Chu kỳ giá của Bitcoin suy yếu – Thị trường gấu tiếp theo sẽ chỉ giảm 67% giá trị?

Chơi để kiếm tiền trong Bitgames.World Metaverse
ICX giành lại vùng $ 0.33 và hướng tới mức cao hơn
Tại sao Polkadot được định giá quá cao khi so sánh với Cosmos?

Theo một mô hình chu kỳ thị trường mới, giá Bitcoin đã chạm đáy thị trường gấu hiện tại.

Giả thuyết mới cố gắng dự đoán đáy của chu kỳ tiếp theo và giả định các giai đoạn giảm nối tiếp trong thị trường tiền điện tử sẽ dần suy yếu. Thị trường tăng giá cũng được cho là sẽ yếu hơn. Vậy có phải chu kỳ giá Bitcoin đang suy yếu?

Song song với thị trường tiền điện tử, có một thị trường cho các mô hình chu kỳ tiền điện tử. Họ phục vụ các nhà phân tích và những người theo dõi để tìm ra mô hình, hợp lý hóa và dự đoán giá của tài sản kỹ thuật số.

Họ phân tích sâu vào thị trường để khám phá các cơ chế cơ bản chi phối mô hình và đưa ra quan điểm về hành động giá dài hạn.

Trong phân tích hôm nay, hãy xem xét các mô hình phổ biến nhất và liệu chu kỳ giá Bitcoin có còn là câu chuyện hấp dẫn đối với các nhà đầu tư hay không?

Trong bối cảnh này, bài viết trình bày một mô hình mới được công bố gần đây, theo đó chu kỳ giá Bitcoin đang suy yếu và mức giảm tiếp theo sẽ chỉ -67% so với ATH mới.

Chu kỳ giá Bitcoin là một giả thuyết hấp dẫn, nói rằng các giai đoạn giống nhau của thị trường tiền điện tử lặp lại trong một khoảng thời gian đủ dài.

Tất cả chúng cùng nhau tạo thành một chu trình hoàn chỉnh, sau khi kết thúc chu kỳ này lại bắt đầu chu kỳ khác. Theo đó mang lại cảm giác trật tự, hài hòa và hấp dẫn để dự đoán hành động giá dài hạn.

Mô hình Wall St. Cheat Sheet cổ điển là một điểm tham chiếu hiệu quả cho giả thuyết chu kỳ giá Bitcoin, kết hợp tính chu kỳ của thị trường truyền thống với các giai đoạn phản ứng tâm lý của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, một trong những tiền đề chính cho giả thuyết chu kỳ là bản chất lặp đi lặp lại của tâm lý con người. Các nhà đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ đều ở đâu đó của phổ cảm xúc giữa sợ hãi/trầm cảm và tham lam/hưng phấn tột độ.

Wall St. Cheat Sheet | Nguồn: ritholtz.com

Có một số mô hình hàng đầu phản ánh chu kỳ tiền điện tử trên thị trường. Cổ điển và tự nhiên nhất đối với giá Bitcoin là mô hình dựa trên nhịp điệu halving.

Giả định chu kỳ giá Bitcoin chủ yếu được xác định bởi sự kiện halving phần thưởng cho việc khai thác block của mạng. Halving diễn ra 4 năm một lần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào tốc độ và hiệu quả của toàn bộ mạng.

Nguồn: BuyBitcoinWorldwide

Ý tưởng là giảm số lượng BTC trao cho thợ đào để xác thực block sẽ gây sốc cung dẫn đến tăng giá trong dài hạn. Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích tin rằng thị trường bò bắt đầu vài tháng sau khi halving.

Biểu đồ BLX | Nguồn: Tradingview

Một mô hình chu kỳ giá Bitcoin không kém phần cổ điển khác mặc dù ít phổ biến hơn hiện nay là Stock-to-Flow (S2F) của nhà phân tích ẩn danh PlanB.

