Chủ tịch Fed kỳ vọng nâng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong năm 2022

Dow Jones đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp khi ông Powell cảnh báo lạm phát quá cao
S&P 500 và Nasdaq Composite giảm 4 phiên liên tiếp
Dự triển lãm vũ khí, ông Kim Jong Un nói: ‘Con cháu chúng ta cần phải mạnh trước đã’

Trong cuộc điều trần trong ngày 11/01, ông Powell kỳ vọng sẽ thực hiện nhiều đợt nâng lãi suất trong năm nay, cùng với các động thái rút lại các gói hỗ trợ đã đưa ra trong kỷ nguyên dịch bệnh.

“Trong năm nay, nếu mọi thứ diễn ra như kỳ vọng, chúng tôi sẽ bình thường hóa chính sách. Điều này có nghĩa chúng tôi sẽ chấm dứt chương trình mua tài sản trong tháng 3/2022 và qua đó, chúng tôi sẽ nâng lãi suất trong năm nay”, ông nói. “Tại thời điểm nào đó trong năm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán và đây là con đường để bình thường hóa chính sách”.

Vị Chủ tịch Fed đưa ra các nhận định trên trong suốt phiên điều trần kéo dài 2.5 tiếng, trong đó ca ngợi cách Fed lèo lái nền kinh tế và xử lý những lời chỉ trích với các quan chức Fed vì các giao dịch trong kỷ nguyên Covid-19.

Ông Powell có vẻ như sắp được Thượng viện xác nhận thành công vị trí Chủ tịch Fed. Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown và Thượng Nghị sĩ Patrick Toomey đều ủng hộ quyết định tái bổ nhiệm ông Powell làm Chủ tịch Fed.

Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề lạm phát – vốn đang ở đỉnh 40 năm. Sau khi cho rằng lạm phát chỉ tạm thời trong năm 2021, Fed đã thay đổi quan điểm và cho rằng lạm phát là nguy cơ với nền kinh tế Mỹ. NHTW dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2022.

Lãi suất cao hơn sẽ góp phần kiểm soát lạm phát bằng cách làm chậm lại dòng chảy tiền tệ trong nền kinh tế. Trong đại dịch Covid-19, Fed cùng với Chính phủ Mỹ đã cung cấp hơn 10 ngàn tỷ USD gói kích thích.

“Nếu nhận thấy lạm phát ở mức cao trong thời gian dài hơn dự báo và nếu buộc phải nâng lãi suất nhiều hơn, chúng tôi vẫn sẽ thực hiện”, ông Powell cho biết. “Chúng tôi sẽ dùng các công cụ để kiểm soát lạm phát”.

Bên cạnh nâng lãi suất, Fed cũng giảm bớt chương trình mua trái phiếu hàng tháng – vốn là yếu tố làm gia tăng thêm 4.5 ngàn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của Fed kể từ đầu dịch bệnh. Các quan chức cũng báo hiệu sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán trong năm nay, chủ yếu là bằng cách để một lượng trái phiếu đến hạn mà không thay thế.

Ông Powell cho biết các động thái trên được thực hiện trong bối cảnh thị trường việc làm khá mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.9% trong tháng 12/2021 và lạm phát được kỳ vọng tăng vượt 7% so với cùng kỳ.

“Với các điều kiện trên, chúng tôi thấy rằng nền kinh tế không còn cần hoặc muốn các chính sách nới lỏng quá mạnh như thời kỳ dịch bệnh”, ông Powell cho biết.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi