Chứng khoán châu Á ngày 14/7 trước bầu không khí căng thẳng do lạm phát

Chứng khoán châu Á (8/12) tăng đồng loạt nhưng vẫn có nhiều bất ổn
Chứng khoán châu Á (23/11) giảm điểm sau khi Powell được tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed
Chứng khoán châu Á ngày 22/6 đi lên từ mức đáy trong 4 tuần

Chứng khoán châu Á giảm hôm thứ Tư (14/7) sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy mức tăng lạm phát lớn nhất trong 13 năm của Hoa Kỳ thúc đẩy khả năng Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,9% trong tháng 6, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Ba. Đó là mức cao hơn kỳ vọng của thị trường và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Cổ phiếu toàn cầu đã tăng trong những tuần gần đây, đưa thước đo chứng khoán toàn cầu rộng MSCI lên mức cao kỷ lục vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế vừa đủ yếu để cho phép các NHTW duy trì chính sách ôn hòa.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) hôm thứ Tư bất ngờ thông báo sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu từ tuần tới, khiến đồng đô la Kiwi tăng mạnh khi các thị trường đặt cược rằng một đợt tăng lãi suất sắp xảy ra.

Chứng khoán châu Âu khởi động suy yếu vào thứ Tư khi các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng chính sách.

Euro Stoxx 50 liên khu vực giảm 0,26% trong khi hợp đồng DAX kỳ hạn của Đức giảm 0,34% và CAC 40 của Pháp kỳ hạn giảm 0,33%.

FTSE kỳ hạn mất 0,27%.

Rob Carnell, chuyên gia của ING, cho biết: “Trong bối cảnh lạm phát cao hơn và kéo dài hơn ở Mỹ, mức giảm dần đến sớm hơn dường như là hướng đi có khả năng”.

MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,24%, khi các cổ phiếu bluechip của Trung Quốc giảm 1,08%, Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,7% và Kospi của Seoul mất 0,21%.

Nikkei của Nhật Bản giảm 0,38%.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ lời khai nửa năm của Chủ tịch Fed – Jerome Powell trước Quốc hội vào thứ Tư và thứ Năm để có thêm manh mối về việc liệu Fed có thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để ngăn chặn lạm phát gia tăng hay không. Lời khai của Powell được đưa ra khi chính quyền Biden tiếp tục thúc đẩy kích thích tài khóa để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Ba đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la mà họ muốn đưa vào một nghị quyết ngân sách sẽ được tranh luận vào cuối mùa hè này.

Trong khi đó ở châu Á, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý II vào thứ Năm, cùng ngày việc cắt giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng có hiệu lực, giải phóng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (154,47 tỷ USD) để giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mất cân bằng.

Tại Phố Wall qua đêm, phiên đấu giá 24 tỷ USD trái phiếu kho bạc 30 năm đã phản ánh sự lo lắng của nhà đầu tư khi chúng được bán để thu lợi nhuận 2,00%, cao hơn hai điểm cơ bản so với mức nợ đã giao dịch trước phiên đấu giá.

Lợi tức trái phiếu đã giảm trở lại vào thứ Tư sau khi vượt qua đường cong một ngày trước đó dựa trên dữ liệu lạm phát.

Lợi suất kỳ hạn 30 năm giảm xuống 2,0234% từ mức đóng cửa 2,037%, trong khi lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,3963% từ mức đóng cửa 1,415% vào thứ Ba.

Lợi suất hai năm nhạy cảm với chính sách ở mức 0,253%, giảm từ mức đóng cửa 0,255%.

Theo Reuters