[Chọn sách cho nhà đầu tư] Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?

Luật sư Trương Thanh Đức: Muốn quản lý Bitcoin, trước hết cần định nghĩa nó là gì!
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 24/5
Novaland bỏ tham gia tái cơ cấu Sacombank

[Chọn sách cho nhà đầu tư] Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào? Không nên quá nghe theo tư vấn của các công ty chứng khoán, không bán cổ phiếu đang tăng giá vì bất kỳ lý do gì…

Trọng tâm cuốn sách kể lại những kinh nghiệm và bí quyết của tác giả – một vũ công đồng thời cũng một nhà đầu tư đam mê chứng khoán và yêu thích đọc sách.

Lật giở ngay những trang đầu tiên của sách, quả thực đã có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người đọc. Điều đặc biệt của nó là các kinh nghiệm của tác giả được trình bày rất cô đọng, có dẫn chứng thuyết phục qua ngôn từ dễ hiểu song vẫn chứa đựng các nội dung mang tính hàn lâm trong phân tích và đầu tư chứng khoán. Những độc giả yêu sách chỉ mới bắt đầu tham gia thị trường hay là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dù là chưa có kiến thức cơ bản hay là các nhà nghiên cứu, giảng dạy về đầu tư chứng khoán đều cảm nhận được những điều hữu ích qua kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư của tác giả Nicolas Darvas.

Qua cuốn sách, người đọc cũng sẽ hiểu được các vấn đề lý thuyết về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, kỹ năng giao dịch và thực tế đầu tư chứng khoán như thế nào. Độc giả sẽ có cơ hội biết về Lý thuyết hộp của Nicolas Darvas và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đầu tư chứng khoán.

Các phương pháp mà ông đưa ra được đúc kết từ cuốn sách như sau:

Không nên quá nghe theo các doanh nghiệp tư vấn, dù các doanh nghiệp đó ở phố Wall

“Bạn không bao giờ có lợi nhuận nếu không có người môi giới” là lời khuyên tồi sẽ dẫn đến việc mua bán quá mức và làm giảm lợi nhuận của cổ phiếu đang tăng giá. Đối với tác giả, việc có một người chỉ dẫn từ các doanh nghiệp tư vấn chứng khoán là một điều tốt tuy nhiên tác giả muốn nhấn mạnh mỗi nhà đầu tư khi tham gia thị trường đừng quá phụ thuộc vào người tư vấn, hãy hỏi họ những vấn đề của cổ phiếu quan tâm mà bản thân mình chưa rõ. Tuy nhiên, hãy cố gắng vận dụng hết các thông tin tham khảo kết hợp với kiến thức của bản thân để tự ra quyết định và có trách nhiệm trước mỗi phi vụ đầu tư của cá nhân.

Nên bỏ ngoài tai các tin đồn

Dường như những thông tin là thứ cần được quản trị rủi ro một cách đặc biệt bởi thị trường chứng khoán đang có xu hướng bị bội thực thông tin. Thông tin có thể đến từ những loan truyền miệng, đến từ các trang mạng xã hội, diễn đàn chứng khoán… Sẽ hơi quá khi nói rằng phần lớn trong số các thông tin chúng ta nhận được từ những nguồn trên là không cần thiết, không thực sự mang lại hiệu quả cho hoạt động đầu tư. Thâm chí có nhiều trường hợp phản tác dụng, gây nhiễu và tạo ra thiệt hại nếu NĐT không tìm hiểu kĩ lưỡng mà đã sử dụng.

Tác giả cho rằng một trong những cách làm mất tiền trên thị trường chứng khoán là chỉ chăm chăm nghe ngóng những tin đồn, một vài nguồn tin không chính thống sau đó không kiểm tra kĩ những tin đồn đó mà lại vội vã đưa ra quyết định của bản thân là cách nhanh nhất khiến nhà đầu tư đi tới thất bại. Để thành công, ông khuyên những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta phải tự bỏ qua tất cả các ý kiến bên ngoài và các dự đoán. Sau đó cố gắng thực hiện theo chiến lược đã được hoạch định sẵn của bản thân.

Không nên quá tập trung vào cơ hội, trước tiên phải hạn chế tối đa mức rủi ro

Tác giả cho rằng việc hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư chứng khoán quan trọng không kém việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong tương lai. Thông thường để hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần được trang bị kiến thức về thị trường, chút ít phân tích kĩ thuật đồng thời thành thạo về cả phân tích cơ bản các thành tố của thị trường chứng khoán như: Phân tích môi trường vĩ mô trong và ngoài nước, phân tích các doanh nghiệp niêm yết (chú ý phân tích làm rõ các khía cạnh như lợi thế cạnh tranh, năng lực quản trị doanh nghiệp, tình hình tài chính doanh nghiệp, chu kỳ ngành…). Đồng thời xác định đúng giá trị nội tại của cổ phiếu và hiểu rõ bản chất sự dao động giá trên thị trường chứng khoán, phân tích và lựa chọn thời điểm mua bán có lợi nhất. Cuối cùng là lựa chọn quan điểm đầu tư một cách nhất quán.

