Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ vì quyết định của Tổng thống Trump

Những nền kinh tế yếu kém nhất trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu giờ ra sao?
Trump nên xem xét về mối đe dọa của Triều Tiên
Telegram tổ chức ICO kêu gọi vốn?

Nguy cơ từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc không chỉ khiến chứng khoán Mỹ lao dốc mà còn làm các chỉ số chính ở hàng chục quốc gia châu Á chìm trong sắc đỏ.

 

Kế hoạch đánh thuế với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức gây ra phản ứng tiêu cực trên khắp thế giới. Việc Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng trả đũa Mỹ càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nguy cơ về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngay lập tức, Chỉ số trên Shanghai Composite đã giảm 3% trong những giờ giao dịch đầu tiên của ngày 23/3. Hang Seng của Hồng Kông cũng có lúc giảm 3,6%. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc cũng lần lượt giảm 3,8 và 2,3%. S&P/ASX 200 của Australia cũng sụt giảm đâu đó 1,9%. Tại Singapore, chỉ số Straits Times Index giảm 1,75% xuống còn 3.430,38 điểm vào khoảng 9:45 sáng theo giờ địa phương.

Sác đỏ cũng đang bao trùm tất cả thị trường chứng khoán châu Á, khu vực đầu tiên mở cửa trở lại sau quyết định tối 22/3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dẫn đầu danh sách sụt giảm là Nikkei 225 của Nhật Bản với 3,79% giá trị bị thổi bay. Một chỉ số khác cũng gánh những thiệt hại to lớn là TOPIX với 3,04% giá trị mất đi.

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ vì quyết định của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Một số chỉ số chính mất điểm trong phiên giao dịch ngày 23/3. (Một số vẫn hiển thị ngày 22/3)

Trong bối cảnh cổ phiếu liên tục trượt giá, đồng Yên của Nhật Bản lại trở thành thiên đường trú ẩn. Đồng Yên đang được giao dịch ở mức 105 yên ăn 1 USD, mức cao nhất kể từ tháng 11/2016. Masafumi Yamamoto, chiến lược gia ngoại hối của Mizuho Securities tại Tokyo cho biết: “Về lâu dài, các chính sách bảo hộ của Mỹ có thể giảm xuống và hạn chế tác động tiêu cực lên thương mại mà kinh tế toàn cầu”. Ông Yamamoto lấy dẫn chứng về việc Mỹ đánh thuế với thép và nhôm nhập khẩu nhưng lại miễn trừ cho một số quốc gia.

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi Mỹ nhượng bộ, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ tiếp tục hứng chịu áp lực và đồng Yên sẽ tiếp tục được đẩy giá. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong trường hợp Trung Quốc quyết tâm chơi cuộc chiến thương mại với Mỹ và đưa ra các biện pháp đáp trả Washington, Yamamoto nhận định.

Không chỉ đồng Yên, Euro cũng đã tăng 0,2% lên lức 1.235,2 USD đổi 1 Euro. Đồng USD cũng giảm giá trị so với các đồng tiền khác trong giả tiền tệ. Riêng tuần qua, USD đã mất khoảng 0,6% giá trị. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng giảm 7,5% điểm cơ bản do trái phiếu tăng giá.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi