Chủ tịch đầu tư JP Morgan ví tiền điện tử như một ‘kho báu giả’ – vô giá trị

Hướng dẫn IDO Mogwar – Monster Of God (MONX) trên BSCStation
ETF tiền ảo Bitcoin của Canada đạt hơn 1 tỷ CAD trong 3 tuần
Giá SOL sắp nhảy vọt 35% khi hai tín hiệu kỹ thuật chuyển sang tăng

Michael Cembalest, chủ tịch thị trường và chiến lược đầu tư tại JPMorgan Chase, gần đây đã đưa ra một báo cáo, đánh giá về thị trường tiền điện tử.

Trong phân tích của mình, chuyên gia đã trích dẫn bộ phim năm 1941 “The Malta Falcon” để so sánh với tiền điện tử. Ông nói rằng chúng giống như kho báu mà ai cũng muốn tranh giành nhưng cuối cùng lại nhận ra tất cả chỉ là giả. Chuyên gia cũng cho biết, mình sẽ không bao giờ tham gia thị trường tiền điện tử.

Trong báo cáo, Cembalest đã đưa ra những lời chỉ trích và câu hỏi về các vấn đề thị trường tiền điện tử khác nhau, từ các kho lưu trữ giá trị, phương tiện trao đổi, chuyển tiền xuyên biên giới, NFT và DeFi, v.v.

Đầu tiên bàn về khả năng lưu trữ giá trị để tránh lạm phát

Cembaalest đã đề cập rằng nhiều người đã sử dụng Bitcoin như một loại tài sản để bảo vệ chống lại lạm phát trong thời kỳ đại dịch, nhưng ông đã bác bỏ quan điểm này từ lâu, giải thích tại sao Bitcoin không có các đặc tính của một kho lưu trữ giá trị và một hàng rào chống lại lạm phát.

Ông đề cập rằng sự biến động giá của Bitcoin quá cao và nó sẽ lên xuống theo thị trường, vì vậy không thể tránh khỏi những rủi ro mang tính hệ thống. Theo đánh giá của Cembalest, ông tin rằng vàng không phải là hàng rào đáng tin cậy để chống lại lạm phát.

Cembaalest cũng chỉ ra rằng ngoài những rủi ro hệ thống của thị trường tài chính, các loại tiền điện tử như Bitcoin cũng phải đối mặt với các nguồn biến động như rủi ro pháp lý. Tin tức về hacker và Bitcoin tập trung nhiều hơn vào tay một số ít người so với các tài sản tài chính khác, làm cho thị trường dễ vận hành hơn bởi những người nắm giữ lớn.

Sử dụng thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới

Mặc dù một số quốc gia coi bitcoin là đấu thầu hợp pháp, chẳng hạn như El Salvador, Cembalest nói rằng hầu hết các thương gia tính phí bitcoin ở El Salvador đều đặt giá bitcoin cho hàng hóa dựa trên tiền tệ hợp pháp của các quốc gia khác và ông cũng chỉ trích chi phí giao dịch của bitcoin quá cao.

Về chuyển tiền xuyên biên giới, báo cáo cho biết rằng chưa đến 1% chuyển tiền xuyên biên giới trong 10 năm qua được thực hiện thông qua hệ thống tiền điện tử. Ngoài ra, người nhận vẫn cần có tài khoản ngân hàng ở quốc gia đến để chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt, cản trở nguồn tiết kiệm chi phí lớn nhất.

Trong các giao dịch Bitcoin mà không cần tài khoản ngân hàng, cần phải đổi máy ATM Bitcoin sang tiền tệ fiat, nhưng thực tế là các máy ATM như vậy không phổ biến và thường thu phí cao (có thể lên tới 5%).

Tài chính phi tập trung (Defi)

Khi nói đến Tài chính phi tập trung (Defi), Cembalest thừa nhận rằng tài chính truyền thống hiện tại đang dần bị thay thế bởi loại hình dịch vụ mới này, nhưng ông vẫn cảm thấy thất vọng vì hiện trạng các sản phẩm của Defi chỉ cho vay tài sản thế chấp, thường là để mua nhiều loại tiền điện tử hơn, nhưng ở cả hai hình thức, các dịch vụ này dường như không phải là loại hoạt động cho vay sẽ tồn tại trong thời kỳ sụt giảm tiền điện tử.

NFT

Khi nói đến thị trường NFT, Cembaalest cho rằng nó đặc biệt, nhưng anh ấy nói rằng khi anh ấy nhìn thấy các tác phẩm NFT của những người như Mad Dog Jones, Pak và Beeple, anh ấy không nghĩ những thứ này xứng đáng được gọi là nghệ thuật.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đã rót vốn cho nó và điều này làm ông khá ngạc nhiên, ông cho rằng đó là hệ quả của sự trỗi dậy nhanh chóng của nghệ thuật hậu hiện đại trong thế kỷ 20.

Nhưng ông cũng đề cập rằng thị trường NFT cũng rất tập trung. Trong các giao dịch từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2021, ông nhận thấy rằng 17% người thu thập NFT bao gồm 81% giao dịch NFT. Vấn đề chính với thị trường NFT hiện tại là các hoạt động lừa đảo và đầu cơ trục lợi xuất hiện khắp nơi.

Lập luận và bác bỏ

Cembaalest cũng trích dẫn những lời chỉ trích về ý tưởng của mình trong báo cáo, chẳng hạn như ý kiến ​​cho rằng nó giống như công nghệ công cụ tìm kiếm vào năm 1995, khi không ai biết nó sẽ trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD trong tương lai, nhưng ông cũng đưa ra ý kiến ​​của mình: Giai đoạn của bất kỳ sự đổi mới nào là xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng các ứng dụng thực sự có giá trị sẽ đến sau.

Mặc dù thừa nhận rằng tiền điện tử có thể có tiềm năng, nhưng Cembalest vẫn từ chối đầu tư vào tiền điện tử, nói rằng giá trị thực là trong công nghệ blockchain, không phải bản thân tiền điện tử, kết luận với phép tương tự “Eagle of Malta”, thứ mà nhiều người đang tranh giành thật ra chỉ là một thứ vô giá trị.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi