Chủ động xin thôi giữ chức vụ khi thấy hạn chế về năng lực, uy tín

Trung Quốc đã phát hành thành công trái phiếu có chủ quyền trị giá 4 tỷ USD
Giá dầu thô thế giới hôm nay (21/9) bật tăng khi nguồn cung bị thắt chặt
Việt Nam nhận thấy cơ hội lớn về năng lượng gió

Đó là một trong những nội dung của dự thảo Quy chế văn hóa công vụ trong các cơ quan, đơn vị vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Thực hiện “4 xin, 4 luôn”

Dự thảo đề xuất khi thi hành công vụ, nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng; khuyến khích mặc bộ comple, thắt cà vạt, áo dài truyền thống tại công sở.

“Không được gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc của cơ quan, tổ chức và người dân. Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý; không lợi dụng vị trí công tác để bổ nhiệm người thân quen; chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín” – dự thảo nêu rõ.

Chủ động xin thôi giữ chức vụ khi thấy hạn chế về năng lực, uy tín - 1

Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Vĩnh Phúc (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).

Trong giao tiếp và ứng xử, cán bộ, công chức, viên chức phải có thái độ lịch sự, tôn trọng, thể hiện văn minh nơi công sở. Ngôn ngữ giao tiếp phải rõ ràng, mạch lạc; không nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt; giữ gìn uy tín, danh dự cho cơ quan, tổ chức, đơn vị và đồng nghiệp. Các hoạt động (đi lại, đóng, mở cửa…) phải nhẹ nhàng.

Cán bộ, công chức, viên chức khi giao tiếp và ứng xử với nhân dân phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân. Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức người lao động không được có thái độ hách dịch, cửa quyền nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, vô trách nhiệm, vô cảm khi thực hiện nhiệm vụ. Không sách nhiễu; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.

Trong giao tiếp và ứng xử với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; luôn tôn trọng, bảo vệ danh dự, uy tín của đồng nghiệp và giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Không chuyên quyền, độc đoán, coi thường cấp dưới

Dự thảo nhấn mạnh, đối với lãnh đạo cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công nhiệm vụ của lãnh đạo cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng. Khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ phải chấp hành quyết định của cấp quản lý trực tiếp. Trường hợp có quyết định của cấp trên cấp quản lý trực tiếp thì cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện theo quyết định của cấp có thẩm quyền cao nhất, đồng thời có trách nhiệm báo cáo cấp quản lý trực tiếp của mình về việc thực hiện quyết định đó.

Khi thực hiện quyết định của cấp trên, nếu thấy có căn cứ trái pháp luật phải báo cáo ngay bằng văn bản với người ra quyết định, trường hợp vẫn phải chấp hành quyết định thì không phải chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thực hiện quyết định đó gây ra.

Phân công nhiệm vụ cho cấp dưới phải rõ ràng và theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức (tiến độ, chất lượng, kết quả); ứng xử phải khách quan, công bằng và minh bạch; không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ, chuyên quyền, độc đoán, coi thường cấp dưới; luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến đúng của công chức trong cơ quan, đơn vị.

Về chuẩn mực đạo đức, lối sống, dự thảo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa; không hút thuốc lá nơi công sở; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ. Tuân thủ chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia lễ hội.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan, đơn vị, địa phương và cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt quy chế sẽ được xem xét biểu dương, khen thưởng theo quy định. Ngược lại, cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định này, tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Thế Kha

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi