Chứng khoán châu Á ngày 13/5 kinh hoàng trước nỗi lo lạm phát của Mỹ

Dự báo chứng khoán hôm nay của AMC Entertainment Holdings
Chứng khoán Mỹ ngày 20/7: Lợi tức kho bạc Mỹ phục hồi xoa dịu lo ngại về tình hình kinh tế
Trái phiếu Trung Quốc ghi danh vào chỉ số FTSE

Thị trường chứng khoán hôm nay tại châu Á giảm mạnh

Thị trường chứng khoán hôm nay tại phiên châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tuần vào thứ Năm (13/5), sau khi chỉ số CPI – đo lường lạm phát của Mỹ tăng đáng kinh ngạc, khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao trước lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có thể phải thực hiện sớm việc thắt chặt.

Chứng khoán hôm nay

Chiến lược gia vĩ mô Alan Ruskin của Deutsche Bank (DE: DBKGn) cho biết: “Lạm phát cao hơn là một tiêu cực rõ ràng đối với cổ phiếu, với khả năng phản ứng của lãi suất”.

“Mức tăng GDP danh nghĩa càng bị chi phối bởi lạm phát cao hơn, đặc biệt là lạm phát tiền lương, thì tỷ suất lợi nhuận càng có khả năng bị siết chặt. Nó dẫn đến xu hướng vốn chủ sở hữu ít lạc quan hơn”.

  • Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI giảm 0,6% do một số quốc gia bước vào kỳ nghỉ lễ.
  • Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,8% và chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1, trong khi các blue-chip của Trung Quốc mất 0,7%.

Thị trường châu Á đã khởi sắc trong tuần này trong bối cảnh lo ngại lạm phát và việc bán tháo của các cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall. Một tin tức đáng chú ý khác là tình hình căng thẳng tại Đài Loan trước tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nasdaq tương lai đang cố gắng phục hồi với mức tăng 0,5%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,4%. Nhưng EUROSTOXX 50 kỳ hạn vẫn bắt kịp đà giảm qua đêm và mất 0,5%, trong khi FTSE kỳ hạn giảm 0,3%.

Phố Wall bị bao phủ bởi dữ liệu CPI tồi tệ, giá tiêu dùng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm vào tháng 4 do nhu cầu bùng nổ trong bối cảnh nền kinh tế đang trong tình trạng bị hạn chế nguồn cung trong và ngoài nước.

Sự tăng vọt phần lớn là do giá vé máy bay, ô tô đã qua sử dụng và chi phí chỗ ở tăng quá mức, tất cả đều do đại dịch và có khả năng là nhất thời.

Các quan chức Fed đã nhanh chóng giảm bớt tác động của các con số trong một tháng, với phó chủ tịch Richard Clarida nói rằng các biện pháp kích thích vẫn cần thiết trong “một thời gian”.

Nhà kinh tế Michael S. Hanson của JPMorgan (NYSE: JPM) cho biết: “Có khả năng sẽ cần một báo cáo việc làm tháng 5 đầy mạnh mẽ để vực dậy tình tình hình, với những sửa đổi tăng lên khá lớn cho tháng 3 và đặc biệt là tháng 4, để Fed bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm tại cuộc họp vào tháng 6”.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản vào đầu năm tới”.

Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách định giá 80% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào đầu tháng 12 năm sau.

Lợi tức trên Kho bạc 10 năm ổn định ở mức 1,68%, sau khi tăng 7 điểm cơ bản qua đêm trong mức tăng hàng ngày lớn nhất trong hai tháng. Đường cong lợi suất cũng tăng lên rõ rệt.

Theo Investing.com

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi