Chứng khoán châu Á (23/7) yên ắng sau một tuần biến động

Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc họp của Fed
Cập nhật thị trường chứng khoán châu Á ngày 17/8/2021
Chứng khoán châu Á (23/8) phục hồi khi các nhà đầu tư mua đáy

Thị trường chứng khoán châu Á cuối tuần (23/7) chìm trong im lặng sau một tuần đầy biến động, trong đó tâm lý về tăng trưởng toàn cầu dần tiêu cực trước các tin tức về biến thể Delta.

Một loạt các cuộc khảo sát về nhà máy trong tháng 7 dự kiến ​​cho thấy hoạt động ở châu Âu và Hoa Kỳ giảm nhẹ từ mức rất cao, nhưng châu Á có vẻ dễ bị tổn thương hơn.

Sara Johnson, giám đốc điều hành kinh tế toàn cầu của IHS Markit cho biết: “Đối mặt với những sóng gió từ biến thể Delta của virus COVID-19. Triển vọng ở các nước tiên tiến với tỷ lệ tiêm chủng cao vẫn sáng, nhưng triển vọng ngắn hạn ở các nước mới nổi và đang phát triển với tỷ lệ tiêm chủng thấp thì còn ảm đạm hơn”.

Triển vọng khác biệt đó được phản ánh trong chỉ số MSCI cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương, khi nó giảm 0,6%, mức giảm lên đến 1,4% trong tuần cho đến nay.

Nikkei của Nhật Bản đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ giảm 1,7%.

Các cổ phiếu bluechip của Trung Quốc giảm 1,2%, mặc dù vẫn nằm trong biên độ giao dịch chặt chẽ trong ba tuần qua.

Phố Wall có sự cải thiện, với Nasdaq tương lai tăng 0,3% và S&P 500 tương lai tăng 0,2%. EUROSTOXX 50 kỳ hạn cũng tăng 0,2%, trong khi FTSE kỳ hạn tăng 0,3%.

Các nhà đầu tư hiện đang hướng tới cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới để xác nhận thêm tình hình chính sách tương lai, mặc dù Chủ tịch Jerome Powell đã nhiều lần nói rằng thị trường lao động vẫn còn thiếu mục tiêu.

Ông cũng lập luận rằng lạm phát tăng đột biến gần đây sẽ chỉ là thoáng qua, đó có thể là một lý do khiến thị trường trái phiếu tăng mạnh như vậy. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức 1,28%, sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng là 1,128% vào đầu tuần.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức thậm chí còn hoạt động tốt hơn, với lợi suất giảm bảy điểm cơ bản trong tuần này xuống -0,42%, thấp nhất kể từ giữa tháng 2.

Sự phục hồi được hỗ trợ bởi sự quan điểm ôn hòa từ Ngân hàng Trung ương châu Âu khi cam kết không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2%.

“Hiện tại ECB đang dự báo lạm phát ở mức 1,4% vào năm 2023 và dự đoán sau đó sẽ phục hồi dần theo mục tiêu”, các nhà phân tích tại ANZ lưu ý.

Theo Reuters