Chứng khoán châu Á ngày 3/5 tăng, nhưng lo ngại lạm phát tái xuất hiện

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương đi lên trong phiên giao dịch khá nhẹ nhàng vào sáng thứ Hai (3/5), với khối lượng giao dịch giảm do hai thị trường lớn trong khu vực đóng cửa và lo ngại lạm phát dấy lên một lần nữa.

Vào đầu phiên giao dịch ngày 3/5

  • Trung Quốc và Nhật Bản ngừng hoạt động để nghỉ lễ
  • Tại Úc, ASX 200 tăng 0,14% trước quyết định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ được thông báo vào thứ Ba. Chỉ số sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Úc tháng 4, được công bố trước đó trong ngày, ở mức 61,7, cao hơn chỉ số 59,9 của tháng 3.
  • KOSPI của Hàn Quốc nhích lên 0,05% trong khi Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,45%.

Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ giữ trên mốc 1,6% vào cuối phiên trước. Những lo ngại về lạm phát đang trở lại nổi bật khi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, bao gồm GDP và các tuyên bố thất nghiệp ban đầu, được công bố trong tuần trước cho thấy áp lực lạm phát tiềm ẩn và cuộc thảo luận gia tăng về khả năng thu hồi hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương.

Các nhà đầu tư cũng lo lắng rằng các Ngân hàng Trung ương có thể bắt đầu cắt giảm các chương trình mua tài sản của họ đã hỗ trợ sự phục hồi sớm hơn dự kiến.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, Robert Kaplan, cho biết các dấu hiệu của việc chấp nhận rủi ro quá mức cho thấy đã đến lúc bắt đầu tranh luận về việc giảm mua trái phiếu, trái ngược trực tiếp với chính sách ôn hòa hiện tại của Fed.

Kaplan hiện không tổ chức một cuộc bỏ phiếu về Ủy ban thiết lập lãi suất, nhưng các nhà đầu tư sẽ chú ý đến các bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ diễn ra vào cuối ngày và các ý kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách khác của Fed vào cuối tuần.

Về mặt dữ liệu, Hoa Kỳ sẽ công bố thêm dữ liệu kinh tế, bao gồm Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất của Viện quản lý cung ứng (ISM) và bảng lương phi nông nghiệp tháng 4, trong tuần, với gần một triệu việc làm được dự báo sẽ được tạo ra trong tháng. Người Mỹ đã bắt đầu chi tiền từ gói hỗ trợ của chính phủ và nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi từ COVID-19.

Một số nhà đầu tư chỉ ra rằng Hoa Kỳ vẫn đang trên đường phục hồi.

Giám đốc kinh tế Tapas Strickland của NAB nói với Reuters: “Bảng lương sẽ cho thấy thêm gần 1 triệu việc làm nữa, nhưng nó vẫn thấp hơn 7,5 triệu khi Covid-19 chưa xuất hiện”.

“Powell gần đây đã lưu ý rằng sẽ mất một chuỗi tháng tạo ra khoảng một triệu việc làm mỗi tháng để đạt được tiến độ đáng kể cần thiết để biện minh cho việc giảm bớt QE,” Strickland nói thêm.

Các nhà đầu tư khác cũng giảm bớt lo ngại lạm phát thay vì tập trung vào các động thái tiếp theo của Fed.

Người đứng đầu thị trường vốn nợ Raffaele Bertoni của Tập đoàn đầu tư vùng Vịnh, Raffaele Bertoni nói với Bloomberg: “Lãi suất trong tương lai sẽ được dẫn dắt nhiều hơn bởi kỳ vọng về sự thắt chặt trong QE từ Fed thay vì lạm phát”.

Về tình hình COVID-19, Ấn Độ tiếp tục vật lộn với làn sóng thứ hai đầy khốc liệt. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của đất nước, số ca mắc COVID-19 hàng ngày đã vượt mốc 400.000 ca vào Chủ nhật, trước khi lùi xuống 392.488 ca vào thứ Hai.

Theo Reuters