Chủng biến thể Lambda đã càn quét qua 32 quốc gia

Vì sao lạm phát tại Malaysia thấp nhất khu vực?
Tàu chiến Anh và New Zealand vào Biển Đông tập trận, Việt Nam nói gì?
Thượng viện Mỹ ứng trước dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng khoảng 1 nghìn tỷ USD

Chủng biến thể Lambda, xuất hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 8 năm 2020, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách các loại virus đáng được chú ý toàn cầu vào tháng 6 năm nay.

Dịch Covid-19: Anh phát hiện biến thể mới Lambda | TTVH Online

Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, kháng thể trung hòa của vắc xin Pfizer và Modena có dấu hiệu suy giảm khi đối mặt với chủng biến thể Lambda, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ chung.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đề cập trên trang web rằng theo bản in trước của bài báo do Trường Y khoa Grossman của Đại học New York phát hành, nghiên cứu cho thấy nếu con người bị nhiễm chủng biến thể Lambda, vắc-xin Pfizer BNT và Modena sẽ tạo ra sự trung hòa kháng thể 1/2 đến 1/3 số lượng virus ban đầu và sự mất mát tổng thể của các kháng thể trung hòa không lớn lắm. Các nhà nghiên cứu tin rằng hai loại vắc xin mRNA của Pfizer và Modena vẫn đủ khả năng bảo vệ khỏi chủng biến thể Lambda.

Nghiên cứu đặc biệt nhấn mạnh rằng cả vắc xin Pfizer BNT và Modena đều có thể ngăn ngừa hiệu quả sự lây nhiễm với chủng biến thể Lamda và bệnh nặng sau khi lây nhiễm. Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, tỷ lệ gây chết của chủng biến thể Lambda ở Peru cao hơn các nước khác, một số chuyên gia y tế lo ngại rằng chủng biến thể này có thể lây lan và ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Mặc dù nghiên cứu hiện tại về chủng biến thể Lambda vẫn còn hạn chế, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Bio Rxiv vào ngày 3 tháng này, trong phòng thí nghiệm, vắc xin Pfizer và Modena sử dụng quy trình công nghệ mRNA vẫn có thể vô hiệu hóa hiệu quả biến thể Lambda, nhưng nó không chứng minh rằng hai loại vắc xin này có thể ngăn chặn hiệu quả chủng đột biến.

Tính đến tháng 4 năm 2021, 97% các trường hợp được xác nhận ở Peru đã bị nhiễm chủng biến thể Lambda. WHO chỉ ra rằng Lambda hiện đã xuất hiện ở 32 quốc gia và được xếp vào danh sách các chủng biến thể đáng được toàn cầu quan tâm.

Hãng dược phẩm Modena cho biết vào tháng 6 rằng mẫu máu của những người đã tiêm đủ hai liều vắc-xin cho thấy kháng thể trung hòa của vắc-xin Modena chỉ giảm vừa phải khi đối mặt với chủng biến thể Delta.

Úc gần đây đã thông báo rằng một chủng biến thể Lambda đã xuất hiện tại nước này, chính thức trở thành quốc gia thứ 32 bị tấn công bởi chủng mới. Trước đó, các trường hợp liên quan đã xảy ra ở 31 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức.

Jeffrey Barrett, Giám đốc Giải trình tự gen New Crown tại Viện Wellcome Sanger, nói rằng mối đe dọa của chủng biến thể Lambda vẫn chưa rõ ràng vì đột biến của nó khác với các chủng biến thể khác.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi