HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Christine Lagarde: Mức độ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ Evergrande đối với Châu Âu là “hạn chế”

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde mới đây đã lên tiếng chia sẻ về những ảnh hưởng từ khó khăn của Evergrande đối với Châu Âu

Tin tức tài chính thế giới : Dữ liệu của Trung Quốc vượt trội hơn
Chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa, rơi mạnh nhất 17 tháng trước làn sóng bán tháo trái phiếu dâng cao
Giấc mơ có thật!

Bà Christine Lagarde nộp đơn từ chức Tổng giám đốc IMF

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde mới đây đã lên tiếng chia sẻ về những ảnh hưởng từ khó khăn của Evergrande đối với Châu Âu. Theo bà Lagarde, hiện tại, thị trường chứng khoán toàn cầu đang duy trì mức độ cảnh giác cao đối với vấn đề nợ khổng lồ của Evergrande.

Do chính phủ Trung Quốc đàn áp toàn diện các nhà phát triển có đòn bẩy tài chính cao, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Các nhà đầu tư lo ngại rằng Evergrande sẽ có nhiều lần vỡ nợ trái phiếu trong tuần này.

Công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế tổng thể của Trung Quốc và nhiều tổ chức tài chính đã tiếp xúc với nhà phát triển thiếu tiền mặt này thông qua các khoản vay trực tiếp và cổ phần gián tiếp.

Các chuyên gia thị trường cho rằng cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng sâu sắc của Evergrande có thể gây ra thêm những gợn sóng trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng họ tin rằng vấn đề này có thể được kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ không mong muốn hiệu ứng Domino xuất hiện.

Lagarde cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC tại Frankfurt, Đức hôm thứ Năm rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang chú ý đến nhà phát triển bất động sản nợ nần chồng chất.

Advertisement

“Chúng tôi đang theo dõi bởi vì tôi nghĩ rằng tất cả các thị trường tài chính đều được kết nối với nhau”.

Lagarde nói: “Tôi nhớ rõ những diễn biến mới nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, có ảnh hưởng đến thế giới. Nhưng ở Châu Âu và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, việc tiếp xúc trực tiếp sẽ bị hạn chế”.

Khi được hỏi liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu có sẵn sàng đối phó với những tác động hỗn loạn toàn cầu có thể gây ra bởi sự sụp đổ của Evergrande hay không, Lagarde trả lời: “Như tôi đã nói với bạn, hiện tại, những gì chúng tôi đang thấy là ảnh hưởng của Trung Quốc và có thể là Hoa Kỳ (nhưng) tôi có thể khẳng định rằng mức độ rủi ro trực tiếp đối với Châu Âu là hạn chế.” 

Không lâu trước khi Lagarde đưa ra nhận xét trên, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng vấn đề nợ của Evergrande dường như là duy nhất đối với Trung Quốc.

Powell nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng ông chưa quan sát thấy tình huống tương tự như trong thế giới doanh nghiệp Mỹ.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã phục hồi hơn 1% vào thứ Năm, lấy lại giá trị thất thoát từ đầu tuần và cổ  phiếu Tập đoàn Evergrande tăng hơn 17%. Hôm thứ Tư, nhà phát triển bất động sản đã giải quyết vấn đề hoàn trả trái phiếu trong nước, điều này ở một mức độ nhất định đã làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư.

Advertisement