Chứng khoán châu Á phi mã, Dow Jones futures tăng hơn 400 điểm nhờ “ngừng bắn” chiến tranh thương mại

Cổ phiếu nhóm công nghệ hồi phục, Dow Jones lấy lại hơn 300 điểm vào phiên giao dịch đầu tuần
Chỉ số chứng khoán trung bình công nghiệp Dow Jones là gì?
Dow Jones mất hơn 550 điểm, mọi thành quả của năm 2018 “đổ sông đổ biển”
Chứng khoán châu Á phi mã, Dow Jones futures tăng hơn 400 điểm nhờ "ngừng bắn" chiến tranh thương mại

Sáng 3/12 chứng kiến sự bùng nổ ở thị trường chứng khoán châu Á sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thỏa thuận ngừng bắn chiến tranh thương mại.

Chứng khoán đồng loạt tăng điểm

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1,18% ngay đầu phiên giao dịch trong khi chỉ số Topix tăng 1,27%. Ở Hàn Quốc, Kospi tăng 1,34%. Tại Australia, ASX 200 tăng 1,37% trong phiên giao dịch buổi sáng với hầu hết các ngành đều tăng điểm. Cổ phiếu của các công ty khai thác khoáng sản dẫn đầu làn sóng tăng với Rio Tinto tăng 2,13%, Fortescue Metals Group tăng 4,38% trong khi BHP Billiton tăng 2,48%.

Tại Trung Quốc đại lục, Shanghai Composite cũng đã tăng 52,14 điểm, tương đương 2% trong những giờ đầu giao dịch buổi sáng. Hang Seng cũng đã tăng 610 điểm, tương đương 2,32%. Màu xanh được duy trì ở hầu hết các thị trường bắt đầu giao dịch trong sáng 3/12.

Cú tăng vọt của chứng khoán châu Á bắt nguồn từ những ảnh hưởng của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina tối 1/12 vừa qua. Trong cuộc gặp kéo dài hơn 2 tiếng, hai nhà lãnh đạo đã đạt được những thỏa thuận nhằm ngừng bắn cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Tổng thống Trump đồng ý không gia tăng mức thuế 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/1/2019 như đã định”, tuyên bố sau cuộc họp có đoạn. Trong 90 ngày tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng liên quan đến chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và nông nghiệp.

Thông tin này không chỉ mang đến sự bùng nổ cho Chứng khoán châu Á. Tại Mỹ , Dow Jones Futures cũng đã tăng hơn 400 điểm. S&P 500 và Nasdaq Futures cũng tăng lần lượt là 1,6 và 1,9% tính đến lúc 9h05 sáng nay theo giờ Hà Nội.

Đường dài phía trước

Ở Argentina, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng “đáng kể” nhưng chưa xác định nông sản, sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm khác của Mỹ để giảm cán cân thương mại giữa hai nước. Hiện tại, Trung Quốc cũng đã áp thuế nhằm vào hơn 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Ông Helen Qiao, chuyên gia về kinh tế châu Á và Trung Quốc của Bank of America Lynch, nhấn mạnh: “Vẫn còn một chặng đường dài để đi”.

Sacha Tihanyi, Phó giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi của TD Securities, cho rằng: “Những thông tin này đều mang đến sự hứng khởi cho thị trường nhưng vẫn còn những quan ngại mang tính tổng quát trong mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc. Do đó, nên thận trọng với thị trường trong ngắn hạn”.

Theo Tihanyi, những vấn đề lớn, mang tính chiến lược, khó có thể được giải quyết một cách dễ dàng trong khoảng thời gian 90 ngày. Nếu Mỹ và Trung Quốc không tìm được tiếng nói chung, chắc chắn chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục với mức độ khốc liệt hơn.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi