HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: EU sẽ cấm các sản phẩm “lao động cưỡng bức”

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Hong Kong’s South China Morning Post hôm thứ Năm (16/9), Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (European Commission) Ursula von der Leyen

Pfizer nộp đơn xin Mỹ cấp phép vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi
Mỹ lo ngại khi Trung Quốc điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan 4 ngày liên tiếp
Singapore tiếp tục ghi nhận số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày 9-10

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Hong Kong’s South China Morning Post hôm thứ Năm (16/9), Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (European Commission) Ursula von der Leyen hôm thứ Tư đã xác nhận rằng Liên minh Châu Âu sẽ xúc tiến một lệnh cấm đối với các sản phẩm ‘lao động cưỡng bức’. Lệnh trên được cho là nhắm vào Trung Quốc.

Advertisement

Bà Von der Leyen đưa ra thông báo này khi Nghị viện Châu Âu gửi bài phát biểu thường niên về Nhà nước Liên minh Châu Âu. Von der Leyen nói rằng để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất bởi những người bị đe dọa hoặc cưỡng bức lao động sẽ không “lưu hành tại châu Âu … chúng tôi sẽ đề xuất cấm sản xuất”.

Von der Leyen nói rằng mặc dù EU ủng hộ mạnh mẽ thương mại toàn cầu, nhưng điều đó không được đánh đổi phẩm giá và tự do của người dân. “Nhân quyền không phải để bán – bất kể giá nào”.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: South China Morning Post)

EU dự kiến ​​sẽ công bố dự thảo về luật thẩm định chuỗi cung ứng nhằm giải quyết vấn đề này vào cuối năm nay, dự thảo là một trong những biện pháp chính sách nhằm giải quyết vấn đề giữa EU và Trung Quốc.

Về vấn đề lao động cưỡng bức, von der Leyen không nêu tên bất kỳ quốc gia nào.

Trung Quốc đã bị cáo buộc thực hiện các chương trình lao động cưỡng bức trên diện rộng ở phía tây Tân Cương, nhưng Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong bài phát biểu của mình, Von der Leyen nhiều lần đề cập đến những lo ngại về địa chính trị của châu Âu đối với Trung Quốc.

Trong tuần này, Brussels cũng sẽ công bố thêm chi tiết về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà Von der Leyen tuyên bố rằng kế hoạch được lấy cảm hứng từ “thực tế là chế độ độc tài, cố gắng mở rộng ảnh hưởng trong nhiều khu vực”.

Bà nói: “Đây là khuôn mẫu cho cách châu Âu thiết kế lại mô hình kết nối thế giới.” Bà đề cập đến chiến lược kết nối mới của EU mà bà gọi là “Cổng toàn cầu”. Kế hoạch này cũng sẽ được công bố dưới dạng dự thảo trong tháng này và được cho là có thể so sánh với sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

Ngoài ra, bà đã công bố “Đạo luật chip châu Âu” mới nhằm giảm sự phụ thuộc của EU vào chất bán dẫn của châu Á, nằm trong chiến lược tổng thể nhằm nâng cao chủ quyền công nghệ của EU.

“Mục tiêu của chúng tôi là cùng nhau tạo ra hệ sinh thái chip châu Âu tiên tiến nhất bao gồm cả sản xuất. Điều này đảm bảo an ninh cho nguồn cung của chúng tôi và sẽ phát triển các thị trường mới cho các công nghệ tiên phong của châu Âu”.

Về khí hậu: “Mục tiêu mà Tập Cận Bình đặt ra cho Trung Quốc là đáng khích lệ, nhưng chúng tôi kêu gọi sự lãnh đạo tương tự trong việc xây dựng cách thức Trung Quốc đạt được mục tiêu này. Nếu họ có thể chứng minh rằng họ có thể đạt được lượng khí thải vào giữa đỉnh cao của thập kỷ,và thoát khỏi việc sử dụng than trong và ngoài nước, thế giới sẽ thở phào nhẹ nhõm”. 

Bài phát biểu của Von der Leyen được đưa ra vào thời điểm Nghị viện châu Âu yêu cầu các biện pháp cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Các thành viên của Nghị viện châu Âu đã đưa ra một báo cáo quan điểm mới về Trung Quốc, đề xuất những thay đổi đối với mối quan hệ giữa EU và Bắc Kinh; văn bản không ràng buộc này sẽ được bỏ phiếu vào tuần này.

Theo FX168