Không bán một cổ phiếu đang tăng giá vì bất kỳ lý do gì

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường thường có tâm lý dễ giao động, khi mua vào cổ phiếu thì ai cũng kỳ vọng tăng, nhưng khi cổ phiếu tăng và lãi mới được chút ít thì nhấp nhổm không yên vì tâm lý sợ mất cái đang có, nên dễ bán non cổ phiếu mới tăng. Chính vì thế, lời khuyên của tác giả đưa ra là hãy kiên nhẫn và tập trung quan sát kĩ giao dịch để đưa ra được những quyết định phù hợp và mang lại tối đa hóa lợi nhuận.

Bên cạnh những kinh nghiệm chia sẻ trong cuốn sách, tác giả còn mang tới cho người đọc một phương pháp đầu tư của riêng ông mà ngày nay gọi là “chiếc hộp Darvas”

Nội dung phương pháp rất đơn giản và dễ hiểu: Đầu tiên, ông xác định xu hướng dài hạn bằng cách vẽ một kênh giá song song đi qua các đỉnh và các đáy trên đồ thị giá cổ phiếu. Sau đó xác định một đỉnh mới lập và vẽ một đường thằng nằm ngang từ đỉnh đó ( gọi là đường kháng cự), tiếp đó, xác định một đáy tiếp theo và vẽ một đường nằm ngang song song với đường kháng cự đã vẽ trước đó (gọi là đường hỗ trợ). Từ đây, ta có được một vùng biến động về giá, giá cổ phiếu dao động giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất tạo thành “chiếc hộp Darvas”. Giá và khối lượng biến động sẽ tạo ra các vùng biến động và hình thành các “chiếc hộp Darvas” tiếp theo.

Qua hình vẽ minh họa, có thể thấy tác giả sử dụng “lý thuyết hộp” của mình khi giao dịch: ông mua khi xuất hiện một hộp mới đang hình thành cao hơn hộp cũ và bán khi xuất hiện xu thế phá vỡ bên dưới hộp hiện tại. Qua những kinh nghiệm chia sẻ, có thể thấy rằng tác giả Nicolas Darvas luôn là một bậc thầy trong thế giới đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng “Hầu hết những thất bại lớn của chúng ta sẽ đến từ 3 điều đó là khi ta từ bỏ các quy tắc của bản thân, ta đang trở nên quá tự tin và đang cố mê mải giao dịch trong tuyệt vọng ngay khi mới thua lỗ trước đó”. Có lẽ rằng cho đến tận ngày nay, các nguyên lý kinh doanh chứng khoán mà ông kỳ công đúc kết vẫn luôn là những kiến thức và bài học quan trọng cho tất cả những ai muốn thử sức ngay từ giây phút đầu tiên ta bắt đầu gấp trang sách lại!

Tác giả Nicolas Darvas (1920 – 1977)

Nicolas Darvas sinh năm 1920 tại Hungary, ông học tại trường đại học Budapest, và mất năm 1977 tại Paris, Pháp. Trên con đường mưu sinh, ông đã trở thành một vũ công lưu diễn khắp châu Âu và Mỹ. Ngoài thời gian của nghề vũ công, ông đam mê tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Ông đọc rất nhiều sách về thị trường, về các nhà đầu cơ.

Darvas đã tự nghiên cứu và phát minh ra nguyên lý đầu tư cho mình, gọi là nguyên lý “chiếc hộp Darvas” mà hầu hết NĐT vẫn nhắc tới về tính ứng dụng của phương pháp tới tận thời nay. Tác giả từng tuyên bố rằng phương pháp của ông thường xuyên phát hiện sớm dấu hiệu của giao dịch nội bộ (insider trading) trước khi doanh nghiệp công khai thông tin ra công chúng.

Vào năm 39 tuổi, sau những tích lũy thành công từ đầu tư chứng khoán và trở nên nổi tiếng, Darvas đã viết cuốn sách “Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?” và mô tả trong đó phương pháp mua và bán cổ phiếu theo nguyên lý chiếc hộp mà ông đã nghĩ ra và áp dụng nó. Ngoài cuốn sách nổi tiếng nói trên, ông còn là tác giả của cuốn “ WallStreet – Một Las Vegas khác”…

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi