Chứng khoán châu Á (15/11) tăng khi dữ liệu của Trung Quốc cao hơn dự báo

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Á ngày 12/8/2021
Chứng khoán châu Á ngày 23/6 tăng khi Fed tiếp tục trấn an nhà đầu tư
Chứng khoán châu Á ngày 18/8 giảm xuống mức đáy trong năm

Thị trường chứng khoán châu Á tăng vào sáng thứ Hai (15/11) khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ ở mức cao, bất cấp tình hình giá nhà ở Trung Quốc giảm.

Tăng trưởng hàng năm về doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp đều đánh bại dự báo.

Giá nhà mới ở Trung Quốc đã giảm 0,2% so với tháng trước trong tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2015.

Các nhà kinh tế tại CBA cho rằng có khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng (RRR) trong tuần này để hỗ trợ hoạt động.

“Chúng tôi ước tính việc cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với RRR có thể giải phóng 1 tỷ CNY thanh khoản”, họ cho biết trong một ghi chú. “Theo quan điểm của chúng tôi, các biện pháp nới lỏng nhẹ có thể giúp đáp ứng các yêu cầu tài trợ cho các nhà phát triển bất động sản và bù đắp rủi ro giảm cho nền kinh tế”.

Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc đều ổn định về dữ liệu, trong khi chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI bên ngoài Nhật Bản tăng 0,4%, sau khi tăng cao hơn vào cuối tuần trước.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,5% khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh tế giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong quý thứ ba, củng cố thêm trường hợp kích thích tài khóa tích cực.

Trong một diễn biến khác, hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc ở Scotland đã tìm cách đưa ra một thỏa thuận về khí thải, nhưng chỉ bằng cách hạ thấp cam kết loại bỏ than đá.

Chứng khoán phố Wall suy yếu vào tuần trước, phá vỡ chuỗi tăng điểm, mặc dù các chỉ số chính chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại.

S&P 500 củng cố 0,1% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai, trong khi Nasdaq tương lai tăng 0,2%.

Các nhà phân tích tại BofA lưu ý 75% công ty Mỹ đã vượt qua ước tính thu nhập trong mùa báo cáo gần nhất nhưng dự báo cho quý 4 là tương đối, phá vỡ hơn một năm kỳ vọng tăng cao.

Nhà kinh tế Ethan Harris của BofA nghi ngờ thị trường vẫn chưa định giá đủ do mức lạm phát khởi điểm cao có nghĩa là tỷ giá cần phải tăng nhiều hơn để đạt được mức trung lập.

Harris cảnh báo: “Nếu lạm phát vẫn ở mức cao và vượt quá mức dự kiến, Fed sẽ cần phải trở nên diều hâu hơn nhiều và chấp nhận sự điều chỉnh của thị trường hoặc cố tình gây ra sự điều chỉnh như vậy”.

Lợi suất cao hơn của Hoa Kỳ kết hợp với tâm lý e ngại rủi ro chung để mang lại lợi ích cho đồng đô la, đồng tiền ghi nhận tuần tốt nhất trong gần ba tháng. So với một rổ tiền tệ, đồng đô la đã ổn định ở mức 95,017 và chỉ giảm cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi