Chứng khoán châu Á ngày 15/7 tăng khi dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế

Bán tháo hàng loạt, chứng khoán Trung Quốc rớt thảm hơn 6%
Chứng khoán châu Á ngày 5/5 suy yếu khi hợp đồng tương lai của Mỹ ổn định
Chứng khoán châu Á (6/9) tăng sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm thấp hơn kì vọng

Chứng khoán châu Á tăng điểm vào thứ Năm (15/7) khi dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cho thấy khả năng phục hồi cao hơn dự kiến ​​và tuyên bố từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell rằng việc cắt giảm kích thích lớn vẫn còn cần thêm thời gian.

baongoaihoi-tin-tuc-gbp-usd

Trên thị trường chứng khoán châu Á ngày 15/7

MSCI cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương ăng 0,4%, với Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,0%.

Cổ phiếu Trung Quốc đại lục ít biến động với chỉ số CSI300 gần như đi ngang.

Tăng trưởng kinh tế quý II của Trung Quốc chỉ giảm so với dự báo hàng năm, với tăng trưởng GDP chậm lại còn 7,9% so với một năm trước đó từ mức tăng kỷ lục 18,3% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3. Nhưng mức tăng trưởng 1,3% được điều chỉnh trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 tốt hơn một chút so với dự kiến.

Dữ liệu hàng tháng cho tháng 6, bao gồm doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư cố định, cho thấy tăng trưởng đã giảm bớt nhưng không nhiều như mong đợi, làm tăng thêm quan điểm rằng các nhà hoạch định chính sách có thể đẩy mạnh công tác hỗ trợ sự phục hồi.

Trước đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện một phần các cơ sở cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm, bơm 100 tỷ nhân dân tệ (15,46 tỷ USD).

Khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ thanh khoản dài hạn cũng đã được đưa vào hệ thống tài chính Trung Quốc từ thứ Năm sau khi PBOC tuần trước cho biết họ sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ.

Masahiko Loo, giám đốc danh mục đầu tư tại AllianceBerntein (NYSE: AB) cho biết: “Nhìn chung, PBOC đang nới lỏng nhưng không tràn ngập hệ thống ngân hàng như Fed”.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đi ngược lại xu hướng, giảm 0,9%, bị ảnh hưởng bởi những lo lắng về tình hình COVID-19 trong nước gia tăng.

Cổ phiếu Phố Wall diễn biến trái chiều, với S&P kết thúc phiên tăng 0,12% và Nasdaq giảm 0,22%.

Trong lời khai trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ, Powell cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ “vẫn còn một khoảng cách” so với các mức mà ngân hàng trung ương muốn thấy trước khi cắt giảm hỗ trợ tiền tệ của mình.

Ông cũng cho biết ông tin rằng những đợt tăng giá gần đây có liên quan đến việc đất nước mở cửa trở lại sau đại dịch và chỉ là tạm thời.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 13 năm vào tháng 6 trong khi giá sản xuất tăng nhanh lên mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Ông Chotaro Morita, chiến lược gia chính về lãi suất tại SMBC Nikko Securities, cho biết Powell đã đưa ra sự đảm bảo mới cho các thị trường rằng Fed không quá diều hâu trong việc kiềm chế lạm phát.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của trái phiếu Hoa Kỳ giảm xuống còn 1,336%, đạt mức cao nhất là 1,423% vào thứ Tư.

Lợi suất trái phiếu được xem như hàng rào chống lạm phát, đôi khi được gọi là lợi suất thực, giảm xuống dưới âm 1,0%, ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 2.

“Với sự sụt giảm lợi suất trái phiếu bắt đầu trước bài phát biểu của Powell, thị trường có lẽ được thúc đẩy nhiều hơn bởi việc bán khống và tháo gỡ các vị thế nhẹ hơn so với bình luận của Powell”, SMBC Nikko’s Morita cũng nói thêm.

Theo Reuters