoản hiện tại

Sau nhiều tháng hợp nhất, thị trường vàng cuối cùng đã tìm được động lực khi giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng. Một số nhà phân tích hôm thứ Tư (14/4) chỉ ra rằng họ thất vọng với vàng vì bất chấp áp lực lạm phát gia tăng ổn định, giá vàng vẫn kém khả quan kể từ đầu năm.

Nhiều nhà phân tích đều đồng ý một lý do quan trọng khiến vàng đạt được thành tích không cao trong năm nay là do kim loại quý này đã phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ là Bitcoin.

Khi các Ngân hàng Trung ương tiếp tục bơm một lượng lớn thanh khoản vào thị trường tài chính toàn cầu, CrossBorder Capital, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Vương quốc Anh, vẫn rất lạc quan về vàng. Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng việc chấp nhận Bitcoin ngày càng tăng đã làm giảm giá trị hợp lý lâu dài của kim loại quý này.

“Xem xét rằng tính thanh khoản hiện được phân bổ ít hơn một chút giữa hai phương pháp lưu trữ giá trị này, chúng tôi đã tính toán rằng sự tồn tại của Bitcoin có thể làm giảm ‘giá trị hoàn hảo’ của vàng xuống 1.580 USD/ounce”, nhà phân tích báo cáo hôm thứ Tư: “Trong tương lai, chúng tôi có thể suy đoán rằng giá vàng được sửa đổi dựa trên tính thanh khoản, tương ứng với 2,527 USD/ounce”.

Mặc dù CrossBorder Capital lạc quan về vàng nhưng họ cũng nhìn thấy tiềm năng giữa hai loại tài sản này. Các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu giá vàng tiếp tục duy trì ở mức hiện tại, cùng với sự gia tăng thanh khoản, giá trị hợp lý dài hạn của Bitcoin có thể vào khoảng 341.250 USD.

Nhà phân tích cho biết: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là một dự đoán, ít nhất là chưa. Nhưng đối với các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát tiền tệ, việc giữ một đơn vị Bitcoin cho mỗi chín đơn vị vàng (về giá trị) dường như là một hàng rào tốt hơn”.

Mặc dù vàng theo truyền thống được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư nên coi nó nhiều hơn như một công cụ phòng ngừa trước tình trạng dư thừa thanh khoản trên thị trường tài chính, vốn do các Ngân hàng Trung ương gây ra bởi chính sách tiền tệ.

Công ty chỉ ra rằng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, các Ngân hàng Trung ương đã bơm gần 10 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính. Bất kể tác động của Bitcoin như thế nào, các nhà phân tích cho rằng với tính thanh khoản này, giá vàng có thể tăng cao hơn 2.000 USD rất nhiều.

“Trong tương lai, theo mô hình dựa trên tính thanh khoản, triển vọng có vẻ lạc quan hơn nhiều. Sau khi xem xét sự gia tăng tích lũy tiền tệ do Covid-19, giá vàng dự kiến ​​sẽ kiểm tra mức 2,685 trong 12 tháng tới”.