Chứng khoán châu Á ngày 20/7 tiếp tục chịu sức ép từ tình hình dịch bệnh căng thẳng

Phân tích giá vàng: Đang hướng tới hiệu hàng tháng tồi tệ nhất trong năm 2016
Báo cáo tài chính quý II của Tesla “mù mịt”: lãi ròng vượt 1 tỷ USD, gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái!
Buổi điều trần của ông Powell tại Capitol Hill sẽ mang đến bất ngờ gì cho thị trường?

Chứng khoán châu Á ngày 20/7 tiếp tục chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19,  gây lo ngại cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu và khiến các tài sản rủi ro, bao gồm dầu, trượt giá mạnh.

  • MSCI chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,29%, với S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,39%.
  • Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chạm mức thấp nhất trong sáu tháng khi giảm 1,05%.
  • Chỉ số Hang Seng giảm 0,3% và Chỉ số CSI300 chuẩn của Trung Quốc giảm 0,7%.

Tin tức tài chính ảnh hưởng đến thị trường

Tại Bắc Kinh, tin tức mới cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn đối với các khoản vay doanh nghiệp và hộ gia đình tại thời điểm ấn định tháng 7 hôm thứ Ba, bất chấp kỳ vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm sau khi bất ngờ giảm yêu cầu dự trữ của ngân hàng.

Edison Pun, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Saxo Markets cho biết: “Các thị trường rõ ràng đang ở chế độ loại bỏ rủi ro và xu hướng tăng của Phố Wall đang suy yếu.

Cổ phiếu trên Phố Wall đã giảm tới 2% vào thứ Hai, với chỉ số Dow công bố ngày tồi tệ nhất trong chín tháng khi số ca tử vong do COVID-19 gia tăng ở Hoa Kỳ.

Các tài sản rủi ro hơn trên toàn cầu đã chịu áp lực gần đây khi nhiều quốc gia đấu tranh để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể virus Delta lây lan nhanh, làm dấy lên lo ngại rằng các hạn chế khác có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế trên toàn thế giới.

Giá dầu giảm hơn 6% do lo lắng về nhu cầu trong tương lai và thỏa thuận tăng nguồn cung của OPEC +. Lợi suất của Hoa Kỳ đã tăng cao hơn vào thứ Ba sau cuộc biểu tình nhức nhối hôm thứ Hai. Lợi suất 10 năm tăng lên 1,2087% từ mức đóng cửa 1,181%, mức được thấy lần cuối vào tháng 2 và lợi suất 2 năm tăng lên 0,2196% từ 0,21% hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, trong khi đường cong lợi suất của Hoa Kỳ tăng nhẹ, chênh lệch giữa lợi suất 10 năm và 2 năm của Hoa Kỳ vẫn ở gần mức thấp nhất trong tháng 2, báo hiệu sự nghi ngờ của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng.

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 0,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, đánh dấu tốc độ hàng năm nhanh nhất trong hơn một năm, chủ yếu do chi phí năng lượng cao hơn, một dấu hiệu cho thấy tác động của lạm phát hàng hóa toàn cầu đang dần mở rộng.

Dầu thô của Mỹ củng cố vào thứ Hai, tăng 0,74% ở mức 66,91 USD/thùng, trong khi dầu Brent cũng phục hồi 0,45% ở mức 68,93 USD/thùng. Tuy nhiên, cả hai vẫn giảm mạnh so với cuối tuần trước.

Theo Reuters