Mô hình được xây dựng dựa trên mối quan hệ của trữ lượng tài sản so với sản lượng hàng năm (dòng chảy) của nó. Tỷ lệ giữa hai đại lượng này được sử dụng để xác định độ khan hiếm. Tài sản càng khan hiếm thì giá càng có khả năng tăng cao.

Mô hình Stock-to-Flow | Nguồn: Glassnode

Mô hình này có lợi thế là có thể so sánh giá Bitcoin với các tài sản và hàng hóa khác, chẳng hạn như vàng, kim cương và bất động sản.

Thật không may, mức độ sai lệch hiện tại của giá BTC so với các dự đoán của mô hình S2F tiêu chuẩn quá lớn đến mức nhiều người thừa nhận không thể tiếp tục áp dụng cho các chu kỳ Bitcoin nữa.

Độ lệch S2F | Nguồn: Glassnode

Một mô hình phổ biến khác cho đến gần đây là giả thuyết chu kỳ Bitcoin kéo dài của Benjamin Cowen.

Mô hình giả định mỗi chu kỳ kế tiếp sẽ kéo dài hơn, mang lại lợi tức đầu tư (ROI) thấp hơn và không nhất thiết bị quy định bởi nhịp điệu halving. Nó được phổ biến trong nhiều năm và dữ liệu lịch sử dường như phù hợp với các giả định.

Tuy nhiên, mô hình dường như không chịu được thị trường tiền điện tử sụt giảm mạnh diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 năm nay.

Theo mô hình, chu kỳ hiện tại đáng lẽ phải có một giai đoạn tăng giá dài hơn nhiều, tuy nhiên, giai đoạn này đã kết thúc vào tháng 11/2021.

Nhà phân tích đã thừa nhận vào tháng 5/2022 rằng mô hình anh “đã chết”. Mặc dù vậy, có vẻ như một số thành phần như suy giảm ROI và hồi quy logarit vẫn giữ nguyên giá trị dài hạn.

Ba mô hình trên và chu kỳ giá Bitcoin tương ứng không giới hạn các lựa chọn và sự sáng tạo của nhà phân tích lâu năm. Ví dụ, phân tích tuần hoàn giá BTC hoặc các mô hình chu kỳ xác định các mùa altcoin huyền thoại.

Nguồn: Twitter

Tính mới của mô hình này là nỗ lực tạo ra một thuật toán để tính toán chính xác độ sâu của mức giảm trong thị trường gấu. Nhà phân tích làm điều này không chỉ cho chu kỳ hiện tại mà còn dự đoán chu kỳ tiếp theo, dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2023-2027.

Theo thuật toán tương đối đơn giản của anh (y = -97,5 + 3,7*x + 0,5*x^2), mức đáy của chu kỳ hiện tại được cho là đã đạt đến với giá Bitcoin giảm 74% so với ATH. Đáy được xác định ở mức 17.622 đô la vào tháng 6 tương ứng chính xác với giá trị này.

Điều thú vị là mô hình dự đoán thị trường gấu tiếp theo sẽ dẫn đến mức giảm chỉ 67%. Điều này dự kiến sẽ xảy ra sau khi giá Bitcoin trước đó đã tăng lên khoảng 250.000 đô la.

Theo ước tính của mô hình, mức đáy của thị trường gấu tiếp theo sẽ nằm trong khoảng 70.000 đến 80.000 đô la. Điều này sẽ tương ứng với retest ATH vào tháng 11/2021 ở mức 69.000 đô la.

Theo Stockmoney Lizards, tất cả các chu kỳ cho đến nay tạo thành một siêu chu kỳ lớn, trong đó rõ ràng suy yếu dần dần.

Quá trình suy yếu này liên quan đến cả độ sâu của diễn biến giảm trong thị trường gấu và độ cao của quá trình gia tăng trong thị trường bò.

Quan điểm này vẫn phù hợp với cả nhịp điệu halving cổ điển và một số yếu tố trong giả thuyết chu kỳ kéo dài của Benjamin Cowen.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Beincrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi